Vườn nho chín mọng ngay ngoại ô Đà Nẵng

119
Không cần đến Ninh Thuận, giờ đây nhiều người cũng có thể tự tay hái và thưởng thức những chùm nho chín mọng ở các nông trại ngay vùng ngoại ô TP Đà Nẵng.
Vườn nho thung lũng Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) nhìn từ trên cao - Ảnh: NAM YÊN

Vườn nho thung lũng Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) nhìn từ trên cao – Ảnh: NAM YÊN

Điểm đến mới lạ ở ngoại ô với những vườn nho

Cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 20km, vườn nho thung lũng Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) những ngày này đang vào mùa thu hoạch.

Đây là một trong số ít nông trại ở TP Đà Nẵng trồng thành công các giống nho nổi tiếng như nho hạ đen không hạt, nho kẹo…

Ngoài việc tạo ra giá trị kinh tế, các vườn nho còn trở thành điểm tham quan thu hút du khách. Nhiều người thích thú khi được hóa thân thành nông dân để tận tay hái những chùm nho chín mọng trên cây.

Nhiều du khách thích thú khi được hóa thân nông dân để chăm sóc vườn nho - Ảnh: THANH NGUYÊN

Nhiều du khách thích thú khi được hóa thân nông dân để chăm sóc vườn nho – Ảnh: THANH NGUYÊN

“Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm thu hoạch nho mà trước đây chỉ được nhìn thấy trên truyền hình. Cảm giác thật tuyệt khi được thưởng thức những quả nho do chính tay mình hái”, du khách N.T.H. chia sẻ.

Nho sau khi hái được bán với mức giá 150.000 đồng/kg. Giá vé vào tham quan là 50.000 đồng/người.

Theo chủ nông trại vườn nho thung lũng Nam Yên – anh Lê Quốc Hiền, sau 2 năm chăm sóc, gần 1.000 gốc nho tại vườn đã bắt đầu cho ra trái ổn định.

Hiện nông trại còn trồng thử nghiệm thêm hai giống nho mới là nho mẫu đơn và nho ngón tay đen.

Ngoài ra, anh Hiền cũng trồng thêm một số loại cây ăn quả khác như bòn bon, mít ruột đỏ xơ vàng, dâu tây… để phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách.

“Từ khi vườn nho ra quả, lượng khách đến vui chơi ở nông trại tăng mạnh. Nhờ đó chúng tôi có thêm nguồn thu từ các dịch vụ khác như dã ngoại, cắm trại, ăn uống… “, anh Hiền cho biết.

Nho sau khi thu hoạch được bán với giá 150.000 đồng/kg -Ảnh: THANH NGUYÊN

Nho sau khi thu hoạch được bán với giá 150.000 đồng/kg -Ảnh: THANH NGUYÊN

Chăm bẵm nho như con mọn

Để có thể cho ra những chùm nho chín mọng, anh Hiền mất gần 3 năm để học hỏi nhiều nơi về kỹ thuật trồng và chăm sóc nho. Anh cho biết điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Đà Nẵng không gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các giống nho được lấy từ Ninh Thuận. Tuy nhiên, để nho có thể cho ra nhiều quả, cần sự chăm sóc công phu và đúng kỹ thuật.

“Trước thời gian cho nho ra hoa, tôi phải cắt tỉa bớt cành, lá không cần thiết để cây có thể tập trung dưỡng chất vào việc nuôi quả. Đặc biệt với thời tiết ở Hòa Bắc thường xuyên có mưa dông, người trồng nên chăm sóc cho nho ra hoa vào thời điểm nắng dài ngày, để tăng tỉ lệ đậu trái”, anh Hiền chia sẻ.

Nho thường ra quả vào mùa nắng và phải mất hơn 3 tháng mới có thể thu hoạch một vụ. Vậy nên khác với Ninh Thuận, nho trồng ở Đà Nẵng thường chỉ có thể thu hoạch được một vụ mỗi năm. Để phục vụ khách tham quan, anh Hiền đã chủ động chăm sóc sao cho các cây nho trong vườn thay phiên nhau ra quả.

Anh Hiền cho biết thêm nho ra quả mạnh từ năm thứ 3 đến năm thứ 8. Khi trồng, không nên để nho leo quá cao, vì sẽ làm giảm năng suất và gây khó khăn khi thu hoạch. Hiện tại, nông trại của anh đang làm giàn thấp cho nho leo theo hình chữ y, tránh gió lốc làm gãy cành, vừa tiết kiệm diện tích và tiện cho việc chăm sóc cây.

Với mong muốn đưa Hòa Bắc trở thành điểm đến du lịch sinh thái mới, anh Hiền đã truyền lại hết những kinh nghiệm trồng nho cho nhiều nông trại khác. Anh hy vọng với sự phát triển của mô hình du lịch sinh thái, Hòa Bắc sẽ là điểm đến thu hút du khách trong thời gian tới.

Ngoài việc tạo ra giá trị kinh tế, vườn nho còn trở thành điểm tham quan thu hút du khách - Ảnh: NAM YÊN

Ngoài việc tạo ra giá trị kinh tế, vườn nho còn trở thành điểm tham quan thu hút du khách – Ảnh: NAM YÊN