Thương nhớ món phở Tráng Kìm, đặc sản ở Quản Bạ, Hà Giang

70

Thương nhớ món phở Tráng Kìm, đặc sản ở Quản Bạ, Hà Giang

Những bánh phở được treo cho khô tự nhiên. Ảnh: @hoangthao.144.

Phở Tráng Kìm bắt nguồn từ một bản nhỏ nằm nép mình bên dòng sông Miện của xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Bản làng bình yên này nổi tiếng với món phở truyền thống đã bao năm vì hương vị ngon, hấp dẫn và cách chế biến rất tinh tế, khéo léo, có phần khác lạ hơn so với cách chế biến phở ở những nơi khác trên khắp đất nước hình chữ S.

Sợi phở Tráng Kìm được làm thủ công ở mọi công đoạn và khá giống với cách làm bánh cuốn. Từng muôi bột được rải đều trên tấm vải căng ngang nồi nước, đậy vung cho kín để hơi nước làm chín bánh rồi dùng một dụng cụ tròn dài khéo léo cuộn bánh phở và gỡ ra phơi lên sào để khô một cách tự nhiên trước khi gỡ xuống và thái nhỏ bằng tay. Công đoạn này được gọi vui là mang phở “hong gió”.

Bột làm bánh phở ở đây hoàn toàn được xay từ gạo nương trồng trên núi, không gia giảm phụ gia nên mềm thơm tự nhiên. Chính vì vậy, sợi phở Tráng Kìm đã có những nét khác biệt so với những loại phở ở các vùng khác. Màu sắc, hương vị cùng độ dai của sợi phở khiến tổng thể món ăn thêm ngon hơn, lạ miệng hơn đối với thực khách.

Gà đồi

Bát phở Tráng Kìm ngon đặc biệt còn bởi nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống lợn cùng với xương gà, thêm vào đó là gừng, nghệ, thảo quả, quế, hồi cho hương thơm quấn quít. Gà được người dân bản nuôi, quanh năm ăn ngô, chạy đồi, mình nhỏ nhưng thịt chắc nịch. Bánh phở đặt vào lòng bát sành, xếp lên trên những thớ thịt gà trắng ngần, những miếng da vàng ruộm, lại rắc thêm một nhúm hành thái nhỏ, sau cùng là chan thứ nước dùng đậm đà sôi lục bục trên bếp.

Ảnh: Fb Phở Tráng Kìm Hà Giang

Phở Tráng Kìm là món điểm tâm sáng quen thuộc của những người đi chợ phiên. Hoặc khách du lịch đến Hà Giang, đang trên đường khám phá cao nguyên đá Đồng Văn, đi qua Quyết Tiến thường ghé qua đây thưởng thức món phở ngon nơi vùng cao. Bát phở trông vô cùng bắt mắt với màu vàng đặc trưng của nghệ, với nhiều thịt gà đồi, nhiều bánh phở ăn no bụng. Đặc biệt, đồng bào vùng cao còn có thói quen ăn kèm phở với cơm cho chắc bụng.

Phở Tráng Kìm phiên bản phở ngô. Ảnh: Báo Lao Động.

Bát phở đầy đặn thêm ớt đỏ tươi, rau, măng chua, móc mật dậy mùi, chỉ mộc mạc dung dị nhưng mang đến cảm giác khoái cảm thật lạ. Từ nguyên liệu, cách làm, không gian ấm áp đến sự hiếu khách của người vùng cao, tất cả đều gây ấn tượng tốt với ai đã từng thưởng thức qua. Rồi từ đó, cứ hễ có dịp qua Quản Bạ, Hà Giang, là phải tìm ngay món phở trứ danh để thỏa cơn mong nhớ.

Tráng bánh phở. Ảnh: Thời báo Ngân hàng.

Phở khô. Ảnh: Fb Phở Tráng Kìm Hà Giang.

iVIVU gợi ý một số tour Hà Giang hấp dẫn:

Tour Hà Giang 3N2D: Hà Nội – Hà Giang – Yên Minh – Đồng Văn

Tour Hà Giang 2N3D: Hà Nội – Hà Giang – Đồng Văn Xe Cabin VIP

Tour Hà Giang 5N4Đ: Hà Giang – Sông Nho Quế – Cao Bằng – Thác Bản Giốc