Top 12 món ăn ngon ở Kiên Giang phải thử một lần

53

Top 12 món ăn ngon ở Kiên Giang phải thử một lần

1. Cà xỉu

Cà xỉu muối. Ảnh: Hà Lâm/Vnexpress.

Thoạt nhìn ban đầu, cà xỉu có vẻ giống món châu chấu xào của miền Bắc, tuy nhiên cà xỉu là một loại hải sản nước mặn chỉ có ở Kiên Giang. Cà xỉu sẽ được đánh bắt ngay trong ngày, sơ chế thật sạch và mang đi xào cùng muối, tỏi và nhiều loại gia vị khác. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần tách lớp vỏ bên ngoài, chỉ ăn phần thịt ngon ngọt bên trong.

2. Bánh ống lá dứa

Nhắc đến bánh ống lá dứa là phải nhắc đến vùng đất Kiên Giang. Đặc sản bánh ống lá dứa vốn có nguồn gốc từ người đồng bào dân tộc Khmer và là món ăn vặt quen thuộc với người dân miền sông nước. Món bánh thơm ngon với các nguyên liệu gồm gạo nếp, lá dứa, dừa nạo và vừng. Bánh sẽ được hấp trong một khoảng thời gian nhất định. Thành phẩm món bánh thơm ngon, có màu xanh của lá dứa, thơm lừng của dừa và gạo nếp vừa độ chín tới.

3. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu

Cá nhám giàu là tên gọi của một loại cá nhám (cá mập nhỏ), có màu trắng của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Thịt cá tươi ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng nên giá cũng cao hơn các loại cá biển phổ biến khác. Có nhiều cách chế biến loại cá này, nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua hoặc lẩu chua cùng sả nghệ. Lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chính của món lẩu, hương vị đặc trưng của sả và nghệ, khiến thực khách khó quên khi thưởng thức qua.

Ảnh minh họa.

4. Gỏi cá trích

Ảnh: Huỳnh Nhi/Vnexpress.

Với người dân Kiên Giang, không ai mà không biết đến món gỏi cá trích đặc sản. Thịt cá tươi ngon được cuốn cùng các loại rau sống nào là xà lách, dưa leo, rau thơm… trong lớp bánh tráng đã nhúng sơ vào nước. Khi thưởng thức, chấm cuốn bánh cùng nước chấm đặc biệt, vị chua cay và mặn, ngọt xen lẫn bùi bùi. Tất cả hương vị ấy sẽ đánh thức được vị giác của cả những thực khách khó tính nhất. Điểm đặc biệt của món ăn này ở chỗ nếu muốn thử vị béo là phải ăn kèm dừa nạo mới đúng bài.

5. Bánh canh ghẹ chả

Đây là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân ở vùng đất Kiên Giang, với những nguyên liệu cơ bản như ghẹ, chả, sợi bánh canh, tôm,… Điều làm cho món ăn này trở nên đặc biệt hơn chính là phần nước lèo được nấu cùng tôm, thịt xương heo có hương vị thanh ngọt, hấp dẫn. Để ăn kèm với bánh canh này phải có các loại rau tươi và gia vị như xà lách, một ít vị chua chua, cay cay đến từ ớt và chanh.

6. Gỏi sò lông

Ảnh minh họa.

Gỏi sò lông được xem là mỹ vị của vùng đất Kiên Giang. Những con sò lông béo ngậy màu vàng cam được luộc, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối thái nhỏ, rau răm hay lạc giã, thêm nước xốt chua ngọt trộn lẫn tạo nên món gỏi kích thích vị giác. Món ăn này có thể ăn kèm cơm nóng, lẩu hay dùng để cuốn bánh tráng cũng rất phù hợp.

7. Các món ăn có cá nhồng

Đến Phú Quốc (Kiên Giang), bạn nhất định phải thử qua các món ăn có cá nhồng như gỏi cá nhồng, chả cá nhồng, cá nhồng kho nghệ, khô cá nhồng… Cá nhồng Phú Quốc lớn, thịt ngọt đậm, bổ dưỡng, người lớn và trẻ nhỏ ăn rất tốt.

8. Bún cá

Ảnh minh họa.

Bún cá với hương vị ngọt thanh của nước dùng, cùng mùi thơm ngọt của thớ thịt cá. Một tô bún nóng hổi ăn kèm với một ít giá, rau ngò, một muỗng tôm rim vàng ươm thơm mùi nghệ, một ít cá lóc đã được tách xương, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên nên hương vị đặc sắc khó quên.

Ảnh minh họa.

9. Cơm ghẹ Phú Quốc

Ảnh minh họa.

Cơm ghẹ Phú Quốc là đặc sản không nên bỏ qua trong chuyến du lịch đến “đảo ngọc”. Cơm ghẹ trước đây là một món ăn truyền thống của ngư dân vùng biển Kiên Giang. Sau một thời gian, món cơm ghẹ đã được cải tiến và được biến đổi với hương vị thơm ngon hơn. Cơm được chiên cùng ghẹ đã qua sơ chế, rồi thêm hành tây, tương cà để màu sắc thêm bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ có thêm một tô nước lèo, dưa leo và nước mắm tỏi ớt.

10. Bún kèn

Nhắc đến top các món ăn ngon ở Kiên Giang, không thể bỏ qua bún kèn với cách chế biến cầu kỳ và độc đáo. Món ăn này là nét riêng của ẩm thực Hà Tiên. Để chế biến món bún kèn, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và nấu nước lèo. Khi thưởng thức, thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, vị béo ngậy của dừa tươi trong nước dùng cùng các loại rau giá, dưa leo ăn cùng.

11. Hủ tiếu hấp

Bên cạnh bún kèn, Hà Tiên (Kiên Giang) còn có món hủ tiếu hấp độc lạ, có hương vị vô cùng đặc biệt. Hủ tiếu hấp có xuất xứ từ Campuchia. Mặc dù không có nguồn gốc từ vùng đất Hà Tiên nhưng đối với những người dân bản địa nơi đây, hủ tiếu hấp lại chính là món ăn đặc sản rất quen thuộc và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Vì món ăn đã du nhập vào miền Tây Nam Bộ từ rất lâu nên có thể nói hương vị thơm ngon của hủ tiếu hấp là sự kết hợp hài hòa đầy ấn tượng giữa ẩm thực đất Việt và xứ “chùa tháp”.

Ảnh: Dy Khoa.

Hủ tiếu hấp Hà Tiên có nhiều nét khác biệt so với hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu khô Sa Đéc. Sợi hủ tiếu hấp Hà Tiên có vị dai và mềm khi được hấp trong nồi cách thủy. Chính vì sự khác biệt đó mà hủ tiếu hấp vẫn được rất nhiều khách du lịch yêu thích và tìm ăn dù chỉ là một món ăn đường phố dân dã.

12. Xôi xiêm

Xôi xiêm hấp dẫn thực khách khi đến Kiên Giang bởi mùi thơm lừng của nếp. Bạn có thể thưởng thức món ăn này theo cách chế biến thành 2 loại là xôi mặn và xôi ngọt. Xôi được nấu từ loại nếp thơm, khi chín sẽ rất dẻo và tỏa mùi thơm nức mũi. Người dân địa phương nấu xôi rất khéo, khi chín hạt sẽ có màu trắng ngà bóng lưỡng, vừa kích thích thị giác, vừa khiến cho vị giác khó cưỡng lại.

Ảnh minh họa.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com