Top 7 món ăn mùa đông Hà Nội mà bạn nhất định phải thử
1. Bánh đúc nóng
Đây được xem là món ăn hấp dẫn thực khách vào những ngày đông se lạnh, món ăn này thực chất là một cách biến tấu khác của món bánh đúc truyền thống, thay vì được để nguội cắt ra thành từng miếng chấm tương thì bánh đúc được ăn trong lúc vẫn còn đang đun nóng.
Bánh sẽ ăn cùng với loại nước chấm chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi và hành khô. Một số quán cầu kì còn cho thêm cả đậu rán vào món ăn này. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu khác tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên.
2. Bánh trôi tàu
Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… Một bát bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm 2 viên bánh, một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen.
Bánh bên ngoài có vị dẻo thơm, bên trong thơm bùi bùi ăn cùng nước gừng thơm nóng sẽ khiến bạn phải mê mẩn trước món ăn đậm đà này.
3. Bánh giò nóng
Thức bánh nóng hổi với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy, phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội. Nếu muốn phức tạp hơn, bạn có thể ăn bánh với nhiều các loại topping khác nhau như thịt xiên, dưa góp, giò, chả cốm,…
4. Thịt, nầm nướng
Thịt, nầm hay các loại nội tạng nướng chắc chắn là một món ăn được nhiều người ưa thích vào mùa đông. Cùng quây quần bên lò nướng nhâm nhi chút thịt cuốn cùng chút rau xanh chấm với nước chấm đặc quyền của món nướng sẽ khiến bạn sẽ phát nghiện với món ăn này đấy nhé.
5. Quẩy
Quẩy nóng từ lâu đã là món ăn vặt khoái khẩu của người dân Hà Nội. Trong những ngày đông lạnh giá, mưa phùn lất phất, sẽ thật thú vị nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng giòn rụm, cảm giác vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi. Chỉ một chút bột đã lên men được rán ngập dầu, căng phồng như “ngậm” cả khí trời hanh hao buổi đông, chấm với nước mắm chua ngọt có kèm dưa góp, vậy là đủ cho một cuộc ăn chơi.
6. Bánh chưng rán
Nhắc đến bánh chưng thì đây đã là món ăn quá quen thuộc đối với người dân Hà Nội, bánh chưng rán vừa dễ làm lại ăn vừa no nên đây là một món ăn không thể lược bỏ trong danh sách các món ăn mùa đông Hà Nội.
Bánh chỉ cần rán vừa ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên. Món ăn này có hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bánh, của phần nhân bên trong, nhưng đã được trung hòa lại bởi phần nộm dưa góp để người ăn không cảm thấy bị quá ngấy.
7. Ngô nướng, khoai nướng
Vào những ngày đông, khí trời se lạnh cùng thưởng thức ngô nướng, khoai nướng sẽ khiến du khách trở nên ấm lòng. Những trái bắp căng mọng sữa được nướng lên thơm lừng, cắn vào làm mê đắm sẽ khiến thực khách chỉ muốn vùi vào chăn nhâm nhi ngô và một chút khoai nướng cho những ngày đông lạnh giá.
IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN HÀ NỘI GIÁ TỐT