Top 7 món ăn truyền thống của Nhật Bản – tinh hoa ẩm thực không thể bỏ lỡ

71

nổi tiếng khắp thế giới và được giới điệu mộ đánh giá cao. Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thanh tao đặc trưng mà còn nổi tiếng bởi tinh tế, cầu kỳ qua cách chế biến và trang trí món ăn của người đầu bếp. Những món ăn truyền thống của Nhật Bản không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang trong mình bản sắc riêng, một nét tinh hoa của văn hóa đáng tự hào của người Nhật. Có lẽ chính vì vậy mà những món ăn truyền thống ấy được nhiều người biết đến và yêu thích. Cùng So Sánh Tour điểm qua những ở bài viết dưới đây nhé!

Món ăn truyền thống của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản được nhiều người yêu thích bởi hương vị cũng như sự tỉ mỉ trong từng cách chế biến và bày trí. @tastykitchen

1. Top 7 những món ăn truyền thống của Nhật Bản

Sushi

Khi nhắc đến các thì Sushi là cái tên hiện lên đầu tiên và quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Ở Sushi không có quá nhiều gia vị, để thực khách có thể cảm nhận được sự tươi ngon, nguyên vị và tinh khiết nhất của từng nguyên liệu.

Món Sushi

Có nhiều loại Sushi khác nhau tạo nên sự đa dạng cho món ăn này. @uokinzushi

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến và công thức Sushi khác nhau, nhưng những thành phần không thể thiếu được là cơm trộn giấm, ăn kèm với các loại hải sản rất đa dạng như: Cá hồi, trứng cá hồi, cá ngừ, cá hồng, cá mú, tôm, bạch tuộc, mực, các loại ốc… Đặc biệt một sự kết hợp gia vị không thể thiếu chính là nước tương và mù tạt (wasabi). Tất cả hương vị hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo của người Nhật. Ngoài hương vị thì các đầu bếp Nhật đã sáng tạo thêm trong cách bày biện và trang trí món ăn như, tỉa hoa, cắt lá, tạo hình các nắm cơm theo các hình thù nghệ thuật khác nhau làm cho món ăn thêm bắt mắt và đặc sắc. Chính vì sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng món ăn mà đã trở thành đặc trưng nổi bật mà khó có nền ẩm thực nào sánh được.

Sushi của Nhật Bản

Sushi được bày trí đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. @chxf_navida94

Sushi Nhật Bản

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng thể hiện qua cách trang trí món ăn của người Nhật. @sakurazuka.tsuki

Sashimi

Sashimi được mệnh danh là “nữ hoàng” của đại dương, bởi thành phần chính của Sashimi chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Sashimi có thể hiểu là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt và ăn món ăn nguyên vị nhất có thể.

Món Sashimi

Mỗi món Sashimi sẽ có cách chế biến và trang trí khác nhau. @m.asakust

Sashimi thường là món ăn khai vị trong bữa ăn của người Nhật, nhưng vẫn có thể dùng như một món chính ăn kèm cơm và một chén súp Miso. Một số loại nguyên liệu đặc trưng của món Sashimi như: Cá hồi, cá thu, cá nóc, bạch tuộc, tôm, mực…. Các miếng Sashimi được cắt thành lát mỏng vừa ăn, đủ để cảm nhận được hương vị tươi ngon của nguyên liệu. Chiều dày khoảng 0.5cm, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài khoảng 4cm, tùy vào đầu bếp mà sẽ có cách cắt, chế biến và trang trí khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn và đa dạng cho món ăn. Một phần Sashimi thường sẽ đi kèm với nước tương, mù tạt, củ cải trắng bào sợi, lá tía tô Nhật, gừng hồng… kết hợp đan xen vừa cân bằng vị cho món ăn, vừa trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Sashimi Nhật Bản

Sashimi vô cùng đa dạng, điểm chung là tất cả đều vô cùng tươi. @hiromicamci

Sashimi cá nóc

Sashimi cá nóc – chỉ người đầu bếp được cấp bằng chuyên biệt mới có thể làm món này. @kushimusubi.jakarta

