Top 17 món ăn đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Brunei
1. Nasi Katok
Đây là một món ăn đơn giản nhưng phổ biến trong ẩm thực Brunei. Nasi Katok bao gồm cơm trắng (nasi) kèm theo một miếng thịt gà chiên (ayam goreng) và một miếng lá chuối. Nasi là cơm và katok nghĩa đen là gõ. Câu chuyện về nguồn gốc của cái tên này là trước đây mọi người phải gõ cửa người bán hàng để mua. Dần dà, cái tên này được lưu giữ và trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất.
Đây là một món ăn truyền thống quan trọng của ẩm thực Brunei. Ambuyat là một loại chất sệt từ tinh bột cây sago, thường ăn kèm với các loại nước xốt như xốt sambal (xốt ớt), các món thịt, ikan goreng (cá chiên), pakis hoặc biring (rau), hati buyah (phổi bò), rendang thịt bò (thịt bò hầm)… Có một dụng cụ đặc biệt để ăn ambuyat là candas, được làm từ tre. Bạn nên ăn ambuyat khi còn nóng vì nó sẽ trở nên dính hơn khi nguội đi.
Đây là một biến thể của món rendang phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Rendang Brunei thường là món thịt bò hoặc thịt cừu được kho trong nước cốt dừa và gia vị.
Là một loại bánh truyền thống của nền ẩm thực Brunei. Kueh Malaya thường được làm từ bột gạo và đường, sau đó hấp chín. Bánh có màu vàng và có hương vị ngọt dịu.
Một loại súp truyền thống của Brunei với nước dùng có hương vị đậm đà, thường được làm từ gà hoặc thịt bò. Người dân thường ăn súp kèm với cơm và rau sống.
Wajik hoặc wajid, còn được gọi là pulut manis, là một loại bánh ngọt truyền thống được làm từ gạo, đường và nước cốt dừa. Hàm lượng đường cao đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên vì đường ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Bánh được sản xuất và đóng gói đúng cách có thể bảo quản đến hai tuần. Để tăng mùi thơm, người ta thường cho thêm hương liệu như lá dứa, vani, hoặc đường nâu và sầu riêng.
Kueh Lenggang là một món ăn ngọt truyền thống phổ biến và được biết đến với nhiều cái tên trên khắp Đông Nam Á. Người Indonesia gọi nó là dadar gulung, người Malaysia gọi là kuih ketayap, người Sri Lanka gọi là surul appam và người Philippines có phiên bản tương tự tên là daral. Nó là một loại bánh crepe nhạt, có màu từ nước lá dứa, bên trong là hỗn hợp dừa nạo và đường rồi cuộn thành hình trụ.
Kueh Pancut là những chiếc bánh tròn nhỏ xinh xắn, dai dai được bao phủ bởi dừa nạo. Được làm từ bột gạo nếp trộn với nước lá dứa, trong bánh có đường thốt nốt chảy ra khi bạn cắn một miếng. Làm Kueh Pancut đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, tinh tế để đảm bảo nhân đường không bị chảy ra ngoài trong quá trình chế biến.
Trong khi phiên bản Malaysia và Indonesia sử dụng lá dứa và gula melaka (đường thốt nốt), thì trong ẩm thực Brunei lại sử dụng gula anau làm từ cao lương hoặc nhựa cây dừa nước làm chất tạo ngọt cho món bánh này. Vì thế mà món bánh kueh này có màu caramel đậm đặc trưng và hương vị hạt dẻ phảng phất.
Đây là món bánh ngon và phổ biến trong các dịp lễ hội, các sự kiện quan trọng. Penyaram thường được làm từ bột gạo, hoặc bột ngô, đường, nước cốt dừa… Bột được trộn chung với nước cốt dừa rồi cho vào chảo dầu đang nóng và chiên ngập dầu đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi đã chín, Penyaram có vị ngọt ngào, thơm ngon và có độ giòn vừa phải. Món ăn này thường được dùng như món tráng miệng sau các bữa ăn chính trong nền ẩm thực Brunei.
