Top 8 món ăn Nhật Bản nổi tiếng thế giới

63

Khi nói về , đa số mọi người sẽ bất giác nghĩ tới Sushi với các món ăn tươi sống. Nhưng thật ra, Nhật Bản có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng. Cùng So Sánh Tour khám phá sâu hơn về các món ăn nổi tiếng Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé.

Du lịch Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp mà còn có những món ăn ngon say mê lòng người. @toquoc.vn

1. Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Các luôn chứa đựng những nét văn hóa độc nhất vô nhị trong nền ẩm thực thế giới. Đồ ăn Nhật Bản không chỉ đẹp mắt, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa bên trong nhiều ý nghĩa thú vị.

Món ăn Nhật Bản tuân theo quy tắc “Tam ngũ”

Một nét đặc trưng rất riêng biệt không thể bỏ qua khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản đó chính là quy tắc “Tam ngũ”. Hầu hết tất cả các đều tuân thủ theo quy tắc này, cụ thể là:

Ngoài ra, cách nêm nếm gia vị trong cũng đi theo thứ tự nguyên âm bảng chữ cái tiếng Nhật là Sa, Shi, Su, Se, So. Trong đó Sa là đường và rượu, Shi là muối, Su Là giấm, Se là tương và So là đậu tương miso.

Sự kết hợp độc đáo giữa quy tắc “Tam ngũ” và quy tắc nêm nếm gia vị giúp các có màu sắc rất đẹp mắt, hương vị rất riêng và mang đến nét độc đáo rất riêng cho tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.

món ăn Nhật Bản

Các món ăn Nhật Bản luôn có sự kết hợp hài hòa về màu sắc và hương vị. @vietnamembassy

Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực

Có một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản đó chính là sự pha trộn một cách hài hòa và tinh tế giữa với món ăn Trung Quốc và phương Tây.

Ở Nhật Bản, có rất nhiều món ăn thực chất có nguồn gốc từ các nước khác nhưng đã được người Nhật Bản cải biên khéo léo và sáng tạo thêm để phù hợp với người Nhật và đã trở thành món ăn đặc trưng riêng của xứ sở Hoa Anh Đào.

Chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh, cách chế biến đơn giản

Người Nhật Bản có thói quen ăn uống rất lành mạnh chủ yếu là các loại thực phẩm ít béo, giàu vitamin và chất xơ như cá, rau củ. Người Nhật cũng rất ít sử dụng gia vị và tối giản hóa các bước nấu nướng. Đây là một trong những lý do được các nhà khoa học công nhận góp phần tạo nên sức khỏe tốt và gia tăng tuổi thọ của người Nhật.

Thay vì ăn nhiều thịt đỏ như bò và heo, người Nhật hầu như chỉ ăn các loại cá biển và hải sản giàu axit béo Omega. Các loại thực phẩm này đem lại rất nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời ngăn ngừa lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Đồ ăn Nhật Bản

Đồ ăn Nhật Bản thường được chế biến từ nhiều loại rau củ. @candangstudio

Trong ẩm thực Nhật Bản cũng có nhiều món ăn được chế biến từ thực vật và các loại đậu, người Nhật Bản cũng thường xuyên ăn salad và trái cây trong các bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt, thay vì các món chiên xào nhiều gia vị như phương Tây, các thường ưu tiên giữ nguyên hương vị cơ bản bằng cách chế biến đơn giản như để sống, hấp, luộc. Đây được xem là nguyên tắc vàng trong chế biến .

Các món ăn Nhật Bản

Các món ăn Nhật Bản thường được hấp hoặc luộc để giữ nguyên hương vị. @Kyotosushi

2. Những món ăn Nhật Bản vang danh thế giới

Sushi – Món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, không ai không biết đến sushi – một món ăn với màu sắc tươi đẹp, hương vị độc đáo và đặc biệt là vô cùng “kích thích dạ dày”, khi ăn miếng đầu tiên rồi thì bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được sự mê hoặc của các miếng sushi tiếp theo.

nổi tiếng này chủ yếu được làm từ các loại hải sản sống như cá ngừ, mực, tôm, kết hợp với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng, mù tạt, nước tương…

Tùy thuộc vào hình dạng và nguyên liệu mà sushi có nhiều tên gọi khác nhau như: Nigiri Sushi, Oshi Sushi, Maki sushi hay Temaki Sushi… nhưng đều gói gọn trong đó tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản.

