Top 5 món ăn lạ miệng nên thử khi du lịch Hậu Giang
Sỏi mầm
Một trong những món ăn không thể bỏ qua trong danh sách này chính là sỏi mầm, nhất định phải thử khi du lịch Hậu Giang. Món ăn thường được phục vụ thành suất, bao gồm 4 viên sỏi đã được nung nóng, dùng để nướng chín thịt heo. Xung quanh là rau sống, cải bắp xắt nhỏ, ớt tươi, rau thơm. Thịt heo được xắt miếng mỏng, ướp sẵn gia vị và bày riêng. Khi ăn, bạn sẽ gắp thịt để lên hòn sỏi, đợi đến khi thịt chuyển màu vàng săn, dậy mùi thơm là dùng được. Để ăn kèm với món ăn này bạn có thể ăn cùng rau sống chấm với nước mắm chua ngọt vừa ngon vừa cuốn khiến bạn thương nhớ món ăn này.
Bún gỏi dà
Ngay từ miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của mắm cá linh. Ngoài ra còn vị béo bùi của dừa, chua nhè nhẹ của me kết hợp với chất ngọt của tôm đất. Không ít người nhầm món này với bún mắm vì nguyên liệu chính được dùng để nấu là mắm cá linh. Bún gỏi dà có thành phần nguyên liệu hệt như món gỏi cuốn, gồm: bún, thịt, tôm, rau, hẹ… Thay vì cuốn với bánh tráng như truyền thống, người Hậu Giang lại ăn ở dạng nước.
Nước lèo ngọt và đậm vị phải được hầm từ xương heo và nêm nếm vừa miệng. Đầu bếp sẽ cho thêm một vá tương hột, một vá mắm me, rắc tí đậu phộng giã nhuyễn và tỏi phi. Vị ngọt thanh từ xương, mằn mặn chua chua của mắm me, độ tươi mát của rau khiến thực khách không thể cưỡng lại được khi thưởng thức món ăn này.
Cháo lòng Cái Tắc
Cháo lòng Cái Tắc là một trong những món ăn nổi tiếng tại Hậu Giang mà du khách đến đây không nên bỏ qua. Gạo nấu cháo phải chọn loại gạo cũ (hay còn gọi là gạo nở) và không được rang gạo. Cháo ngon và đạt tiêu chuẩn phải nhuyễn và lỏng, có màu nâu ngà ngà. Ngoài ra đồ ăn thêm vào phải gồm các loại: lòng non, gan, huyết, thịt luộc… Nước mắm chấm cũng phải pha cho ngọt ngọt, cay cay. Nếu có dịp du lịch Hậu Giang, bạn phải thưởng thức ngay món này nhé!
Chả cá thác lác
Chả cá thác lác là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hậu Giang bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Cá được làm thành chả phải là những con cá tươi, thịt chắc thì khi làm ra miếng chả mới dai và ngọt thịt.
Chả cá thác lác Hậu Giang được làm từ loại thác lác cườm, đặc biệt thịt dai và trắng óng ánh. Khi chế biến, đầu bếp phải chọn loại cá tươi sau đó đem đi đánh vảy, nạo lấy phần thịt, loại bỏ xương. Rồi thêm thì là cắt nhỏ, tiêu vỡ hạt, một tí gia vị cho vừa miệng. Sau đó xay hoặc giã nhuyễn, giã bằng tay thịt sẽ dai hơn so với xay bằng máy. Nhưng để cho ra số lượng lớn, đầu bếp thường xay bằng máy giúp tiết kiệm thời gian. Thêm đá lạnh vào cối xay sẽ giúp chả dai chẳng kém gì giã tay cả. Chả cá có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn như: chả cá chiên, canh chua chả cá, chả cá hấp,…
Đọt choại
Đọt choại còn có tên gọi khác là rau chạy, thường mọc ở các vùng mé sông nước. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: đọt choại cháy tỏi, đọt choại xào, nộm đọt choại,… Nhưng cách chế biến đơn giản và ăn với cơm nóng ngon nhất có lẽ là món đọt choại luộc chấm cá kho hoặc chấm mắm. Đọt choại mềm mềm giúp bữa cơm chan hoà, thanh mặn đầy đủ thơm ngon.