Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Nghệ An qua 12 món ăn ngon

14

1. Miến lươn

Miến lươn xứ Nghệ

Từ lâu, những món ăn được chế biến từ lươn đã trở thành đặc sản của ẩm thực Nghệ An. Trong đó, miến lươn với nước dùng đậm đà, béo ngậy từ thịt lươn và sợi miến mềm dai. Mang đến cảm giác thích thú và ngon miệng cho thực khách. Món ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tiếp thêm năng lượng cho hành trình khám phá xứ Nghệ. Tại đây, có 2 loại miến lươn: khô và nước. Tùy theo khẩu vị mà bạn sẽ lựa chọn miến lươn nào để thưởng thức.

Bên cạnh miến lươn khô, thực khách có thể thưởng thức soup lươn hoặc miến lươn nước

Tham khảo địa chỉ bán miến lươn ngon ở Nghệ An:

– Quán lươn Đồng Thảo Phương – 178 Mai Thúc Loan, Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An.

– Quán Phú Cường – 223 Mai Thúc Loan, Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An.

2. Cháo lươn

Bên cạnh miến lươn và soup lươn, món cháo lươn cũng hấp dẫn thực khách không kém. Những món ăn làm từ lươn trở thành đặc sản của ẩm thực Nghệ An bởi cách chế biến khéo léo và tinh tế của người dân nơi đây. Nếu miến lươn có vị ngọt và độ mềm, thì cháo lươn có vị cay cay và ấm nóng. Khách du lịch đã từng ghé thành phố Vinh – Nghệ An, đều muốn thưởng thức hương vị hấp dẫn và lôi cuốn của món ăn này.

Cháo lươn. Ảnh: Fb Lươn O Quế – Đặc Sản Nghệ An

Tham khảo địa chỉ bán cháo lươn ngon ở Nghệ An:

Cháo lươn Bà Ngọ – ngõ 04 Đốc Thiết, Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cháo lươn Cống Thành – 68 Chu Văn An, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

3. Bún vịt trộn

Khi nghe qua món bún vịt trộn, nhiều người có thể thấy xa lạ. Nhưng món ăn này đơn giản bao gồm nước trộn làm từ vị chua cay vừa miệng, thịt vịt đậm đà thơm ngọt cùng các loại rau thơm. Thoạt nhìn trông khá giống với bún thịt nướng nhưng hương vị lại khác xa hoàn toàn. Bún vịt trộn ở Thành cổ Vinh có vị thanh thanh, ngọt dịu, là gợi ý tuyệt vời cho thực khách trong tiết trời nóng nực, oi bức của ngày hè.

Bún vịt trộn. Ảnh: Fb Ẩm thực TP. Vinh

Ảnh: Fb Ẩm thực TP. Vinh

Tham khảo địa chỉ bán bún vịt trộn ngon tại Nghệ An:

Bún vịt dì Vân – cổng Thành cổ Vinh số 13, Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. (Ở ngay đường Đặng Thái Thân rẽ vào có quán nhỏ nhỏ ngay bên cạnh cổng thành)

Tuấn Thủy – Bún vịt trộn – 104 Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

4. Bánh mướt

Bánh mướt Nghệ An thường được ăn kèm với soup lươn, rau sống

Bánh mướt được người dân địa phương lựa chọn làm bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Phần bánh được làm từ gạo Vê, có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ. Ăn kèm với chén nước mắm chua cay đơn giản cũng đã thấy ngon miệng. Bên cạnh đó, người dân cũng thường ăn bánh mướt cùng thịt lợn nướng, bò nướng lụi, nem rán, bò lá lốt mỡ chài cùng rau giá hay ăn cùng canh gà, xáo lòng.

Tham khảo địa chỉ bán bánh mướt ngon tại Nghệ An:

Quán bánh mướt Thu Bình – 12 Đinh Công Tráng, Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An.

Quán bánh mướt bà Nguyên –119 Nguyễn Du, Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An.

5. Giò bê

Giò bê là một trong những món ăn nổi tiếng tại Nghệ An. Giò được làm từ thịt bê nguyên tảng ướp với nước mắm, hạt tiêu, trứng gà. Sau đó, cuộn tròn và gói lại bằng lá, hấp trong nồi gang, đun sôi khoảng nửa ngày. Nhờ cách chế biến này, giò bê vẫn giữ được hương vị của thịt bê và hương thơm của các loại gia vị. Đặc biệt, giò bê có thể cất trữ để dùng lâu ngày.

Giò bê

Tham khảo địa chỉ mua giò bê ngon tại Nghệ An:

Giò bê Nghệ An – Tứ Phương – 52 Phan Đăng Lưu, Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An.