Cái vị chua chua thanh thanh của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và tươi ngọt của cá sống, hòa cùng vị cay nồng của mù tạt xông lên mũi sẽ khiến bạn đắm chìm vào hương vị độc đáo ấy.

Sushi

Sushi là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. @sushi88

Sashimi – Đại sứ ẩm thực Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nếu sushi là mang biểu tượng “vua” đại diện cho đồng xanh thì Sashimi chính là “nữ hoàng” đại diện cho đại dương xa xôi.

Sashimi là có truyền thống từ lâu đời với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi.

Đây là đặc trưng được dọn ra đầu tiên như một món khai vị trong các bữa ăn của gia đình. Sashimi vô cùng thu hút ánh mắt người thưởng thức bởi màu sắc rực rỡ, nguyên liệu tươi ngon và trang trí bắt mắt.

Sashimi thường được chế biến từ các loại cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, hàu… ăn kèm với củ cải trắng lá tía tô, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà của Nhật Bản.

Sashimi

Sashimi được bày trí rất đẹp mắt hấp dẫn người tiêu dùng. @cdn.tdgg

Okonomiyaki – “Nướng theo cách bạn thích”

Okonomiyaki mang một cái tên rất ý nghĩa và độc đáo, đó chính là “nướng theo cách bạn thích”. Tức là bạn có thể thêm vào món bánh tất cả những nguyên liệu mà bạn muốn ăn tùy theo sở thích của mình.

Đây là một phiên bản bánh xèo mang đậm hương vị Nhật Bản, với nguyên liệu chủ yếu từ bột mì, khoai mỡ và trứng. Ngoài ra có các nguyên liệu được thêm vào như tôm, thịt bò, mực, mochi, phô mai, hành lá…

Có nhiều nhà hàng cho phép thực khách tự lựa chọn các nguyên liệu thêm vào và tự mình trải nghiệm quy trình làm món bánh nướng Okonomiyaki. Chắc chắn ăn một chiếc bánh Okonomiyaki do chính tự tay bạn làm sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Okonomiyaki

Món bánh nướng đặc biệt theo hương vị yêu thích. @spoonforkbacon

Sukiyaki – Đại diện độc đáo của đồ ăn Nhật Bản

Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự gắn kết, quây quần ấm cúng của gia đình trên bàn ăn. Thành phần chính của món lẩu Sukiyaki này chính là thịt bò cùng với các loại rau củ, nấm và đậu hũ. Nhưng khác với các món lẩu thông thường ở các quốc gia khác, lẩu Sukiyaki có nguyên liệu được bỏ chung vào nồi với một chút hỗn hợp gia vị đặc trưng riêng của Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản rất thích quây quần bên gia đình, thưởng thức những lát thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ béo ngậy và hít hà hương thơm thoang thoảng của nước sốt đậm đà.

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự gắn kết, quây quần ấm cúng của gia đình. @fujifoods

Tempura – Món chiên phổ biến của xứ sở mặt trời mọc

Tempura là một ra đời sau nhưng mang đến hương vị độc đáo nên được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu rất đa dạng bao gồm cả động vật, thực vật và các loài thủy hải sản tươi sống như tôm, mực, cua, sò, cá, rau xanh…, tempura hấp dẫn người thưởng thức ngay từ miếng cắn đầu tiên bởi sự hòa quyện giữa hương vị béo ngậy của bột chiên xù, sự tươi ngon của các loại hải sản và nước chấm đậm đà.

