Khó bỏ qua 15 đặc sản miền Trung ngon khó cưỡng
Mì Quảng
Được nhiều du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là Mì Quảng. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng món của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng này từ các khu chợ bình dân cho đến nhà hàng cao cấp. Những tô Mì Quảng với nước lèo đậm đà, bề mặt đầy ắp các loại tôm, thịt heo, thịt gà cùng chút đậu phộng chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Nhớ là Mì Quảng phải ăn kèm với rau sống như: Xà lách, diếp cá, húng và cả bánh đa vừng nữa mới đúng chất nhé.
Nhắc đến đặc sản miền Trung là không thể bỏ qua Mì Quảng.@Shutterstock
Mì Quảng Bà Vị – Số 66 Lê Đình Dương, Hải Châu/ Mở cửa: 6h30 – 22h; Giá: 30.000 – 55.000 VNĐ/tô
Bún cá Nha Trang
Nhắc đến các món ăn thì chắc chắn phải có Bún cá Nha Trang. Một điều mà nhiều du khách hay nhầm lẫn là món bún cá không sử dụng một loại cá nào cố định cả, bún cá sẽ được lựa chọn đa dạng từ nhiều loại cá ngon như: Cá ngừ, cá bè, cá bò. Cá sẽ được lọc sạch xương, sau đó làm nhuyễn và nấu nước lèo. Bún cả dùng sợi bún nhỏ mềm, ăn kèm với chả cá hay sứa. Mùi vị vừa ngọt nhưng xen lẫn chút mặn từ cá biển vô cùng đặc trưng.
Bún cá Nha Trang.@Shutterstock
Bún cá Cô Ba – Số 123 Yersin, thành phố Nha Trang/ Mở cửa: 6:00 -11:00 và 15:00 – 21:00; Giá: 20.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/ tô.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Nếu có ghé Đà Nẵng thì đây sẽ là món ăn mà mọi du khách không nên bỏ qua. Bánh tráng cuốn thịt là loại có độ dai vừa phải, phần thịt heo sẽ chọn phần vai hoặc mông. Khi ăn ta sẽ lấy bánh tráng cuốn với chút thịt và bún, cuộn thêm với ít rau sống như hứng quế, xác lách, dưa chuột,… cuối cùng là chấm với mắm là cực ngon.
Bánh tráng cuốn thịt heo.@Dulich24
Đặc sản Trần – Số 4 Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng/ Mở cửa: 9h00 – 21h00; Giá: 70.000 – 165.000 VND
Cháo lươn Nghệ An
Đã đến Nghệ An thì nhất định đừng bỏ qua món cháo lươn nhé. Với cháo lươn, đầu bếp thường sẽ sử dụng các loại lươn đồng để không có vị tanh, mà thịt lại chắc và ngọt vị. Cháo lươn sẽ ăn kèm với chút rau răm, hành lá nữa đấy. Lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức.
Cháo lươn Nghệ An.@Shutterstock
Quán cháo lươn Hồng Sơn – Số 154 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh/ Mở cửa: 4h30 – 14h00; Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ/ tô.
Kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ có lẽ là nổi tiếng nhất tại Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ gồm nhiều phần như bánh đa, mạch nha, mật mía, lạc. Ăn vào kẹo sẽ có vị vừa nồng, vừa thơm của gừng, bánh đa và cả vị dai dai của mật mía. Kẹo cu đơ cũng được nhiều du khách mua để làm quà cho bạn bè, gia đình.
Kẹo cu đơ.@Sưu tầm
Kẹo cu đơ Thư Viện Hà Tĩnh – Số 481 và 584A Hà Huy Tập – thành phố Hà Tĩnh
Chả tôm
Bạn đã nghe đến món Chả tôm Thanh Hóa cực kỳ thơm ngon hay chưa, đây cũng là một trong những nổi tiếng đấy. Chả tôm thường được sử dụng nguyên liệu tôm từ biển Sầm Sơn nên rất giàu dinh dưỡng. Tôm được giã bằng tay nên đảm bảo độ ngọt thịt và dai khi ra lò. Chả tôm Thanh Hóa thường sẽ ăn cùng khế chua, rau sống hay có thể ăn không với tương ớt.
Chả tôm.@Shutterstock
Quán chả tôm Thảo Mười – Số 14 Nhà Thờ, phường Trường Thi, Thanh Hóa.
Bánh cuốn Thanh Hoá
Lại thêm một từ tỉnh Thanh Hoá nữa đó là Bánh cuốn. Một món bánh cuốn ngon sẽ được tráng thật kỹ lưỡng, đảm bảo độ mỏng dính vừa phải nhưng lại vừa dai thơm. Bên trong ruột sẽ là phần nhân với thịt heo, tôm, mộc nhĩ, nấm hương. Phía trên bánh sẽ rắc thêm chút hành phi, khi ăn ta sẽ chấm với nước mắm tỏi ớt là số 1.
