Top 10 đồ uống đặc sắc ở Lào phải thưởng thức

5

Lao-Lao

Lao-Lao là một loại rượu gạo truyền thống, đồ uống đặc sắc ở Lào. Đây là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất tại Lào. Rượu Lao-Lao có nồng độ cồn khá cao, dao động từ 25% – 40%, tùy vào phương pháp chưng cất.  Lao-Lao có hai loại chính, Lao-Lao trắng và Lao-Lao vàng. Rượu trắng có độ cồn mạnh hơn và thường được uống trực tiếp. Rượu vàng được ủ lâu hơn, có hương vị dịu nhẹ và thơm hơn. Một số vùng còn ủ Lao-Lao với thảo mộc hoặc trái cây.

//

Rượu đặc sản của Lào

Lao-Hai

Lao-Hai là một loại rượu cần truyền thống của Lào, được lên men trong các chum đất lớn và uống bằng ống hút tre. Lao-Hai được làm từ gạo nếp hoặc ngô, trộn với men rượu làm từ thảo mộc, sau đó được ủ trong chum kín từ vài tuần đến vài tháng. Khi uống, người ta đổ nước vào chum để hòa tan rượu, rồi dùng ống tre dài để hút trực tiếp. Rượu Lao-Hai thường được sử dụng trong các dịp quan trọng như lễ hội, đám cưới hoặc nghi lễ truyền thống. Lao-Hai có nồng độ cồn nhẹ hơn, vị ngọt dịu và dễ uống hơn.

Rượu cần truyền thống của Lào

Beerlao

Beerlao là đồ uống đặc sắc ở Lào không thể bỏ qua. Đây là thương hiệu bia nổi tiếng ở xứ sở triệu voi. Beerlao sử dụng nguyên liệu chính là gạo địa phương kết hợp với mạch nha và hoa bia nhập khẩu. Beerlao có nhiều phiên bản khác nhau, phổ biến nhất là Beerlao Original (bia vàng truyền thống), Beerlao Dark (bia đen đậm vị), và Beerlao Gold cao cấp. Với vị êm mượt, hậu ngọt nhẹ và độ cồn trung bình khoảng 5%, Beerlao rất dễ uống. Khi đến Lào, thưởng thức một chai Beerlao cùng các món nướng hay lạp là trải nghiệm không thể bỏ qua.

Beerlao nổi tiếng

Đa dạng các dòng bia

Café Paksong

Cà phê Paksong là một trong những loại cà phê nổi tiếng được trồng trên cao nguyên Bolaven. Đây là khu vực có độ cao lý tưởng, khí hậu mát mẻ quanh năm và đất đỏ bazan màu mỡ. Điều kiện này thích hợp để trồng các giống cà phê như Bobusta hay Aribica. Cà phê Paksong có hương thơm mạnh, vị đậm đà, hậu ngọt dịu và ít chua hơn so với cà phê Việt Nam hay Thái Lan. Người Lào thường sử dụng phin hoặc máy pha Espresso, uống nguyên chất hoặc kết hợp với sữa đặc. Ngoài ra, một số quán còn sáng tạo với cà phê dừa, cà phê trứng hoặc cà phê mật ong.

Cafe ở cao nguyên Bolaven

Trà mạn

Người Lào uống trà rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là đồ uống đặc sắc ở Lào đối với du khách. Trà Lào có 2 phong cách, trà đen theo phong cách người Ấn và trà xanh giống người Việt. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức trà ở các quán ăn và nhà hàng ở Lào.

Thu hoạch trà ở Lào

Người Lào uống trà rất nhiều trong đời sống

Nước dừa

Dừa được trồng chủ yếu ở khu vực phía Nam Lào như tỉnh Champasak, Savannakhet và Khammouane. Dừa Lào thường có kích thước trung bình, vỏ mỏng, nước nhiều và có vị ngọt thanh, không bị chua. Một số vùng ở Lào có trồng loại dừa Nam Hom, tương tự như ở Thái Lan. Đây là loại dừa có mùi thơm, nước ngọt dịu. Đặc biệt, ở một số khu chợ và quán ven đường tại Lào, bạn có thể bắt gặp dừa nướng. Đây là cách chế biến độc đáo, trong đó trái dừa được nướng trên bếp than trước khi chặt ra để uống. Việc nướng giúp nước dừa có vị ngọt đậm hơn và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Dừa nướng độc đáo

Nam Mak Mao

Nam Mak Mao là một loại nước ép đặc trưng của Lào, được làm từ quả Mak Mao (tầm bóp rừng). Loại quả nhỏ có màu tím đậm, vị chua nhẹ và mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc. Đây là thức uống dân dã nhưng rất được ưa chuộng, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Nước ép Nam Mak Mao có vị chua thanh tự nhiên, khi pha cùng mật ong hoặc đường thốt nốt sẽ tạo ra hương vị ngọt dịu. Một số vùng ở Lào còn để nước ép này lên men nhẹ, có hương vị gần giống rượu vang trái cây.

Ảnh minh họa

Nam Ma Muang

Nam Ma Muang là một loại đồ uống đặc sắc ở Lào được làm từ xoài chín xay nhuyễn cùng đá, sữa đặc hoặc sữa tươi. Xoài Lào có vị ngọt đậm, thịt dày và ít xơ, đặc biệt là xoài trồng ở vùng Champasak và Vientiane. Sinh tố Nam Ma Muang có hương vị tự nhiên, béo nhẹ nhờ sữa và rất dễ uống. Ngoài công thức truyền thống, một số nơi còn biến tấu bằng cách thêm nước cốt dừa, mật ong hoặc sữa chua.

Ảnh minh họa

Nam Mak Nok

Nam Mak Nok là một loại nước ép dâu rừng đặc trưng của Lào. Dâu rừng mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc Lào và thường được thu hoạch để làm nước ép, mứt hoặc rượu trái cây. Nước ép Nam Mak Nok có màu đỏ tím đậm, vị chua ngọt tự nhiên.

Nước ép dâu rừng

Cha Nom Yen

Cha Nom Yen là một loại trà sữa đá lạnh phổ biến ở Lào, có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là một thức uống được yêu thích nhờ sự kết hợp hài hòa giữa trà đậm vị, sữa béo ngậy và đá mát lạnh. Cha Nom Yen được pha chế từ trà đen hoặc trà Thái, sau đó được pha cùng sữa đặc và sữa tươi. Loại trà này có màu cam đặc trưng nhờ sự pha trộn giữa lá trà và hoa hồi, quế. Để tăng thêm độ thơm ngon, một số nơi còn thêm kem tươi hoặc thạch dừa.

Trà sữa Lào

Theo iVIVU.com