Món Tempura

Món ăn Tempura thơm giòn béo ngậy. @Moshimoshi.vn

Mì Ramen – Kế thừa tinh hoa văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Một món ăn món ăn nổi tiếng Nhật Bản được nhiều người biết đến đó chính là mì Ramen – một loại mì làm bằng tay được ăn kèm với nước tương hoặc súp miso cùng nhiều loại nguyên liệu đặc trưng khác.

Món mì Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc, Sau đó được Nhật Bản cải biên và trở thành một món ăn thân thuộc với mọi người dân Nhật Bản. Mì Ramen được chế biến với các nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn, trứng, rong biển và hành lá. Những phần quan trọng nhất tạo nên hương vị của món ăn này chính là nước dùng. Một tô nước dùng đậm đà sẽ lưu lại cho bạn hương vị khó quên.

Món mì Ramen này thường xuất hiện trong các bộ phim và manga nổi tiếng của Nhật Bản, nhất là bộ Naruto.

Mì Ramen

Mì Ramen kế thừa từ ẩm thực Trung Hoa. @baothanhnien

Tonkatsu – Món ăn mang hương vị quê nhà

Tonkatsu là một rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Tonkatsu được làm từ nguyên liệu chính là thị heo, ăn kèm với súp miso và bắp cải. Món ăn này được chế biến bằng cách thái mỏng lát thịt, ướp với muối và tiêu sau đó nhúng vào bột mì và chiên trong chảo ngập dầu.

Tonkatsu

Tonkatsu với nguyên liệu chủ yếu từ thịt lợn. @cdn.shopify

Kare raisu – Cơm trộn đậm vị ẩm thực Nhật Bản

Đây là một món ăn đơn giản nhưng đem lại hương vị tuyệt vời, thường xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn gia đình của người dân Nhật Bản và được rất nhiều trẻ em “mê muội”.

Xuất phát từ món ăn của Ấn Độ nhưng ở Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức món ăn Kare raisu với một hương vị hoàn toàn khác. Để chế biến món ăn này đơn giản chỉ là cơm với cà ri, người ta thường sử dụng nhiều loại rau và thịt. Các loại thịt thường là thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt vịt,… Còn các loại rau thì thường là hành tây, cà rốt, khoai tây…

này cũng được chia theo nhiều cấp độ cay khác nhau phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi người, bao gồm: cay nhẹ, cay vừa và siêu cay.

Kare raisu

Món cơm trộn nổi tiếng của Nhật Bản. @funkyasiankitchen

3. Đi Nhật Bản mùa nào để vừa ăn ngon vừa ngắm cảnh đẹp?

Để có một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn, vừa thưởng thức những món ăn Nhật Bản đặc trưng vừa ngắm hoa anh đào nở rộ thì khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch là đẹp nhất.

Nhật Bản mùa hoa anh đào

Ở Nhật Bản từ tháng 3 đến tháng 5 hoa anh đào nở rộ khắp nẻo đường. @vnexpress

Hiện nay, cách để đi đến xứ sở Hoa Anh Đào nhanh chóng nhất đó chính là di chuyển bằng máy bay. Bạn có thể lựa chọn và đặt trước các chuyến bay để có mức giá hợp lý nhất.

So Sánh Tour đang có nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn giúp bạn săn được vé máy bay với chi phí cực kỳ hợp lý cho chuyến vi vu.

Vé máy bay đi Nhật Bản

Máy bay là phương tiện được nhiều người lựa chọn cho chuyến vi vu Nhật Bản. @namthanh.vn

Chỉ mất khoảng 5 giờ bay, bạn đã có thể ngắm nhìn đường phố Nhật Bản và thưởng thức những mang đậm nét văn hóa ẩm thực xứ sở Hoa Anh Đào là một điều quá tuyệt vời đúng không nào. Cùng So Sánh Tour tiết kiệm cho chuyến đi đến Nhật Bản với những ưu đãi cực hấp dẫn nhé!

vé máy bay đi nhật bản giá rẻ