Bánh cuốn Thanh Hoá.@Shutterstock
252 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa
Cao lầu
Cao Lầu là món ăn du khách nếu đã đến Quảng Nam thì hãy nhớ kỹ cái tên này nhé. Trong món Cao Lầu, sợi mì cần phải đảm bảo tính dai và giòn, sau đó vào miếng thịt heo đã hái mỏng sẽ được đặt lên trên lớp mì, tiếp tục chan với nước dùng. Cao Lầu thường sẽ ăn cùng húng lủi, rau đắng mới đúng bài nhé.
Cao lầu Quảng Nam.@Shutterstock
Cao lầu Hội An Trung Bắc – Số 87 đường Trần Phú, trung tâm thành phố Hội An, Quảng Nam/Mở cửa: 7:30 – 22:00; Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ/suất
Cơm hến
Cơm hến rất phù hợp cho những du khách yêu thích vị cay nồng! Đầu tiên phần hến sẽ được rửa sạch, sau đó mang đi luộc. Tiếp theo hến được mang đi xào với nhiều loại gia vị cay nồng. Với cơm hến, du khách có thể lựa chọn thêm nhiều loại Topping như: Tóp mỡ, đậu phộng, xoài, khế chua,…
Cơm Hến.@Shutterstock
Quán Cơm Hến Nguyên 356 – Số 356 Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Ngiêm, Quảng Ngãi
Chè bắp
Chè bắp là các một món ăn rất dân dã, nhưng lại cực ngon! Bắp thường sẽ được thu hoạch tại các cánh đồng ở Cẩm Nam, Hội An; bắp phải được tuyển chọn kỹ lưỡng với tiêu chí vàng đều, có vị thơm. Giúp chè bắp khi nấu lên sẽ quánh dẻo, nước cốt dừa sẽ được phủ lên trên lớp chè tạo sự béo ngậy, đậm đà khi thưởng thức.
Chè Bắp Hội An.@dacsanvietnam
Quán chè Phố cổ – Góc đường giao giữa Hoàng Văn Thụ và Trần Phú trong khu phố cổ, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Bún Bò Huế
Có lẽ đã quá nổi tiếng rồi phải không nào! Bún bò Huế với nước lèo được hầm kỹ từ xương mang đến vị ngọt đậm đà. Các lớp thịt bò sẽ được sắp sẵn lên tô, thêm một khoanh giò heo cực dai hay thêm cả chả Huế. Sau đó nước lèo sẽ được chan lên và ăn kèm với rau sống như rau muống bào, giá, bắp chuối là đủ vị nhé.
Bún bò Huế.@Shutterstock
Bún bò Huế bà Tuyết – 47 Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế, Huế/ Mở cửa: 7h – 22h; Giá: 35.000 đồng/ bát trở lên
Miến lươn
Cháo lươn rồi thì cũng phải có miến lươn mới có đôi có cặp. Miến lươn với nước lèo hầm từ xương heo vô cùng đậm đà, sử dụng các sợi miếng trong suốt dai ngon. Với miến lươn, nhiều nơi sẽ sử dụng các loại gia vị cay nồng để loại bỏ vị tanh từ lươn. Ngoài miếng nước thì du khách có thể lựa chọn thêm các loại miến xào khô để đổi gió nữa nhé.
Miến lươn Nghệ An.@Shutterstock
Quán miến lươn xứ Nghệ Hồng Sơn – Số 154 Mai Hắc Đế, thành phố Vinh, Nghệ An – Luôn mở cửa/ Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ/ bát.
Bánh ngào
Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật, là một món ăn thường thấy trong dịp Tết. Nhìn vào món bánh ngào, ta sẽ thấy từng chiếc bánh nằm ngập trong lớp mật sóng sánh, thơm tỏa hương gừng. Bánh ngào mà được ăn vào một ngày se se lạnh thì phải nói là hết ý. Đừng bỏ qua hấp dẫn này nhé.
Bánh ngào.@Sưu tầm
Bánh ngào Đội Cung: 030 Đào Tấn, thành phố Vinh, Nghệ An/ Bánh ngào Dì Hà: 145 Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An
Súp lươn Nghệ An
Các món lươn thật đúng là đặc sản của Nghệ An nhỉ! Súp lươn được ưa thích do sử dụng các miếng thịt lươn vừa dai, vừa ngọt. Thịt lươn được tẩm ướp cực kỳ kỹ lưỡng, phần nước dùng đảm bảo béo ngậy, thơm mùi nồng của ớt và tiêu. Bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món ăn số dách này chưa?
Súp lươn Nghệ An.@24
Quán lươn bà Lan – Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh, Nghệ An; Giá: 30.000 – 40.000 VNĐ
Bánh canh Quảng Bình
Bánh canh Quảng Bình mang đặc trưng của các món ăn với hương vị dân dã. Các nguyên liệu thường được sử dụng là tôm, thịt, chả,… được sơ chế tỉ mỉ kết hợp với các nước lèo được hầm kỹ từ xương heo. Khi ăn bánh canh ta sẽ ăn kèm với nhiều loại rau thơm. Bánh canh Quảng Bình nổi tiếng khiến nhiều du khách không thể buông đũa nữa đấy.
Bánh canh Quảng Bình.@Sưu tầm
Quán bánh canh Cô Thu đường Tôn Thất Thuyết – Số 37 Tôn Thất Thuyết, Đồng Phú, Đồng Hới