Quy trình làm bánh tráng phơi sương – đặc sản Trảng Bàng

17

Với hình thái thời tiết ngày nhiều nắng, đêm lắm sương, những người nghệ nhân nơi vùng “đất Thánh” Trảng Bàng Tây Ninh đã sáng tạo nên một loại thức quà đặc sản mang tên bánh tráng phơi sương. Giờ đây, những chiếc bánh tráng tròn mỏng, dẻo dai, ngậm sương đêm trời đất đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra vô vàn món ăn ngon.

Cùng khám phá quy trình làm ra chiếc bánh tráng phơi sương trứ danh và những món ngon được chế biến từ loại bánh này qua bài viết sau đây.

Bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là thức quà đặc sản của miền đất Trảng Bàng, Tây Ninh. @Shutterstock

Nguồn gốc của bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là đặc sản của vùng đất Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Theo ghi chép, nghề làm bánh tráng là nghề truyền thống của làng Trảng Bàng, xuất phát từ vùng Ngũ Quảng, theo cha ông đi khai hoang lập ấp ở Tây Ninh. Ban đầu, làng chỉ làm 2 loại bánh là bánh tráng nhúng và bánh tráng nướng, sau sáng tạo thêm loại bánh phơi sương.

Hương vị của bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Bánh tráng được làm từ bột gạo, hình tròn, khá dẻo và dai. Bánh có màu trắng sữa, trên bề mặt có nhiều bọt khí nhỏ vì gạo làm bánh được xay hoàn toàn thủ công. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, vị mằn mặn đặc trưng, thơm hương gạo mới xen lẫn chút mùi tre nứa tự nhiên do bánh phơi trên vỉ và nan tre.

Bánh tráng Tây Ninh

Bánh tráng phơi sương là nguyên liệu cho vô vàn món ăn ngon. @So Sánh Tour Go and Share

Một điều đặc biệt là bánh tráng phơi sương có thể dùng ăn ngay mà không cần qua nhúng nước hay nướng giòn. Bạn có thể sử dụng bánh để cuốn với thịt luộc, rau sống hoặc ăn kèm với muối tôm, muối tắc…

Nguyên liệu và cách làm bánh tráng phơi sương

Những chiếc bánh tráng phơi sương tưởng chừng như đơn giản nhưng cách làm lại rất đỗi kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chịu khó của người làm. Trong đó, khâu tuyển chọn nguyên liệu có vai trò quan trọng, quyết định đến độ ngon của bánh tráng. Gạo làm bánh phải là loại gạo mới, thơm ngon, không pha trộn, gạo sau khi xay sẽ được thêm một lượng muối vừa đủ để tạo vị mặn.

Nguyên liệu làm bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được làm từ những loại gạo ngon nhất. @Shutterstock

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được làm bằng kỹ thuật tráng hai lớp truyền thống, do bánh một lớp phơi sương đêm rất dễ bị rách. Bánh sau khi tráng còn ướt được mang đi phơi khô để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Nướng bánh là công đoạn giúp tạo màu cho bánh tráng. Bánh phơi khô được nướng trong những chiếc lò nướng đặc biệt, sử dụng vỏ đậu phộng để làm nhiên liệu đốt. Bánh tráng muốn ngon thì phải nướng ở nhiệt độ vừa đủ, nướng sơ trên mặt lửa và không nướng quá chín hoặc quá phồng. Người thợ phải xoay bánh tráng liên tục để bánh không bị cháy, đến khi bánh ngả sang màu trắng đục và nổi hạt bong bóng trên bề mặt là đạt yêu cầu.

cách làm bánh tráng phơi sương

Kỹ thuật làm bánh tráng phơi sương vô cùng công phu và tỉ mỉ. @Shutterstock

Bánh tráng sau khi nướng sẽ được xếp lên giàn rồi mang đi phơi từ đêm hoặc lúc tờ mờ sáng. Bánh tráng phơi sương chỉ được phơi trong một khoảng thời gian ngắn, nếu phơi quá lâu bánh sẽ bị ẩm, mềm và không ngon. Đây là công đoạn quyết định đến chất lượng và hương vị của bánh tráng, đòi hỏi người thợ làm bánh phải “thức” cùng bánh, khi bánh vừa thấm đủ hơi sương thì ngay lập tức thu vào trong bao, lót lá chuối để bánh giữ được độ mềm xốp.

Các món ăn ngon từ bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn ngon. Nếu có dịp đi du lịch Tây Ninh thì bạn hãy tìm mua loại bánh tráng đặc sản này để chế biến thành các món theo gợi ý của So Sánh Tour ngay dưới đây nhé!