Giò bê Minh Hiền – QL15, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An.

6. Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến thường được dùng trong những dịp hội họp của người Nghệ An. Hến được đãi từ sông Lam, tách vỏ béo, xào cùng hành mỡ. Ăn kèm với bánh đa Đô Lương tạo nên món ăn có hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo. Gia vị của bánh đa xúc hến bao gồm lạc giã dập, rau sống và ớt. Người dân địa phương thường ăn món này trong những ngày hè nắng nóng. Bánh đa xúc hến đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Bánh đa xúc hến

Tham khảo địa chỉ bán bánh đa xúc hến ngon tại Nghệ An:

Quán Bà Lý – 203 Phan Chu Trinh, phường Quang Trung, thành Phố Vinh, Nghệ An.

7. Rươi Hưng Nguyên

Món rươi là đặc sản ở xã Châu Nhân (Hưng Nguyên). Rươi thường xuất hiện vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch trong năm. Được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: chả rươi, rươi xào măng, soup rươi, canh rươi nấu măng…

Chả rươi. Ảnh: truyenhinhvov.vn

Tham khảo địa chỉ bán các món ăn từ rươi tại Nghệ An:

Đặc sản mắm rươi Hoa Thuỷ – Hưng Nhân, Hưng Nguyên, Nghệ An.

Rươi tươi – Thực phẩm sạch Nghệ An – số 45 Ngô Gia Tự – thành phố Vinh.

8. Mực nháy Cửa Lò

Mực nháy là đặc sản nổi tiếng với nhiều du khách khi đi biển Cửa Lò. Mực nháy còn có tên gọi khác là mực nhảy. Được ngư dân vừa đánh bắt lên, còn nguyên độ tươi và đưa vào chế biến, thưởng thức tại chỗ. Mực nháy có thể chế biến thành các món như: nướng, luộc và ăn tái. Với mực nướng sẽ có vị thơm, giòn và ngọt, phù hợp chấm với tương ớt hoặc muối tiêu pha chanh. Bạn cũng có thể cầm mực nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức.

Món mực tươi ngon

9. Nhút Thanh Chương

Nếu ghé thăm xứ Nghệ mà chưa từng thưởng thức món nhút dân dã sẽ là một thiếu sót. Thực chất đây chính là món mít muối mặn. Được nhiều người miền Trung gọi với cái tên “nhút”. Món ăn có hương vị đặc biệt với vị giòn, mặn từ muối, cay nồng từ tiêu, thơm mùi mít và ngọt từ mía.

Món nhút mít nộm

Tham khảo địa chỉ bán nhút Thanh Chương:

Tầng 1, chung cư Tân Phát – đường Lê Mao kéo dài – phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An.

10. Bánh ngào

Bánh ngào hấp dẫn

Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật. Đây là món ăn đặc sản dân dã, thơm ngon của người dân xứ Nghệ. Bánh được làm từ bột nếp dẻo thơm, nặn thành các viên tròn nhỏ, được nấu cùng với mật mía. Vị dẻo của bột nếp hòa quyện cùng với mật mía thơm ngọt sẽ là món ăn tuyệt vời trong những ngày trời se lạnh.

Tham khảo địa chỉ bán bánh ngào ngon tại Nghệ An:

Bánh ngào Đội Cung – 030 Đào Tấn, Đội Cung, thành phố Vinh, Nghệ An.

Bánh ngào Dì Hà: 145 Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An.

11. Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ xứ Nghệ

Kẹo cu đơ là món ăn vặt quen thuộc của người dân tỉnh Nghệ An. Không chỉ đặc biệt ở tên gọi, hình dáng nhỏ gọn, dễ cầm đi xa, kẹo cu đơ còn đặc bởi hương vị thơm ngon từ lạc và mật mía hòa quyện với nhau. Khi ăn nên dùng kèm với nước trà xanh sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn có tên gọi đặc biệt này.

Tham khảo địa chỉ bán kẹo cu đơ tại Nghệ An:

Kẹo cu đơ gia truyền Quế Quý – 66 Đinh Công Tráng, Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An.

Kẹo cu đơ Lệ Phương – ngõ 04 Phan Bội Châu, Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An.

12. Sen Kim Liên

Sen được người dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn chế biến thành nhiều món hấp dẫn như hạt sen sấy, mứt sen, rượu sen, trà bạch liên, trà củ sen, trà lá sen, trà tâm sen, trà ướp hoa sen…

Mứt sen

Theo iVIVU.com