Sài Gòn – Những quán mì ngon

24

Ẩm thực Sài Gòn luôn nổi tiếng vì sự đa dạng. Có lẽ không ở đâu người ta có thể thưởng thức đặc sản khắp nơi như ở Sài Gòn. Sự phát triển sôi động của thành phố này là điều thu hút người dân từ mọi nơi đến. Không đơn giản là sự dịch chuyển địa lý của con người, mọi tâm hồn đến với Sài Gòn lại mang theo tinh hoa của nơi họ sinh ra. Và ẩm thực là một phần giá trị đó.

Bài viết là một phần trải nghiệm nhỏ của mình với sự đa dạng của văn hóa ẩm thực đặc trưng Sài Gòn. Với mình mì luôn là điều kỳ diệu trong tập tục, thói quen ăn uống của người Sài Thành. Mì Sài Gòn thể hiện sự tiếp thu và sáng tạo của người đầu bếp. Để hiểu hơn về một phần quan trọng trong ẩm thực của Sài Gòn, hãy cùng mình trải nghiệm những món mì độc đáo, những quán mì ngon ở Sài Gòn này nhé!

Go and share những quán mì ngon ở Sài Gòn

Mì Sài Gòn

Futaba – Quán mì ngon ở Sài Gòn

Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Futaba nằm góc nhỏ khiêm tốn trong phố Nhật. Bạn nên giữ xe đoạn đầu đường 8a Thái Văn Lung trước khi đi bộ đến quán.

Đến quán để cảm nhận ẩm thực và không khí riêng của một phần Nhật Bản. Đây là nơi tụi mình cảm giác sự ấm cúng trong không gian xứ sở phù tang. Khách đến thưởng thức ẩm thực tại đây đa phần là người Nhật đủ để nói lên sự uy tín về chất lượng đồ ăn của quán.

Tụi mình đến đây khá nhiều lần thường vào tối muộn, thưởng thức một tô ramen với sợi mềm dai hòa quyện cùng nước súp đậm đà đúng kiểu Futaba. Nước dùng sánh đậm, béo ngậy vị tôm hay thanh đạm vị gà cùng nhiều sự lựa chọn khác mà thực đơn mang đến, có thể đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau của thực khách.

Tonkotsu soup ramen - Quán mì ngon ở Sài Gòn

Tonkotsu soup ramen – Quán mì ngon ở Sài Gòn

Rich shrimp soup ramen

Rich shrimp soup ramen

Vị mè rang đậm đà họa cùng chua và cay vừa phải. Kết hợp với thịt heo chiên giòn và sợi mì ramen

Pan fried dumpling

Pan fried dumpling

Quầy bar của Futaba ở tầng 1

Quầy bar của Futaba ở tầng 1

Không gian riêng tư ở tầng dưới

Không gian riêng tư ở tầng dưới

Kyushu Udon Hitoyoshi

Một quán mì ngon ở Sài Gòn khác, Kyushu Udon Hitoyoshi là nhà hàng udon kiểu Nhật tụi mình luôn ghé mỗi tháng ít nhất 2 lần. Một chiếc mì udon nằm bên con hẻm nhỏ yên bình của thành phố náo nhiệt, không quá đông đúc hay xô bồ chen chúc, tiệm mì luôn có lượng khách ổn định đủ để giữ lấy cái không khí nhẹ nhàng và nhường tất cả sự thu hút về trải nghiệm udon. Điểm khác biệt lớn nhất của Kyushu Udon Hitoyoshi mang lại là sợi mì thủ công với độ mềm dai vừa vặn được thưởng thức trong không gian yên tĩnh, một trải nghiệm thú vị của ẩm thực Nhật tại Sài Gòn.

Sukiyaki udon

Sukiyaki udon

Nước dùng dịu vị, kết hợp cùng rau củ, trứng và thịt bò lát mỏng làm nên thố mì ngon miệng

Nước dùng dịu vị, kết hợp cùng rau củ, trứng và thịt bò lát mỏng làm nên thố mì ngon miệngv

Ittou ramen

Nằm ở vị trí khiêm tốn trong hẻm nhỏ đường Lê Thánh Tôn. Một tiệm ramen được yêu thích bởi nước súp đậm đà và sợi mì thẳng dày truyền thống Nhật

Ittou Ramen gây ấn tượng với 2 vị mì đặc trưng:

Nếu chưa quen với mì Nhật truyền thống có thể sẽ cảm thấy hơi mặn, bạn nên điều chỉnh nước dùng tuỳ theo khẩu vị bằng bình nước súp có sẵn nhé.

