Về miền Tây thưởng thức các món ăn ngon từ chuối

77

Về miền Tây thưởng thức các món ăn ngon từ chuối

Về miền Tây mà không thưởng thức những món bánh miền quê dân dã nơi đây thì chính là những điều thiếu sót cho hành trình của bạn. Đặc biệt, những món bánh miền Tây luôn được người dân yêu thích chính là các món ăn ngon từ chuối, nào là: chuối nướng, bánh chuối nước cốt dừa, chè chuối, kem chuối, bánh chuối chiên, chuối hầm dừa,… Mỗi một món bánh đều mang hương vị tuổi thơ gần gũi, mộc mạc mà chan chứa tình thương.

Chuối nướng

Ảnh: Báo Thanh Niên.

Nhắc đến món ăn ngon từ chuối thì không thể bỏ qua món chuối nướng huyền thoại, vừa đơn giản vừa dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon. Những quả chuối khi chín hườm hườm có thể tách được vỏ, đem nướng là vừa độ. Trong quá trình nướng chuối phải trở đều tay thì chuối mới thơm và vừa chín tới, chuối sau khi chín được tẩm lên một lớp dầu hành vừa thơm vừa béo khiến ai ăn món này cũng đều phát nghiện.

Bánh chuối nước cốt dừa

Món tiếp theo trong danh sách món ăn ngon từ chuối phải kể đến đó chính là bánh chuối nước cốt dừa thơm thơm béo béo gây nghiện. Món bánh chuối nước cốt dừa có nguyên liệu rất đơn giản, dễ kiếm cùng cách làm đơn giản, chỉ cần nắm được các bước thì ai cũng có thể làm được ngay. Nguyên liệu của món ăn bao gồm chuối chín, bột gạo, bột năng, dừa khô cùng các loại gia vị đường, muối, vani,…

Bánh chuối khi hấp xong sẽ thơm vị chuối cùng mùi vani, bánh mềm dẻo khi ăn được cho lên lớp nước cốt dừa béo ngậy, cuối cùng là lớp đậu phộng giòn thơm ăn rất cuốn. Món bánh này khi ăn nóng sẽ cảm nhận được vị dẻo của bánh chuối hòa cùng nước dừa rất mềm và thơm, còn khi để nguội thì bánh sẽ trở nên dai dai, ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh trong từng miếng bánh.

Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên là một trong những món bánh được bán ở hầu khắp các con chợ miền Tây, bánh chuối chiên thơm lừng và dẻo ngọt với nhân chuối bên trong, vỏ bột bên ngoài vàng giòn.

Ngày nay, xuất hiện thêm một cách biến tấu mới cho loại bánh này chính là thêm mè đen cho bánh và có chỗ còn cho cả đậu xanh vào bên trong nhân cùng với chuối. Bánh mới chiên ra vừa nóng hổi vừa giòn thơm, cắn vào chỉ biết tận hưởng sự đặc biệt này, còn khi bánh nguội sẽ bớt giòn hơn.

Chuối nếp nướng

Giống như món bánh chuối chiên, món bánh chuối nếp nướng cũng được bày bán ở khắp mọi nơi miền Tây. Để có thể làm được món bánh này ngon nhất thì phải chọn được loại nếp có độ dẻo và thơm. Bên cạnh đó, phải là chuối chín cây, chín vừa tới, không được sử dụng chuối chín héo hay còn xanh hoặc chưa chín đủ. Những nguyên liệu chính để làm món bánh chuối đặc biệt này gồm có chuối chín, nếp, dừa khô, bột năng, đậu phộng, vani, đường, muối,…

Quá trình làm món bánh chuối nếp nướng này vô cùng kì công vì phải ngồi canh trên lửa than để lớp nếp bên ngoài có thể giòn thơm và chín đều. Chuối nếp khi được nướng chín, sẽ được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chan nước cốt dừa lên, sau đó chỉ việc thưởng thức thành quả. Về nước cốt dừa chan vào chuối nếp nướng cũng không khác gì so với nước cốt dừa ăn bánh chuối. Chuối nếp nướng mà không ăn cùng nước cốt dừa sẽ giảm độ ngon của bánh. Vì vậy hãy cho thêm một chút nước cốt dừa, một chút đậu phộng để bánh có thể ngon hơn trong quá trình thưởng thức nhé.

Chuối hầm dừa

Húp xì xụp một tô chuối hầm dừa âm ấm để cảm nhận được vị ngọt của chuối hòa quyện cùng hương vị thơm béo của nước cốt dừa. Phương pháp thực hiện món chuối miền Tây hầm dừa tưởng khó mà lại siêu đơn giản. Nguyên liệu cho món ăn cũng rất dễ kiếm, các bạn chỉ cần có chuối chín, đường, muối, bột báng, dừa khô… là đủ. Dừa khô sau khi được vắt lấy nước cốt thì cho nước cốt dừa này vào nồi và bắc lên bếp, bỏ thêm chút muối và đường để tạo hương vị, ít hay nhiều phụ thuộc vào khẩu vị mỗi người. Bột báng sau khi ngâm cho nở ra thì cũng cho vào nồi nước cốt dừa đang nấu để tiếp tục nấu chín cùng. Cuối cùng, với chuối tươi cắt khoanh sẽ được cho vào nồi và nấu cho đến khi nào chuối mềm là đã hoàn thành xong món chè chuối hay chuối hầm dừa ngon tuyệt rồi đấy nhé.

Với nhiều người thích ăn cùng khoai lang hoặc bí, cũng có thể cho thêm vào để hầm cùng chuối. Hương vị độc đáo cùng màu sắc đa dạng sẽ khiến cho món ăn trở nên độc đáo và gây nghiện thực khách.

Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

Món ngon ngày Tết miền Tây có gì?

Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây

Các món ăn miền Tây độc đáo được nấu từ trái bần