Táo muối Bàng La Hải Phòng, “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”

63

Táo muối Bàng La Hải Phòng, “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”

Táo là một trong những cây trồng chủ lực ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn. Vùng đất này có nghề làm muối, quanh năm vất vả một nắng hai sương mà vẫn không đủ ăn. Do đó hơn 10 năm trở lại đây, người dân chuyển sang trồng táo, cà chua và chăn nuôi.

Táo muối sai trĩu quả. Ảnh: Lê Tân/Báo Thanh niên.

Thu hoạch táo. Ảnh: Fb Táo Bàng La Hải Phòng.

Táo muối Bàng La sinh trưởng tốt và cho quả có chất lượng hảo hạng trên vùng đất chua mặn. Vị táo ngọt thanh, chua nhẹ, giòn và mọng nước, ngon hơn nhiều giống táo khác và rất được ưa chuộng, nổi tiếng đó đây.

Ảnh: Fb Táo Bàng La Hải Phòng.

Táo Bàng La trở thành thương hiệu nổi tiếng, đặc sản của Hải Phòng. Ảnh: Báo Lao động.

Táo to, giòn, ngọt thanh. Ảnh: Lê Tân/Báo Thanh niên.

Táo trồng ở đây sai trĩu quả, mỗi cây có thể sản sinh đến 100kg táo một vụ. Một sào táo thu được vài chục triệu đồng, giá trị gấp trên 10 lần trồng lúa, nên khắp làng trên xóm dưới ở Bàng La đâu đâu cũng có vườn trồng táo.

Táo tươi rói rất được ưa chuộng. Ảnh: VTC News.

Ảnh: Fb Táo Bàng La Hải Phòng.

Tháng 9, táo trổ hoa, một thời gian sau bắt đầu kết trái. Mùa thu hoạch táo kéo dài từ tháng 10 đến tháng Giêng âm lịch. Vì trùng với dịp Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Người dân Hải Phòng, Tết nào cũng săn lùng táo muối Bàng La để ăn và tặng.

Hái táo không ngừng nghỉ. Ảnh: Mai Dung/Báo Lao động.

Trên các trang mạng xã hội, táo Bàng La cũng trở thành mặt hàng được buôn bán với số lượng lớn. Thậm chí, nhiều người bán hàng còn về tận vườn táo livestream trực tiếp để bán hàng. Càng gần Tết thì táo càng bán chạy và được giá.

Táo chín đầy cây vào vụ Tết. Ảnh: Mai Dung/Báo Lao động.

Táo muối Bàng La được ví von “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”, đặc biệt là hoàn toàn không có chất kích thích. Nhiều gia đình còn sử dụng nước dưới ao nước lợ để tưới hằng ngày mà không cần chăm bón nhiều. Từ khi táo ra quả, chủ vườn sử dụng bẫy, miếng dán côn trùng và thuê người diệt sâu để táo không bị sâu bọ đục.

Ảnh: Đặng Luân/Báo Lao động.

Khách du lịch đến Hải Phòng dịp cuối năm yêu thích thưởng thức những món ăn đặc trưng đất cảng, không chỉ thế người ta còn đến thăm các vườn táo ở Bàng La, khám phá, thưởng thức táo chín cây và mua về làm quà loại trái cây đặc biệt này.

Táo bán đầy đường phố khi vào mùa. Ảnh: Đặng Luân/Báo Lao động.

 Theo iVIVU.com

Xem thêm các bài viết:

Bánh đa cua đồng, bún cá cay – món nên thử khi đến Hải Phòng

Check-in hồ nước xanh như Cửu Trại Câu đang gây sốt ở Hải Phòng

Tất tần tật “bản đồ ăn” trong 24h lòng vòng ở Hải Phòng, chỉ 200 nghìn là “no quên lối về”