Danh sách các món ẩm thực được cho là tệ nhất hành tinh do trang Askmen công bố gồm nhiều đặc sản khá nổi tiếng:
1. Hákarl
Hákarl là món ăn nổi tiếng ở Iceland, được chế biến từ cá mập Greenland. Thịt loài vật này tuy độc nhưng có thể ăn được sau khi đun sôi vài lần hoặc sấy khô hay để lên men trong một vài tháng.
Món ăn này được làm theo phương pháp truyền thống là chôn cá mập trong lòng đất và để thịt trải qua hai quá trình cấp đông và tan băng. Đây được coi là một đặc sản ở Iceland. Tuy vậy Hákarl không được đánh giá cao vì mùi vị của nó thực sự không ngon như những gì du khách tưởng tượng.
2. Sữa chua Koumis
Koumis là một loại sữa chua (hay rượu sữa) truyền thống của người Mông Cổ, được làm bằng cách ủ lên men các loại sữa ngựa, dê. Món ăn này có thể gọi với nhiều tên khác nhau như kumiss, kumiz, koumiss, kymys…
Khi sản phẩm hoàn chỉnh, nó sẽ có vị chua, mùi giống rượu, giàu vitamin, khoáng chất, không quá lỏng như sữa tươi nhưng cũng không quá cô đặc và sánh như sữa chua thông thường.
3. Sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây phổ biến ở miền nam Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Trái cây có vị ngọt bùi khi ăn nhưng lại có mùi khó chịu. Không chỉ riêng du khách nước ngoài, nhiều người địa phương cũng từ chối ăn loại trái cây này vì không chịu được mùi của chúng.
4. Thịt chuột sấy khô
Đây là một sản phẩm thường được sử dụng ở miền nam Trung Quốc. Du khách nước ngoài khi thưởng thức món ăn này cho biết họ có cảm giác sợ và hãi hùng hơn là ngon miệng.
5. Thịt chó
Trang Askmen nhận định thịt chó có mùi vị không đến nỗi tệ, nhưng nhiều du khách phương Tây luôn hình dung ra hình ảnh một con chó còn sống bị giết hại và cho lên bàn ăn. Với ý nghĩ đó, họ không bao giờ có cảm giác ngon khi ăn món này và thường từ chối đụng đũa.
6. Shirako
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực, được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Người Nhật thường dùng Shirako của cá nóc hoặc cá tuyết. Theo nhận xét của nhiều người, đây không phải món dễ ăn vì có mùi vị khá nồng.
7. Lạc đà nướng
Đây là món ăn mà người dân Marocco rất thích vì được đánh giá là khá ngon, nhiều nạc, giàu đạm và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên theo nhận định của du khách nước ngoài, thịt lạc đà rất dai và cứng.
8. Trứng vịt lộn
Đây là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và Philippines nhưng lại là nỗi khiếp sợ đối với nhiều du khách nước ngoài. Nhiều người cho biết họ cảm thấy khó chịu, thậm chí là buồn nôn khi thấy hình ảnh cả con vịt non trong quả trứng bị luộc lên.
9. Cà phê chồn
Dù đây là một trong những loại cà phê đắt và hiếm nhất thế giới, nhiều người vẫn không thích thú khi sử dụng. Nhiều du khách vẫn bị ám ảnh bởi việc loại cà phê này được chế biến từ phân của một con chồn.
Xem thêm bài viết:
Bánh mì ‘Ta’ có gì khiến ‘Tây’ mê đến vậy?
Phở Việt Nam được báo Mỹ vinh danh là “món ăn thiên đường”
Tất tần tật về các loại xôi ở Sài Gòn