Thưởng thức đặc sản Măng Đen – “Ngon không thể cưỡng”
Chuối hột rừng
Chuối hột rừng thường nhỏ chỉ bằng ngón tay nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn và trái nhỏ. Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.
Măng le Kon Tum
Măng le trở thành món ăn đặc trưng của Kon Tum, măng tươi ăn không ngon bằng măng khô, măng le ngon vì nó đặc ruột, vị ngọt và bùi chứ không đắng và chát. Măng khô mua về ngâm trước với nước khi ăn khoảng 1 ngày. Nấu măng với thịt lợn, thịt vịt, có thể chế biến cùng với miếng, măng ăn rất mát, mềm, mịn như ăn thạch.
Gà nướng Măng Đen
Thịt gà nướng Măng Đen được tẩm ướp với nhiều loại gia vị rừng, mật ong,… khi nướng lên thịt gà sẽ thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều. Thịt gà nướng ăn kèm dưa leo, dưa chua chấm cùng muối ớt chanh cũng đã khiến thực khách phải xuýt xoa vì độ ngon của nó. Đây là món ăn đã được ghi nhận trong danh sách 50 món ngon nên thử trong Sách Kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cơm lam Măng Đen
Cơm lam thu hút thực khách bởi hương thơm của nếp, cơm dẻo mềm, nếu ăn không sẽ thấy cơm có vị ngọt, ăn kèm với thịt kho thì quả thật là một món ăn “ngon không thể cưỡng” được.
Cơm Lam Măng Đen được làm từ gạo nếp rẫy ngâm lẫn với lá dứa, qua một đêm cho gạo vào ống nứa non, khi gạo đã đầy hai phần ba ống, người nấu khéo léo đổ nước suối mát lạnh đựng trong những cái bầu khô, tước lá chuối rừng già hườm hườm vàng đã được hơ nóng lửa và thắt nút cho từng ống nứa, và vùi vào bếp tro hồng. Thế là đã có một món cơm lam ngon trứ danh.
Cá Tầm Măng Đen
Cá tầm đắt giá với bộ xương chỉ toàn là sụn, phần thịt cá trắng muốt nhìn thôi cũng đủ thèm, món cá này sẽ được đầu bếp chế biến thành rất nhiều món ăn như: hấp, kho,… Đến Măng Đen mà không thưởng thức món cá tầm thì thật đáng tiếc đấy nhé.
Gỏi lá Măng Đen
Món gỏi này đặc biệt bởi nó lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau. Có thể kể đến trong số đó như cải cay, diếp cá, húng quế, lá lốt, sung, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc… Phần lớn có thể dọn món khi chỉ đủ 40 loại đổ lại nhưng nhất thiết không thể thiếu lá sung, đinh lăng và lá mơ lông. Đây là các loại lá được dùng để cuốn thành phễu đựng các món khác để làm thành một phần ăn.
Để ăn kèm với món lá gỏi này thực khách có thể ăn kèm với: da heo mỏng trộn thính, tôm sông rang,… Ngoài ra, món ăn này còn được ăn kèm ớt xanh, tiêu rừng,…
Thịt hun khói Huệ Tâm
Đến Măng Đen du khách hãy thử đến cửa hàng Huệ Tâm để xem món thịt hun khói trứ danh này nhé. Hương vị thơm ngon của món thịt hun khói đã được tẩm ướp hương vị sẽ mang đến cho thực khách một món ăn đậm chất Kon Tum.
Bún đỏ cao nguyên
Sợi bún đỏ dai dai cộng với nước dùng ngọt đậm đà, thêm vị béo, thơm của chả viên và trứng cút luộc quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn. Để có được màu đỏ, người ta sử dụng bún trắng nấu trong nồi nước dùng thấm đẫm các gia vị có cả hạt điều, gạch cua, cà chua sau đó cọng bún sẽ chuyển sang màu đỏ rất đẹp, ăn thơm ngon, lạ miệng. Có lẽ đây chính là sự khéo léo đến tinh tế của người sáng tạo ra món ăn này.
Bát bún hấp dẫn từ màu đỏ của cà chua cùng các gia vị khác với màu xanh tươi ngon của rau xà lách hay màu nâu của chả cá, của riêu cua, màu trắng của trứng cút luộc làm cho ta ăn mãi, thèm mãi món bún này.
Rượu vang sim Măng Đen
Đây là món rượu làm say đắm biết bao du khách, lại tốt cho sức khỏe nên được rất đông du khách đến mua về làm quà cho người thân. Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim đặc sản Măng Đen là sim hoang dã, mọc tự nhiên ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum.
Theo iVIVU.com
Top 8 homestay Măng Đen siêu đáng yêu dành riêng cho ‘những kẻ mộng mơ’
Cùng đi Măng Đen ngày hoa anh đào nở quanh hồ Đăk Ke
Du khách say mê selfie giữa rừng hoa sim ở ‘thiên đường Măng Đen’