Tại đây, Michelin Guide giới thiệu 164 cơ sở ăn uống, với 7 nhà hàng đạt một sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt Bib Gourmand (quán ngon, giá cả phải chăng) và 99 cơ sở ăn uống được Michelin tuyển chọn, đề xuất (Michelin Selected).
Trong danh sách các nhà hàng đạt một sao Michelin, có những cái tên mới gồm Akuna, La Maison 1888, The Royal Pavilion. Còn lại các nhà hàng Ănăn SaiGon, Gia, Hibana by KoKi, Tầm Vị, là những nhà hàng nhận được giải thưởng này vào năm 2023.
The Royal Pavilion tại TPHCM là nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected 2023 được thăng hạng lên một sao Michelin.
Đặc biệt, năm 2024 là lần đầu tiên tại Việt Nam có nhà hàng đạt được ngôi sao xanh của Michelin. Giải thưởng danh giá này thuộc về Nén Danang.
Đây là giải thưởng tôn vinh cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
Từ khi ra đời vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương.
Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn.
Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm “xanh”.
Năm nay, danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng gấp đôi năm ngoái, với tổng cộng 58 cơ sở, gồm: 18 cơ sở ở Hà Nội, 24 cơ sở ở TPHCM và 16 cơ sở ở Đà Nẵng.
Ngoài các giải thưởng trên, năm 2024 Michelin còn tuyển chọn và đề xuất 99 cơ sở ăn uống (Michelin Selected). Trong đó có 33 ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới), 47 ở TPHCM (16 cơ sở mới) và 19 cơ sở mới ở Đà Nẵng.
Những quán ăn, nhà hàng có mặt trong danh sách này sẽ có tiềm năng thăng hạng lên sao Michelin hoặc ghi danh ở hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Tại lễ công bố, Michelin Guide cũng trao 3 giải thưởng đặc biệt, vinh danh các cá nhân với những vai trò khác nhau trong ngành ẩm thực.
Trong đó, giải đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear (TPHCM) – nhà hàng đạt giải trong hạng mục Michelin Selected; giải Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) được trao cho Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888 (Đà Nẵng); giải Kỹ năng phục vụ xuất sắc thuộc về Anh Nguyễn đến từ Si Dining (Đà Nẵng).
Năm 2023, lần đầu tiên Michelin Guide – tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín nhất thế giới – đến Việt Nam để thẩm định và trao sao cho các nhà hàng tại TPHCM và Hà Nội. Năm nay, Michelin lần đầu đến Đà Nẵng để tuyển chọn và trao sao cho các nhà hàng.
Đối với Đà Nẵng, việc trở thành điểm đến ẩm thực thứ ba của Michelin Guide tại Việt Nam không chỉ khẳng định sức hút của những món ăn nức tiếng, mà còn là cơ hội để thành phố này khẳng định một lần nữa vị thế điểm đến quốc tế năng động và hấp dẫn.
Ông Hà Văn Siêu – Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam – khẳng định: “Sự tỏa sáng của Đà Nẵng gắn với Michelin lại làm cho sức hấp dẫn của thành phố này ngày càng mạnh mẽ. Lựa chọn Đà Nẵng để đánh giá, trao sao là một hướng đi rất đúng đắn của Michelin khi đây là một điểm đến đang lên, một thành phố đáng đến, đáng sống”.
“Sao” là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide. Một sao dành cho nhà hàng “có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức”.
Hai sao là “nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách ghé thăm”. Ba sao (cao nhất) là nơi “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức”.