Theo ban tổ chức cuộc thi ngành bánh nghệ thuật tại Việt Nam – The Vietnam Bakery Cup (VNBC) 2024, đây là cơ hội cho các đầu bếp trẻ học hỏi và khẳng định bản thân, thông qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành bánh tại Việt Nam.
VNBC 2024 được Liên chi hội bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch TP.HCM) phối hợp Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức. Đây là cuộc thi mang tính chuyên nghiệp và đẳng cấp quốc tế, ngoài việc đảm bảo việc thi tay nghề bánh còn là cơ hội quảng bá ẩm thực, du lịch Việt Nam.
Đối tượng tham gia cuộc thi là các đầu bếp bánh, nấu ăn, điêu khắc chuyên nghiệp muốn được công nhận là MasterChef chứng thực bởi Hiệp hội Đầu bếp thế giới.
Thời gian thí sinh tham gia cuộc thi bắt đầu từ 8h – 16h ngày 11 đến 13-12.
Giám khảo của cuộc thi là các giám khảo Việt Nam và quốc tế có kinh nghiệm chấm thi trong các cuộc thi trong và ngoài nước đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Đây là những đầu bếp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm về ngành bánh và có nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.
Ngày 9-10, đại diện ban tổ chức trao đổi thêm về cuộc thi, ông Phạm Sơn Vương – chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn – cho biết lần đầu tiên tổ chức cuộc thi tập trung vào tính sáng tạo của các thí sinh, kỹ năng làm bánh ở hai dòng truyền thống lẫn hiện đại.
“Cuộc thi bánh được tổ chức tại Việt Nam là rất may mắn. Bởi hàng năm, các đầu bếp ra nước ngoài thi đấu hay chấm thi và học hỏi từ đầu bếp quốc tế tốn rất nhiều chi phí.
Các giám khảo quốc tế đến Việt Nam chấm điểm đều cam kết sẽ quảng bá cho hình ảnh, món ăn cũng như chuyến trải nghiệm tại Việt Nam. Đây là một trong những quy định của Hội Đầu bếp thế giới khi đặt các giám khảo quốc tế đến chấm điểm mỗi quốc gia. Điều này sẽ giúp phát triển rất hiệu quả ẩm thực và du lịch Việt Nam”, ông Sơn Vương kỳ vọng.
Ông Doanh Điệp, trưởng phòng kinh doanh Công ty Tân Nhất Hương, cho rằng hiện ở Việt Nam có rất nhiều đầu bếp giỏi nhưng chỉ gói gọn khuôn khổ trong nước. Sức lan tỏa của cuộc thi sẽ giúp nhiều người biết đến ẩm thực về bánh của Việt Nam cũng như các đầu bếp.
“Với cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam, chúng ta cũng gửi một thông điệp rõ hơn là ngành bánh Việt Nam không phụ thuộc nguyên liệu ngoại, sử dụng nguyên liệu Việt làm bánh Âu”, ông Điệp nói.
Ông Phùng Quốc Tuấn, phó tổng giám đốc của Hỷ Lâm Môn, cũng mong muốn cuộc thi tìm kiếm nhiều nhân tài làm bánh tại Việt Nam quảng bá ẩm thực ra thị trường thế giới.
Theo ông Tuấn, đầu bếp làm bánh của Việt Nam có kỹ năng tương đối tốt so với các quốc gia khác và nếu có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, ý tưởng của đầu bếp thế giới sẽ mang ẩm thực Việt Nam quảng bá quốc tế nhiều hơn.
Theo ban tổ chức, ngoài không gian trưng bày về các loại bánh, tham gia cuộc thi, người dân, du khách còn có thể tham gia vào các cuộc hội thảo, thảo luận, talk show với chủ đề về bánh…