Giống như món bánh phồng tôm ở Việt Nam, đây là món ăn nhẹ cho cả cư dân địa phương và khách du lịch. Keropok Udang được làm bằng cách trộn tôm băm nhỏ, bột, tỏi, muối và tiêu. Tiếp theo, chúng được phơi ngoài nắng trước khi chiên trong dầu nóng để đạt đến độ giòn hoàn hảo. Keropok Udang thường có màu trắng vàng. Nhưng trong những năm gần đây, bánh màu tím làm bằng khoai lang đã trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến.
Đây là món ăn vặt được yêu thích trong ẩm thực Brunei. Nó được làm bằng cách cán hỗn hợp gạo Xiêm với laru và đường. Laru (hoặc ragi) là chất giúp khởi động quá trình lên men. Hỗn hợp này sau đó được gói bằng lá dừa nước, để ở nơi thoáng mát cho quá trình lên men. Quá trình lên men giúp tạo ra hương vị đặc biệt, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho món ăn. Tapai có thể được ăn ngay sau khi lên men, hoặc có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn khác.
Pulut Panggang luôn được nhiều người dân Brunei yêu thích khi thưởng thức cùng với trà nóng trong một bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng. Đây là một loại bánh tráng miệng được làm từ gạo nếp và được nướng hoặc nấu để tạo ra mùi thơm ngon. Pulut Panggang sau khi nấu hoặc nướng sẽ có vị ngọt, hương thơm của gạo nếp và nước cốt dừa, cùng với sự giòn ngon của hạt mè.
14. Manuk Pansuh (Manok Pansoh)
Manuk Pansuh hay gà ống tre do cộng đồng người Iban ở Brunei sáng tạo ra. Món này là sự kết hợp giữa các loại gia vị thơm, gừng, hành tây, một loại thảo mộc độc đáo của địa phương là bunga kantan và sả thơm. Gà được ướp gia vị rồi gói trong lá chuối để mang lại hương vị đậm đà hơn. Sau đó, thịt được nhồi trong các cọc tre rỗng, nướng trên bếp lửa trong khoảng 20 phút để thịt gà mềm và mọng nước.
Món Hati buyah (phổi bò xào) là món ăn lạ miệng của ẩm thực Brunei. Nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản: phổi bò luộc chín, cắt thành miếng nhỏ và ướp với các loại gia vị bao gồm rau mùi, thì là, muối và đường. Món này thường được ăn cùng món ambuyat, súp soto, mì sợi (mee kuning) hoặc miến kết hợp với trứng ốp la hay trứng lòng đào.
Kuih Cincin là một loại bánh hình dạng giống bông hoa làm từ hỗn hợp lúa mì, bột gạo và đường thốt nốt đỏ. “Kuih” nghĩa là bánh, còn “Cincin” là chiếc nhẫn. Có hai loại bánh Kuih Cincin: kiểu Iranun cứng hơn trong khi kiểu Brunei-Malay ngọt hơn, mềm hơn nhưng vẫn giòn. Bột được chiên ngập dầu hai lần để các lớp bánh giòn tan với hương vị hấp dẫn.
Belutak Daging là món xúc xích thịt bò, gồm 80% thịt và 20% mỡ. Thịt mỡ được tẩm ướp với tỏi, ớt, hành, muối, đường rồi nhồi vào vỏ làm bằng ruột bò. Xúc xích sau đó sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong 3-4 ngày, mang lại cho món Belutak Daging một hương vị riêng biệt khó lẫn. Thông thường người ta sẽ chiên xúc xích trước khi ăn, là món ăn kèm hấp dẫn của ẩm thực Brunei.
Hướng dẫn cách đặt tour Brunei hấp dẫn:
– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.
– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.