Món Sushi và Sashimi

Sushi và Sashimi là hai món khác nhau. @nsl_stacy

Mì Udon

Như người Việt thì cơm là món chính trong các bữa ăn của người Nhật, nhưng đặc biệt họ cũng rất chuộng ăn mì. Và món mì được xem như là Mì Udon

Nguyên liệu chính để làm nên sợi mì Udon là bột lúa mì. Sợi mì Udon có đặc trưng rất riêng, trắng trong, mềm mại và to hơn sợi mì thường, đường kính của mì khoảng chừng 1cm. Cách chế biến mì Udon cũng khá đơn giản, nước súp được nấu bằng nước tương nhẹ vị và được trang trí thêm vài sợi hành để tăng hương vị và bắt mắt hơn.

Mì Udon

Mì Kake Udon đơn giản nhưng vô cùng đậm đà. @angsarap

mì Kitsune Udon

Đặc trưng của món mì Kitsune Udon là có miếng tàu hủ phía trên và ăn được cả nóng và lạnh. @Baolaodong

Mì Tempura Udon

Mì Tempura Udon được kết hợp bởi Tempura chiên giòn. @yummy.ph

Mì Tsukimi Udon có lòng đỏ trứng

Mì Tsukimi Udon có lòng đỏ trứng ở chính giữa. @asianinspirations

Mặc dù là món ăn truyền thống nhưng tùy vào vùng miền mà có nhiều biến tấu khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho món mì Udon. Đặc biệt mì Udon cũng có thể ăn lạnh trở thành món ăn giải nhiệt cho mùa hè của người Nhật.

Sukiyaki

Sukiyaki là món lẩu truyền thống và rất nổi tiếng trong nền Sukiyaki được nấu trên nồi lẩu khá nông, nguyên liệu chính của món này là thịt bò thái mỏng kết hợp với trứng gà, nấm, đậu phụ, hành, rau… Những miếng thịt bò thượng hạng thái thật mỏng nhúng qua nước lẩu, sau đó chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, miếng thịt bò nóng hổi sẽ làm trứng chín tạo nên một lớp váng mỏng bao quanh miệng thịt. Thịt bò mềm ngọt hết hợp cùng vị béo của trứng tạo nên hương vị thơm ngon mà nghe qua cũng đủ làm thực khách xiêu lòng.

Lẩu Sukiyaki

Sukiyaki – Món lẩu truyền thống của người Nhật. @ntdvn

Tempura

Tempura cũng được xem là một món ăn tưởng chừng đơn giản, nhưng lại tạo nên hương vị độc đáo có thể đánh thức giác quan của người dùng. Tempura là món chiên với nguyên liệu như hải sản, rau củ được chiên với bột Tempura. Tempura sẽ chiên ngập trong dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu hạt trà, dầu mè. Tempura có lớp bột giòn tan bên ngoài, bên trong thì hải sản hoặc rau mềm ngọt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Để thưởng thức Tempura đúng vị thì nước chấm là một phần vô cùng quan trọng. Nước chấm Tempura thường là nước tương pha loãng kết hợp thêm chút rượu Mirin tạo nên sự thanh mát, thêm chút củ cải và gừng băm nhỏ giúp kích thích thêm vị giác người dùng, đây cũng là một phần đặc trưng của

Món Tempura

Tempura – món chiên đặc trưng của người Nhật. @cdn.tgdd

Tonkatsu

Tonkatsu là món thịt heo chiên xù kiểu Nhật, ra đời từ cuối thế kỷ thứ 19 và dần trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình của người Nhật, Tonkatsu thường được ăn với súp Miso và bắp cải để cân bằng vị cho món ăn. Nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản, thịt heo được tẩm ướp gia vị sau đó chiên với bột chiên xù trong chảo ngập dầu khiến món ăn chính đều trong mềm ngoài giòn tạo nên hương vị béo ngậy, kết hợp thêm nước sốt mặn mặn ngọt ngọt sẽ khiến thực khách không thể kiềm lòng muốn nếm thử.

