Top 9 món đặc sản Bắc Ninh ngon khó cưỡng
1. Bánh phu thê Đình Bảng
Một trong những món bánh đặc sản Bắc Ninh không thể không nhắc đến bánh phu thê. Món bánh này nổi tiếng ở miền Bắc, thường xuất hiện trong các đám cưới, hỏi hay tiệc tùng, giỗ chạp. Bánh phu thê Đình Bảng nổi tiếng có hương vị đặc trưng nhất, vị ngọt dịu, kết hợp giữa sự dẻo thơm của phần vỏ làm từ gạo nếp cái hoa vàng và phần nhân đậu xanh bùi ngậy. Bánh thường được gói bằng lá chuối để làm dậy mùi thơm hơn. Theo quan niệm của người địa phương, lá gói bánh màu xanh tượng trưng cho sự thủy chung và lạt buộc sẽ se duyên, kết nối tình cảm vợ chồng thêm sắc son. Du khách có thể mua bánh làm quà tặng người thân, bạn bè.
2. Bánh khúc làng Diềm
Làng Diềm (thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), nơi níu chân du khách bởi món đặc sản Bắc Ninh dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, đó là bánh khúc. Bánh khúc làng Diềm thường xuất hiện trong những dịp lễ Tết, ngày rằm hay được người dân địa phương dành để mời khách quý phương xa… Món bánh này được làm từ những nguyên liệu, với phần vỏ chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, lá khúc và phần nhân là đậu xanh, thịt mỡ, tạo nên hương vị dẻo thơm và béo bùi.
3. Nem làng Bùi
Làng Bùi (xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có món đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử, đó là nem. Một món ăn chơi khá phổ biến ở miền Bắc, được biến tấu theo nhiều cách thức khác nhau. Nem làng Bùi là món ăn truyền thống, mang đậm nét ẩm thực Kinh Bắc.
Để làm món nem làng Bùi, người dân địa phương phải thực hiện các công đoạn tỉ mỉ. Nem có phần thính làm từ gạo rang xay nhuyễn, nhân thịt heo thơm ngon kích thích vị giác. Nem làng Bùi thường được ăn kèm với lá sung, chấm cùng tương ớt để hương vị trọn vẹn hơn.
Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa, một loại bánh khá phổ biến ở vùng Bắc Bộ và nổi tiếng nhất là bánh tẻ làng Chờ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như bột gạo tẻ, lá dong, mộc nhĩ, thịt lợn… tạo nên món ăn đậm hương vị đồng quê. Phần vỏ bánh màu ngà, dẻo chứ không mềm, nhão như bánh giò và dậy mùi thơm của lá dong. Món bánh thu hút thực khách bởi sự dẻo thơm của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt và độ giòn của mộc nhĩ.
5. Thịt chuột Đình Bảng
Nghe đến thịt chuột, có lẽ nhiều người sẽ không dám ăn nhưng với người Đình Bảng, đây lại là món ăn đặc sản độc đáo. Ở Đình Bảng, Bắc Ninh, những món ngon từ thịt chuột đồng được ưa chuộng, có khi được bày trên cả mâm cỗ trong ngày cưới. Người Đình Bảng, thường dùng chó hoặc rơm hun khói để bắt chuột. Chuột bắt về được làm sạch rồi treo lên cho ráo nước. Một số nơi thuộc Đình Bảng, chuột còn được thui vàng lột da nên khi chế biến rất thơm và béo.
Thịt chuột đồng có màu trắng, khá thơm và dai như thịt gà, có thể chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp như: thịt luộc ép lá chanh, thịt chuột nướng, chuột đồng nấu đậu, chuột xào sả ớt, chuột giả cầy, chuột rán, chuột chua ngọt…
6. Bò tơ hấp cuốn bánh tráng
Là một tín đồ yêu thích ẩm thực Bắc Ninh, bạn nhất định không nên bỏ qua món bò tơ hấp cuốn bánh tráng ngon trứ danh nơi đây. Bò sau khi hấp vừa chín vẫn giữ được độ ngọt, mềm, thơm. Thái thịt mỏng cuốn cùng bánh tráng, rau thơm,… Không thể thiếu chén nước mắm nêm, phần “linh hồn” của món ăn. Mắm nêm phải ngon và vừa vị thì phần bánh tráng cuốn thịt bò mới trở nên cuốn hút hơn khi thưởng thức.
7. Cháo cá Tích Nghi
Cháo cá Tích Nghi được đặt theo tên bà Tích Nghi ở phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh. Vào khoảng năm 1977, gia đình bà có thuê một cái quán nhỏ để bán cháo và xây dựng nên thương hiệu cháo cá nổi tiếng khắp vùng Kinh Bắc. Trải qua nhiều năm, món cháo cá Tích Nghi vẫn giữ được độ nổi tiếng và hút khách thưởng thức đến ngày nay.
Món cháo này được nấu từ cá chép hoặc cá trắm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, nhừ của gạo ninh kết hợp với vị tươi ngon của cá và mùi thơm hòa quyện của các loại rau, tạo nên bát cháo cá hoàn hảo về hương vị. Thực khách thưởng thức cháo cá có thể rắc thêm ít tiêu, giấm tỏi, ớt khô và thêm chén nước mắm ớt để tăng vị cay nồng, hấp dẫn.
8. Phở gan cháy
Ở Bắc Ninh, có món phở gan cháy lạ miệng, nhưng rất ngon. Món phở gan cháy có mùi vị tinh tế và cầu kỳ trong khâu chế biến. Phở Bắc Ninh với sợi phở trắng mềm, nước dùng ninh từ thịt và xương, ăn kèm với rau thơm và rau giá, nhưng điểm đặc biệt của món ăn này là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, đem áp chảo đến thơm giòn để ăn cùng. Bánh phở mềm, gan, cật giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên nếu thử ăn một lần.
9. Tương Đình Tổ
Làng Đình Tổ, nay là xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vang danh gần xa với nước chấm đặc sản – tương Đình Tổ. Đỗ tương là thành phần quan trọng nhất để tạo nên món tương này, nhưng để có được món tương ngon và màu sắc đẹp thì cần phải có thêm ngô và nếp cái hoa vàng.
Tương Đình Tổ có độ ngọt tự nhiên, độ mặn vừa phải, do quá trình lên men tự nhiên trong nước chín, có tỉ lệ muối cụ thể. Tương có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để chấm các món ăn như: rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc,… hoặc dùng làm gia vị cho các món kho.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết:
Thức quà quê trong các phiên chợ sáng miền Tây
Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông
Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng