Top 8 món ăn ở Mai Châu mang hương vị đặc trưng không thể bỏ lỡ
1. Lợn mán thui luộc
Lợn mán thui luộc ở Mai Châu là đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở thung lũng Mai Châu – Hòa Bình. Lợn mán hay còn được gọi là lợn cắp nách, được nuôi thả tự nhiên trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ. Điều này giúp thịt lợn mán có các đặc điểm như: chắc thịt, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.
Người Mường ở Hòa Bình nói chung và Mai Châu nói riêng thường chế biến thịt lợn thành những món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật (mắc mật), món lòng lợn… Nhưng ngon nhất vẫn là lợn mán thui luộc. Điểm đặc biệt của món ăn ở Mai Châu này là quy trình chế biến lợn. Lợn sẽ được làm sạch, không cạo lông mà đem đi thui trực tiếp trên lửa than hồng để da giòn và có màu vàng ươm. Phần lợn sau khi thui được xẻ thành từng phần nhỏ và bỏ vào nồi luộc chín, mềm. Khi thưởng thức, món ăn được phối hợp với muối hạt dổi nướng giã nhỏ tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt của núi rừng Tây Bắc.
2. Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm cũng là một món ăn ở Mai Châu mà bạn nhất định phải thử qua. Thịt trâu khi nấu cùng lá lồm sẽ khiến cho phần thịt thơm hơn, không bị tanh. Lá lồm sẽ có vị chua chua giúp kích thích vị giác và đánh tan mùi thịt trâu nếu bạn không thích chúng.
Muốn món ăn này ngon, trước hết thịt trâu cần được thui lên cho thơm, cạo sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó hầm phần thịt cho thật mềm và cho thêm phần lá lồm giã nhỏ vào cùng để nấu. Khi chín, thịt trâu vẫn giữ được độ dai mềm bên trong, thịt ngọt từ bên ngoài sẽ có vị chua từ lá lồm giúp kích thích vị giác hơn.
3. Canh rau sắng
Rau sắng hay còn được gọi là rau ngót rừng, có vị ngọt thanh tự nhiên. Rau sắng còn là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của đồng báo Thái ở Mai Châu. Người ta thường nấu canh rau sắng cùng các nguyên liệu như thịt băm, tôm nõn… Đặc biệt, dù được chế biến lâu, nhưng canh rau sắng luôn có màu xanh bắt mắt và mùi thơm đặc trưng, có tính giải nhiệt. Ngoài việc nấu canh, có thể dùng rau sắng xào với tỏi hoặc thịt bò để ăn cùng cơm nóng.
Đến với Mai Châu, du khách sẽ được dịp thưởng thức nhiều món ăn với các loại rau khác nhau như rau ngải cứu, rau đu đủ, hoa chuối rừng… Các loại rau rừng tươi ngon, sau khi sơ chế sạch, sẽ mang rau đi đồ khoảng 15 phút rồi thưởng thức cùng nước chấm lòng cá. Thực khách sẽ cảm nhận có đầy đủ các vị đắng – cay – ngọt – bùi vừa lạ, vừa ngon miệng. Món ăn này không chỉ có tính giải nhiệt cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh khác.
5. Cơm lam Mai Châu
Cơm lam là món ăn thường thấy ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như Tây Nguyên. Nhưng ở Mai Châu, Hòa Bình, nó mang những nét đặc trưng riêng biệt. Để làm món ăn này, không cần quá cầu kì nhưng chính sự tỉ mỉ, tinh tế của người nấu sẽ khiến cho món ăn trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn. Người ta cho gạo nếp nương vào ống nứa non, thêm vào một chút nước rồi dùng lá chuối hoặc lá dong bịt kín hai đầu. Khi đặt ống cơm trên bếp cần phải trở đều tay đến khi có hơi nước bốc ra và toả mùi thơm là được. Món ăn ở Mai Châu này thường được thưởng thức cùng thịt lợn mán, thịt gà đồi hoặc đơn giản là chấm cùng muối mè.
6. Ốc núi
Ốc núi ở Mai Châu được đánh giá là một đặc sản quý hiếm bởi ốc núi đa số chỉ sống trong các hang đá và chỉ khi tới mùa mưa thì mới có thể bắt được chúng. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thường chế biến ốc núi đá thành nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc mang hương vị đặc trưng, có độ giòn, vị ngon và lạ. Khi chế biến ốc núi phải rửa và làm sạch để hết chất nhầy.
Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thường chế biến ốc núi thành nhiều món ăn như: luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp sả, xào sả ớt, trộn gỏi… Nhưng món ăn được đồng bào nơi đây ưa thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp sả. Ốc núi đá khi hấp trên bếp lửa, sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn. Khi ăn loại ốc này, nên ăn cả con không cần bỏ ruột; phải nhai chậm và kỹ mới cảm nhận được vị mát lành.
7. Nhộng ong rừng xào măng chua
Ong và măng đều là những sản vật của rừng núi nói chung và của người dân Mai Châu nói riêng. Những con ong sau khi bắt về và được người dân nơi đây khéo léo chế biến thành món ong xào măng chua. Đây là món ăn đặc sản ở Mai Châu, Hòa Bình mà bạn nhất định phải thử qua.
Người ta thường chọn những con ong non có màu trắng, nhộng ong béo ngậy đem xào cùng măng rừng thái mỏng. Món ăn này mang hương vị béo ngậy của ong rừng lẫn với vị chua cay của măng chua, dễ gây “nghiện” với nhiều thực khách khi lần đầu thưởng thức. Bạn có thể đến Mai Châu vào mùa hè để thưởng thức món ăn độc đáo này tại các hộ gia đình bản địa.
8. Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi là món ăn ngon độc đáo của người Mường ở Hòa Bình, Mai Châu. Khá giống với món bò nướng lá lốt, tại Mai Châu du khách sẽ được thưởng thức món chả cuốn lá bưởi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Thịt lợn sẽ được ướp gia vị, gói trong lá bưởi sau đó sẽ được nướng trên than hồng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được các vị ngọt, đắng, cay của món chả cuốn lá bưởi. Ngoài giá trị về dinh dưỡng, món ăn còn là vị thuốc quý cho cơ thể giúp tiêu hóa tốt, ổn định huyết áp.
Hướng dẫn đặt “Tour Mai Châu 2N1Đ: Pù Luông – Suối Cá Thần“:
– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.
– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.