Món Tonkatsu

Tonkatsu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Nhật. @no_food_no_life.178

Bánh kagamimochi

Bánh Kagamimochi là vào những ngày đầu năm mới. Bánh Kagamimochi được xem như là sự liên kết giữa con người và thần linh. Những ngày đầu năm mới người dân sẽ dâng bánh mong thần linh sẽ phù trợ cho họ một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và gặp nhiều may mắn.

Bánh kagamimochi được làm từ gạo nếp dẻo, có dáng hình như hai miếng bánh dày lớn xếp chồng lên nhau. Hình tròn của bánh được ví như chiếc gương đồng ngày xưa. Theo tín ngưỡng văn hóa của người Nhật xưa thì chiếc gương là nơi trú ngụ của các vị thần. Ngoài ra hình tròn cũng tượng trưng cho sự sung túc đủ đầy và viên mãn. Có lẽ chính vì sự kính trọng đối với thần linh, sự mong cầu hạnh phúc mà dần dần bánh Kagamimochi như trở thành nét văn hóa trong những ngày đầu năm mới của Nhật Bản. Vào ngày 11 tháng 1 hằng năm được gọi là ngày khai bánh, mọi người sẽ bắt đầu ăn bánh Kagamimochi để cầu chúc cho năm mới may mắn. Chính vì ý nghĩa của nó mà nhiều du khách chọn Kagamimochi làm quà khi đi .

Bánh kagamimochi

Bánh kagamimochi – Món ăn truyền thống và dịp năm mới của người Nhật Bản @mantou.tou

2. Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Nhật Bản

Thời điểm thích hợp du lịch Nhật Bản

Thời tiết Nhật Bản phân chia 4 mùa rõ rệt, mỗi mùa sẽ mang màu sắc và đặc trưng riêng. Tùy vào nhu cầu và sở thích du khách có thể chọn thời điểm thích hợp nhất để du lịch Nhật Bản.

Đặc trưng nổi bật của các mùa mà nhiều du khách mê đắm như:

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản

Mùa hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản. @kendo_jindo

Nhật Bản vào mùa đông

Tuyết phủ trắng một vùng Nhật Bản vào mùa đông. @images_and_words_by_petra

Cách du lịch Nhật Bản tiện lợi nhất

Để du lịch Nhật Bản du khách cần xin visa trước, sau đó lên lịch trình phù hợp cho chuyến đi. Và quan trọng nhất là tranh thủ săn vé máy bay giá rẻ để tối ưu chi phí cho chuyến đi, máy bay là phương tiện nhanh nhất và tiện nhất để đến xứ sở hoa anh đào. So Sánh Tour hiện đang có nhiều ưu đãi cho các chuyến bay đến Nhật Bản.

Xuất ngoại cần chuẩn bị nhiều thứ từ vé máy bay, khách sạn tại Nhật Bản, tour du lịch, xe đưa đón sân bay ở nội địa,… để tiện lợi nhất cho hành trình thì So Sánh Tour sẽ giúp bạn mọi thứ một cách nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Máy bay đi Nhật Bản

Máy bay là phương tiện thuận lợi cho hành trình du lịch Nhật Bản. @CafeF

Trên đây là kinh nghiệm vi vu Nhật Bản và top 7mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ nếu đến du lịch Nhật Bản. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch, khám phá và thưởng thức các món ngon tại Nhật Bản thì đừng quên So Sánh Tour sẽ là người bạn đồng hành của bạn trên mọi hành trình. Hiện tại So Sánh Tour đang có nhiều khuyến mãi cực hấp dẫn cho các dịch vụ như đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour tham quan Nhật Bản… chớp ngay ưu đãi để tiết kiệm thêm chi phí du lịch nhé!

vé máy bay đi nhật bản giá rẻ