Bánh tráng cuốn

Bánh tráng cuốn là món ăn ngon và lạ miệng được chế biến từ bánh tráng Trảng Bàng phơi sương. Bánh được tráng hai lớp, trải qua quy trình nướng và phơi sương nên có độ dai và mềm vừa phải, không lo bị rách khi cuốn.

Bánh tráng cuốn

Bánh tráng phơi sương ngon nhất khi cuốn kèm với thịt luộc và rau sống. @Shutterstock

Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn cũng cực kỳ đơn giản, bạn có thể cuốn cùng thịt heo luộc, tai heo, bò lá lốt và các loại rau xanh, thêm chút nước mắm chua ngọt để món ăn thêm tròn vị.

Bánh tráng ăn kèm muối tôm

Bánh tráng phơi sương ăn kèm với muối tôm là thức quà đặc sản của vùng đất Tây Ninh, bạn có thể kết hợp chúng để tạo nên món ăn vặt vô cùng bắt miệng. Cách chế biến món ăn này cũng siêu đơn giản, bạn chỉ cần xé nhỏ bánh tráng rồi lắc đều cùng muối tôm và sa tế. Vị mặn của bánh tráng hoà quyện cùng chút cay nồng của muối tôm Tây Ninh và sa tế đã khiến không ít thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Bánh tráng muối tôm

Bánh tráng muối tôm và sự kết hợp độc đáo của hai loại đặc sản Tây Ninh. @Shutterstock

Bánh tráng ăn kèm muối tắc

Bên cạnh sử dụng muối tôm, bạn có thể thay bằng muối tắc để tạo ra một món ăn vặt hấp dẫn. Bánh tráng phơi sương kết hợp với muối tắc có vị cay và chua dịu kích thích vị giác, nếu muốn bạn hãy thêm một ít hành phi để món ăn bắt vị và thơm ngon hơn.

Bánh tráng ăn kèm sốt me

Nếu là tín đồ của các món quà vặt làm từ bánh tráng thì bạn nhất định phải thử qua bánh tráng sốt me. Linh hồn của món ăn này là phần sốt me được nấu từ nước me đặc, hành phi, muối ớt, tôm khô và đậu phộng giã nhỏ. Bánh tráng dai dẻo đi kèm với nước sốt me chua ngọt, cực kỳ thơm ngon và lạ miệng, khiến thực khách mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.

Bánh tráng ăn kèm sốt me

Đổi vị cùng bánh tráng cuốn sốt me siêu hot tại Tây Ninh. @So Sánh Tour Go and Share

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ, đặc biệt ở miền Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là bánh tráng phơi sương và các loại topping như: tôm khô, bò khô, xoài, rau răm, trứng cút, tắc, muối tôm và sa tế. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau tạo nên hương vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng hài hoà.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt “quốc dân" của giới trẻ miền Nam. @Shutterstock

Các thương hiệu bánh tráng phơi sương nổi tiếng ở Tây Ninh

Bánh tráng phơi sương là thức quà đặc sản của xứ sở Tây Ninh, được nhiều du khách chọn làm quà cho người thân và bạn bè sau khi kết thúc chuyến du lịch. Nếu chưa biết lựa chọn hãng bánh tráng nào thì bạn có thể tham khảo những cái tên sau đây.

1. Bánh tráng Quốc Thắng

Quốc Thắng là thương hiệu bánh tráng nổi tiếng nhất nhì tại Tây Ninh, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm như: bánh tráng phơi sương, bánh tráng muối ớt… Sản phẩm của Quốc Thắng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh tráng Quốc Thắng

Du khách có thể chọn mua bánh tráng Quốc Thắng tại các cửa hàng địa phương. @Shutterstock

Bánh tráng Quốc Thắng đã có mặt ở hầu hết các cửa hàng, chợ dân sinh và siêu thị ở Tây Ninh. Ngoài ra, bạn còn có thể mua sản phẩm của thương hiệu này tại các đại lý ở Hà Nội, TP.HCM…

2. Bánh tráng Như Bình

Nếu đang tìm kiếm một thương hiệu bánh tráng phơi sương chuẩn truyền thống thì bạn có thể chọn mua sản phẩm của cơ sở Như Bình. Bánh tráng Như Bình được làm theo công thức gia truyền nên cực kỳ chuẩn vị, có thời hạn bảo quản dài và mức giá phải chăng.