Hakata ramen

Hakata ramen

Tsukemen đậm vị soup hải sản với trứng lòng đào

Tsukemen đậm vị soup hải sản với trứng lòng đào

Marukame Udon – Quán mì ngon ở Sài Gòn

Nếu hỏi tụi mình về một tiệm mì Nhật, quán mì ngon ở Sài Gòn dễ tìm và không phải mất thời gian chờ đợi thì Marukame Udon là câu trả lời chính xác nhất. Đây là một hệ thống mì Udon với rất nhiều chi nhánh trên toàn thành phố, có chất lượng gần như đồng đều. Với mình đây là sự lựa chọn hàng đầu trong những lúc không biết ăn gì. Nhà hàng với điểm mạnh là thực đơn đa dạng và phong phú. Udon được chế biến với nhiều phiên bản khác nhau từ vị thanh ngọt Kake, truyền thống của kamaage, hay nhẹ nhàng của tonkotsu. Không chỉ vậy quán còn có cả cơm kiểu Nhật, tempura ăn kèm và cả nhiều loại nước uống lạ miệng như nước ép sơri, bạn nên thử nhé

Marukame ưu tiên thiết kế bếp mở cho toàn hệ thống để bạn dễ dàng quan sát cách đầu bếp chế biến món ăn thu hút sự quan sát của khách hàng, đồng thời nói lên sự uy tín về chất lượng vệ sinh thực phẩm trong quá trình nấu.

Sukiyaki udon - Quán mì ngon ở Sài Gòn

Sukiyaki udon – Quán mì ngon ở Sài Gòn

Udon

Udon

Daiichi ramen

Thỉnh thoảng dạo quanh phố Nhật lại tìm ra một chiếc Ramen thú vị. Daiichi lọt thỏm giữa hàng quán tấp nập của con đường Thái Văn Lung. Nhỏ nhắn vừa đủ vài chỗ ngồi cạnh bếp, nhưng bằng cách nào đó nơi đây lại thu hút nhiều tín đồ ramen tìm đến.

Nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn đậm đà, đủ vị là cảm giác của tụi mình khi thưởng thức mì nơi đây.

Tonkotsu shoyu ramen

Tonkotsu shoyu ramen

Fried dumpling

Fried dumpling

Osaka

Nằm trên con đường nhỏ chỗ quận 5 Sài Gòn. Một quán cơm thố nhưng lại có những thức mì siêu cuốn, thu hút giới trẻ. Osaka luôn là tiệm mì nhật giá hạt dẻ, nơi khao tụi mình nhiều món mì kiểu Nhật suốt thời sinh viên. Có thể nói quán mì giá mềm với chất lượng hơn những gì mình kỳ vọng đối với riêng mình. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức chiếc mì udon đẫm sốt hoặc tô ramen đầy đủ topping vừa miệng khi đến Osaka.

Chashu ramen

Chashu ramen

Udon đùi gà teriyaki

Udon đùi gà teriyaki

Mì sủi cảo 162

Ghé đường Hà Tôn Quyền gọi tô mì sủi cảo tìm chút vị đồ Tàu là câu nói tụi mình thường dùng mỗi khi thèm món này. Trên con đường nhỏ đông đúc lúc chập tối bạn sẽ phải bối rối nếu lần đầu lạc vào đây. Dễ dàng bắt gặp những lời mời dùng bữa của các seller nhiệt tình nhất quả đất với cùng một thực đơn là điều thú vị thu hút thực khách của con phố ẩm thực này

Tuy không ít sự lựa chọn trên suốt đoạn đường dài, nhưng mì cảo tại 162 lại trở thành quán quen duy nhất với tụi mình suốt mấy năm liền. Mì ở đây có độ dai và mềm vừa vặn. Sợi mì nhỏ dễ thấm vị lại không bở. Nhưng điều khác biệt lớn với nhiều quán khác mà 162 có được lại nằm ở phần nước dùng ngọt thanh không quá béo hay có nhiều dầu đúng kiểu tụi mình thích.

Ngoài ra quán còn có sủi cảo chiên, hủ tiếu kiểu Hoa, mì sủi cảo khô … món nào cũng có vị ngon đáng thử. Tụi mình thường kêu mì cảo nước với tô 2 vắt cho anh bạn thân là đủ no nê cả tối.

Mì sủi cảo 162 - Quán mì ngon ở Sài Gòn

Mì sủi cảo 162 – Quán mì ngon ở Sài Gòn

Mì sủi cảo nước

Mì sủi cảo nước

Sài Gòn luôn là vậy thân thiện và nồng hậu là vậy, thời gian đưa sự du nhập nhiều nền văn hóa, đưa ẩm thực mọi nơi đến với thành phố này. Ẩm thực cứ thế dừng chân để rồi phát triển một cách thăng hoa kì lạ. Tất cả đều từ một thứ bột tạo thành, nhưng từng công thức và sự kết hợp các phương thức món ăn truyền thống đã tạo nên một phần ẩm thực Sài Gòn phong phú và đặc biệt.