Tìm hiểu nguồn gốc của bánh xèo – Bánh xèo đặc sản ở đâu?

74

Bánh xèo đặc sản ở đâu? Miền Trung hay miền Nam?

Bánh xèo là món ăn phủ rộng trên mọi miền tại Việt Nam, món ăn này thường xuất hiện ở Nam Trung Bộ và các tỉnh miền Nam. Bánh xèo ở từng vùng miền sẽ khác nhau về màu sắc, kích cỡ, loại nhân bên trong, nước chấm. Điểm chung của tất cả các loại bánh xèo tại Việt Nam là được làm từ bột gạo tẻ pha loãng, sau đó được tráng mỏng trên chảo và chiên giòn.

Cái tên “bánh xèo” xuất phát từ âm thanh lúc đổ bánh. Khi người làm cho một giá bột vào chảo dầu nóng rực, tiếng xèo xèo vang lên và kéo dài cho đến khi bánh gần chín. Từ đó chiếc bánh truyền thống này có tên là bánh xèo.

bánh xèo đặc sản ở đâu

Ở Việt Nam, miền nào cũng có bánh xèo, vậy bánh xèo là đặc sản của miền nào? @Shutterstock

Nhìn chung sẽ có hai loại bánh xèo thường thấy là bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Tây. Trong đó:

Bánh xèo miền Tây mỏng và lớn hơn các bánh xèo những vùng khác. Bánh xèo miền Tây có vỏ bánh màu vàng, thơm mùi nước cốt dừa béo béo. Nhân bánh bao gồm tôm thịt, đậu xanh, ở một số vùng còn có thêm nhân thịt vịt, củ hũ dừa.

Bánh xèo miền Tây thường ăn với các loại rau rừng như lá ổi, lá cóc, lá bằng lăng, diếp cá, lá xoài, tía tô,…Bánh xèo miền Tây được chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt cực kỳ bắt vị và thơm ngon.

bánh xèo đặc sản ở đâu

Bánh xèo miền Tây to như cái chảo, một người chỉ cần ăn 1-2 cái là no căng bụng @Shutterstock

Bánh xèo miền Trung có kích thước dày và nhỏ gọn. Loại nhân phổ biến nhất của loại bánh xèo này là nhân hải sản như tôm, mực,.. Vỏ bánh có kích thước dày cũng không mỏng, hơi dẻo mềm.

Điểm đặc biệt của bánh xèo miền Trung là nước chấm, đó là hỗn hợp nước lèo bao gồm đậu phộng, nước tương và gan, ở một số vùng sẽ ăn bằng mắm nêm pha theo khẩu vị.

bánh xèo đặc sản ở đâu

Bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ hơn bánh xèo miền Tây @Shutterstock

Cách ăn bánh xèo Việt Nam điệu nghệ

Cũng giống đa số món ăn khác, bánh xèo Việt Nam dù ở miền Trung hay miền Tây thì cũng chỉ ăn ngon nhất khi bánh còn nóng hổi, giòn giòn nhẹ phần rìa. Bánh xèo có hai kiểu ăn phổ biến nhất tạm gọi là ăn cuốn và ăn trộn.

Theo cách ăn cuốn, người ta cho bánh xèo lên rau sống và cuốn lại chấm nước sốt, một số chỗ sẽ cuốn thêm một lớp bánh tráng gạo bên ngoài. Ở cách ăn trộn, bánh xèo được cho vào tô, sau đó cắt thêm rau sống vào, chan sốt lên và ăn.

bánh xèo đặc sản ở đâu

Bánh xèo có hai cách ăn, bạn thường ăn theo cách nào? @Shutterstock

Món ăn này rất phù hợp với trời mưa lạnh. Trời se lạnh kèm theo tiếng mưa rả rít, nếu được ngồi ngoài quán ăn bánh xèo, kế bên lò than hồng, ăn cái bánh nóng hổi, thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Bánh xèo ngày nay vẫn là món ăn dân dã của người Việt, nên không quá cầu kì về cách ăn. Bên cạnh, bánh mì, phở bò, nem nướng thì bánh xèo là một món ăn Việt Nam được giới thiệu với bạn bè quốc tế nhiều nhất. Ngoại việc là món bánh truyền thống, bánh xèo chính là niềm tự hào trong ẩm thực Việt Nam.

Một số loại bánh xèo ngon đến khó kìm lòng

Bánh xèo tôm nhảy

Đây là phiên bản bánh xèo đến từ Bình Định – Quy Nhơn. Đúng như cái tên, điểm nhấn của món bánh xèo này chính là những con tôm còn nhảy rất tươi. Tôm dùng trong món bánh này là tôm đất, chảo gang được thoa mỡ chài và chờ nóng già rồi thả tôm vào, đến khi tôm chuyển màu đỏ thì cho bột vào. Nhân bánh ngoài tôm ra còn có thêm giá đỗ. Khác với những loại bánh xèo khác, rau ăn cùng bánh xèo tôm nhảy còn có thêm xoài chua bào sợi.

bánh xèo đặc sản ở đâu

Bánh xèo tôm nhảy có hình thức đẹp mắt với nhiều con tôm tươi được rải đều trên bánh @Vnexpress

Bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm

Vỏ bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm được làm từ gạo ngon đã ngâm suốt một đêm. Khi pha bột, bột bánh được cho thêm nước cốt dừa, lòng đỏ trứng gà, bột nghệ và hành lá để tạo độ béo và màu sắc bắt mặt cho vỏ bánh.

Về phần nhân bánh, loại bánh xèo nổi tiếng này có phần nhân bánh tập hợp các loại đặc sản đắt giá của miền quê sông nước là thịt vịt xiêm sạch, củ hủ dừa cắt sợi và một số nguyên liệu khác như đậu xanh, tép, hẹ, giá.

Với phần nhân tràn đầy, bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm có hương vị hoàn toàn khác biệt với các loại bánh xèo khác. Nếu bạn yêu thích hương vị thịt vịt mềm béo, củ hủ dừa giòn ngọt thì loại bánh xèo có phần nhân chất lượng này sẽ rất ngon với bạn đấy!

bánh xèo đặc sản ở đâu

Bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm có phần nhân đầy đặn @Làng du lịch Mỹ Khánh

Bạn có thể tìm được bánh xèo ở hầu hết các tỉnh thành, nhưng đảm bảo với bạn một điều là không bánh ở chỗ nào giống nhau. Mỗi nơi đều sáng tạo ra cho mình một hương vị riêng. Nếu có dịp đi du lịch đến tỉnh thành nào ở Việt Nam, hãy thử tìm bánh xèo, thưởng thức và cảm nhận sự khác biệt nhé bạn! Săn ngay vé máy bay tại So Sánh Tour để vi vu đến những vùng đất mới, trải nghiệm những điều mới mẻ bạn nhé!

du lịch việt nam