Bánh tráng Như Bình

Bánh tráng phơi sương Như Bình được làm theo đúng chuẩn quy trình truyền thống. @Shutterstock

3. Bánh tráng Tân Nhiên

Hãng bánh tráng Tân Nhiên nổi tiếng trên thị trường với các dòng bánh tráng siêu mỏng, được làm từ bột sắn Gấm tuyển chọn trên dây chuyền công nghệ cao. Với chất bánh dẻo dai, bánh tráng phơi sương Tân Nhiên được sử dụng để làm các món ăn như: bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn…

Bánh tráng Tân Nhiên

Bánh tráng Tân Nhiên là thương hiệu lâu đời và có tiếng trên thị trường. @Shutterstock

Phương tiện di chuyển đến Tây Ninh

Theo cẩm nang du lịch, du khách muốn đến Tây Ninh tham quan quy trình làm bánh hoặc thưởng thức đặc sản bánh tráng phơi sương có thể lựa chọn một trong các loại phương tiện sau đây:

Máy bay

Do chưa có sân bay nên du khách ở các tỉnh xa muốn đến Tây Ninh du lịch phải đáp bay tại TP.HCM trước, sau đó chọn xe khách hoặc thuê xe ô tô để di chuyển tiếp. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm vé máy bay đi TP.HCM, đặt vé sớm để có cơ hội nhận về vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

Dưới đây là những đường bay giá tốt mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:

Vé máy bay đi TP HCM

vé máy bay đi TP.HCM

Máy bay là giải pháp di chuyển giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian. @Shutterstock

Sau khi hạ cánh ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, bạn có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay của So Sánh Tour để di chuyển đến các địa điểm kế tiếp.

Xe khách

Xe khách là phương tiện giá rẻ đưa du khách về Tây Ninh tìm hiểu nghề làm bánh tráng phơi sương. Vé xe khách tuyến TP.HCM đi Tây Ninh có giá dao động từ 60.000 – 150.000 VND tuỳ theo loại xe, mất khoảng 2 tiếng di chuyển.

Một số nhà xe chạy tuyến TP.HCM – Tây Ninh uy tín cho bạn tham khảo:

Xe khách đi Tây Ninh

Xe khách là phương tiện phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm chi phí. @Shutterstock

Địa điểm lưu trú tại Tây Ninh

Để thuận tiện cho việc khám phá “đất Thánh” Tây Ninh, du khách nên lựa chọn lưu trú tại các khách sạn gần trung tâm thành phố. Bạn có thể truy cập So Sánh Tour để tìm kiếm khách sạn Tây Ninh giá tốt, đặt phòng sớm để có được nơi ở ưng ý và mức giá ưu đãi nhất.

Dưới đây là list khách sạn chất lượng, giá rẻ tại Tây Ninh mà So Sánh Tour gợi ý cho bạn:

Melia Vinpearl Tay Ninh

Melia Vinpearl Tay Ninh là khách sạn nghỉ dưỡng đạt chuẩn 5 sao, tọa lạc tại vị trí đắc địa. Đến với nơi đây, du khách sẽ có dịp trải nghiệm không gian lưu trú sang trọng cùng các tiện ích nghỉ dưỡng cao cấp nhất.

Melia Vinpearl Tay Ninh

Không gian lưu trú sang trọng cùng khoảng view đẹp của khách sạn. @Melia Vinpearl Tay Ninh

Sunrise Hotel Tay Ninh

Sunrise Hotel Tay Ninh là khách sạn 3 sao nằm ngay tại vị trí trung tâm thành phố, thuận tiện để bạn di chuyển đến các cơ sở làm bánh tráng phơi sương nổi tiếng. Không những thế, khách sạn này còn ghi điểm với du khách nhờ hệ thống phòng ốc tiện nghi, hiện đại và khoảng view ngắm cảnh tuyệt đẹp.

Sunrise Hotel Tay Ninh

Phòng nghỉ rộng rãi, thoáng mái và đầy đủ tiện nghi. @Sunrise Hotel Tay Ninh

Arina Hotel Tay Ninh

Arina Hotel Tay Ninh là toạ độ lưu trú chất lượng, giá rẻ, phù hợp cho cả nhu cầu đi du lịch và công tác. Phòng nghỉ có thiết kế đơn giản, thoáng mát, sạch sẽ, được trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho việc nghỉ dưỡng.

Arina Hotel Tay Ninh

Hệ thống phòng ốc tại Arina Hotel có chất lượng siêu tốt so với mức giá. @Arian Hotel Tay Ninh

Bánh tráng phơi sương là thức quà đặc biệt mà miền đất Trảng Bàng dành tặng cho du khách phương xa. Nếu có dịp đến với Tây Ninh thì bạn đừng quên thưởng thức món bánh tráng độc đáo này nhé!

Thả ga trải nghiệm ẩm thực Việt, deal hot đã có So Sánh Tour lo! dành tặng bạn hàng ngàn mã giảm giá “cực sốc” cho vé máy bay, phòng khách sạn và tour tham quan, đi du lịch chưa bao giờ rẻ đến thế. Đặc biệt, khi đặt trước vé tham quan và vui chơi giải trí So Sánh Tour Xperience, bạn còn có cơ hội nhận về vô số phần quà hấp dẫn, truy cập ứng dụng để khám phá ngay!