Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau

35
Nếu có dịp về với Đất Mũi Cà Mau từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, du khách sẽ được trải nghiệm cùng với người dân đi bắt ba khía. Thành quả sẽ được chế biến thành món ba khía muối làm “nức lòng” du khách.
Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 1.

Nhóm du khách thích thú khi được trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau – Ảnh: THANH HUYỀN

Tháng bảy nước chảy Cà Mau

Tháng mười ba khía hội, kéo nhau đi làm

U Minh, Rạch Gốc, rừng tràm

Muỗi kêu kệ muỗi, tao ham ba khía rồi.

Câu ca dao ấy không chỉ ăn sâu vào đời sống của người dân Cà Mau, mà còn “quyến rũ” biết bao du khách đến với vùng đất cuối cùng của Tổ quốc để được trải nghiệm một lần lội sình bắt ba khía trong rừng về đêm.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 2.

Du khách theo những con kênh nhỏ bơi sâu vào trong rừng đước vào đêm khuya sẽ phát hiện nhiều ba khía bò lên bờ hoặc đeo theo các gốc cây đước, cây mắm

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 3.

Một bạn trẻ vui mừng khi tự tay bắt được ba khía từ gốc cây đước

Ba khía là sản vật có nhiều ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau, môi trường sống lý tưởng của chúng là vùng ven biển, rừng mắm, rừng đước. Loài này thường có tập tính đào hang, ban ngày thì chui vào hang trú ngụ, ban đêm chui ra khỏi hang để đi bắt mồi là các con ốc, cá nhỏ. Thậm chí trái mắm, trái đước cũng là thức ăn ưa thích của loài này.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 4.

Ba khía thường rất nhanh nhẹn trong môi trường tự nhiên. Người bắt phải nhanh tay và tinh mắt mới phát hiện được

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 5.

Khi có động, ba khía sẽ nhanh chóng chui vào hang, rất khó bắt

Theo nhiều người dân cho biết, cái tên ba khía bắt nguồn từ xa xưa, khi người dân có thói quen đặt tên theo đặc điểm ngoại hình. Những lưu dân đến khẩn hoang nơi cùng trời cuối đất Cà Mau thấy loài cua rừng xấu xí có đôi càng đỏ nâu, trên chiếc mai màu sẫm có 3 gạch (khía), nên người ta gọi là con ba khía.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 6.

Trải nghiệm bắt ba khía đêm, thăm rập cua, giăng lưới được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa trong hành trình khám phá Đất Mũi Cà Mau

Bắt ba khía rất dễ, chỉ cần một bao tay, đèn pin, thùng đựng, nhanh nhẹn và chịu khó lội sình bùn là mỗi đêm có thể bắt được từ 2 – 5kg. Mỗi kg ba khía loại to (10-20 con/kg) sẽ được bán với giá từ 30.000 – 50.000 đồng.

Mỗi đêm, người bắt ba khía có thể kiếm được từ 150.000 – 200.000 đồng. Những đêm tối trời, ba khía ra nhiều, người bắt có thể “trúng mánh” được khoảng 500.000 đồng.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 7.

Một người dân bản xứ bắt ba khía để mưu sinh. Bắt ba khía phải chịu cực lội sình bùn và nhanh tay, nhanh mắt

Du khách thường ít kinh nghiệm nên sẽ bắt được ít ba khía hơn người chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bắt không được nhiều thì có thể mua lại ba khía từ những người dân địa phương sau đó chế biến và thưởng thức.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 8.

Nếu may mắn, ngoài ba khía, du khách có thể bắt được nhiều loài khác trong rừng như rắn (đẻn) hoặc cá thòi lòi, ốc len

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 9.

Chiến lợi phẩm thu được của nhóm du khách 5 người sau hơn hai giờ lội rừng

Trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, tạo dựng cuộc sống, con ba khía hiện diện xuyên suốt, trở thành món ăn cứu đói.

Mỗi bận đi rừng, ông cha ta mang theo ba khía muối để lót dạ với cơm trắng. Tháng 7 mưa dầm dề đến tháng 10, khó kiếm thức ăn, món ba khía muối trở thành chủ lực trong bữa cơm của mỗi hộ gia đình. Trải qua hàng trăm năm, nghề bắt ba khía và muối ba khía trở thành sinh kế của biết bao người.

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 10.

Thực khách ngồi trên nhà sàn ven rừng đước để thưởng thức các sản vật tự tay mình bắt được

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 11.

Ba khía muối là một trong nhiều món ngon dân dã gắn với bữa cơm của người dân xứ Cà Mau

Trải nghiệm bắt ba khía trong rừng đêm ở Đất Mũi Cà Mau - Ảnh 12.

Cá thòi lòi nướng muối ớt được nhiều thực khách ưa chuộng vì thịt dai, thơm, ngọt

Tháng 12-2019, nghề muối ba khía ở huyện Ngọc Hiển ( Cà Mau) được công nhận là di sản hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh Cà Mau có hơn 400 hộ dân với hơn 1.200 lao động trực tiếp tham gia sản xuất ba khía muối. Sản phẩm ba khía muối không chỉ được cộng đồng trong vùng ưa chuộng, mà còn được bán ra các nước lân cận như Campuchia, Thái Lan…