Ở một thành phố giàu lịch sử và văn hóa dân gian như Praha được bao phủ dày đặc bởi những câu chuyện thần thoại về rồng, yêu tinh và truyền thuyết giả kim… Bên cạnh đó ẩm thực Séc là điều khó có thể cưỡng lại cho những ai lỡ yêu mến thành phố. Đơn giản là không có gì thoải mái bằng một bát goulash bốc khói sau khi khám phá đường phố Praha giữa mùa đông lạnh giá, cũng không thỏa mãn bằng một cốc bia lạnh trong cái nóng của mùa hè. Trong post này như một kỉ niệm ghi lại những món ăn mà mình đã “tranh thủ” thưởng thức khi đến Praha và chia sẻ kinh nghiệm đi lại ở thành phố của Kafka.
Quán ăn Việt tại Praha
Ẩm thực phố cổ – du lịch Praha
Hàng quán ở đây thường mở cửa sau 8h00 sáng
Những chậu hoa nhỏ xinh bày bán tại một khu tạp hóa nhỏ
Bữa ăn sáng với nhiều “phép màu” xung quanh
Cái nhìn chung về ẩm thực Cộng Hòa Séc
Ẩm thực Séc (tiếng Séc: česká kuchyně) có rất nhiều điểm tương đồng với láng giềng Hungary, Ba Lan, Belarus… Nhiều loại bánh ngọt phổ biến ở Trung Âu có nguồn gốc từ vùng đất Séc. Món ăn Séc đương đại thiên về thịt hơn các thời kỳ trước.
Bữa ăn của người Séc thường bao gồm hai món trở lên. Món đầu tiên là món súp truyền thống, món thứ hai là món chính và món thứ ba có thể bao gồm các món phụ, chẳng hạn như tráng miệng hoặc compote (kompot, đồ uống không cồn có thể dùng lạnh hoặc nóng, tùy thời tiết).
Fact-check ẩm thực Praha
Trdelník – Chimney Cake
Món bánh “quốc dân” của các nước Đông Âu. Tùy vào đất nước bạn ghé thăm, tên gọi của món sẽ khác đi nhưng cơ bản hình hài và bản chất sẽ là như nhau. Mình đã nhắc đến món bánh này trong bài viết “Một vòng Budapest bằng Tram và khám phá ẩm thực Hungary”.
Được tạo thành từ bột men cuộn quấn quanh thành một que. Sau đó, nướng trên ngọn lửa trần cho đến khi có lớp vỏ vàng giòn để bên trong dẻo và dai. Phết bơ, cuộn tròn trong hỗn hợp quế-đường và hạt. Chúng có thể được thêm với nhiều topping như kem, nuttella…Từ đường phố, cho đến các tiệm bánh ở tàu điện ngầm hay hàng quán trong các khu trung tâm bạn đều nhìn thấy mọi người cầm Trdelník trên tay thưởng thức chúng một cách ngon lành.
Bánh ống khói được sáng tạo với nhiều topping khác nhau
Trdelník – du lịch Praha
Thưởng thức món địa Trung Hải
Điều này có thể xa lạ đối với mình trước khi tìm hiểu ẩm thực cộng hòa Séc. Trong chuyến châu Âu qua các nước, mình khá ấn tượng với những người bạn gốc Do Thái. Tham khảo thêm về nguyên liệu cũng như nét đặc trưng thì họ dùng khá nhiều loại hạt và rau trong chế biến. Hương vị món ăn có phần thanh mát, sảng khoái.
Mình dùng bữa trưa tại một quán ăn nhỏ, ấm cúng có tên là Paprika. Bạn nào có hơi hướng healthy các món nơi này sẽ rất hợp miệng. Đặc biệt quán có món vegan và vegetarian.
Nếu đến quán hãy dùng thử Hummus, Falafel, Sabich, Shawaram & Shakshuka. Bánh mì Pita, Laffa và bánh mì tròn Jerusalem đều được làm tươi mỗi ngày. Theo cá nhân, mình rất thích hương vị cũng như độ tươi ngon của món ăn. Khẩu phần ăn dành cho 1 người là khá nhiều so với nữ. Nếu đi nhóm bạn nên share món để thưởng thức đa dạng hơn nhé.
Các chi nhánh của quán tại Praha:
Rumunska 16 , Prague 2
dukelských hrdinů 48 , Prague 7
nusleska 29, Prague 4
Set Đậu gà ăn cùng thịt gà và vài loại sốt – du lịch Praha
Trên đường đi mình bắt gặp rất nhiều sạp “chợ trời”bán các nông sản tươi
Cửa hàng Waffle ở phố cổ – du lịch Praha
Pork’s
“Uống bia và ăn thịt heo” là thứ mọi người bàn nhau khi đến Praha. Và mình đã làm điều này tại Pork’s Biết quán thông qua sự giới thiệu của một người bạn. Hôm ghé ăn, quán thực sự khá đông đúc, mình nghĩ phần lớn là khách du lịch. Nằm ở vị trí trung tâm, băng qua cầu Charles, đi bộ vài phút là tới.
Mình gọi 1 phần Pork’s – món đặc trưng nhất của quán và 1 ly bia Pilsner Urquell 0,5 lít . Nếu phải ăn bằng tất cả sự nổ lực thì mình chỉ dùng hết 1/4 định lượng. Đánh giá chung món ăn ngon, thịt giòn, nóng hổi và tươi. Kết hợp cùng mù tạt, cải ngựa và Sauerkraut (dưa bắp cải muối) làm tăng sự hài hòa khi ăn cùng thịt heo. Dùng bữa và uống vài ngụm tại xứ xở bia của thế giới để lại trong mình cảm giác lâng lâng (do có cồn) kèm theo một chút cảm giác tận hưởng.
“Ngắm nhìn” các món ăn từ các vị khách khác thì món nào cũng được trang trí rất hấp dẫn và độ nhiều của một phần là sẽ dành cho hơn 1.5 người châu Á bình thường. Điểm vote trên Trip Advisor cho nhà hàng Pork’s là khá cao. Các comment đa phần là hài lòng về món ăn và dịch vụ. Một điểm trừ nhẹ là nếu không đặt chỗ trước thì thông thường bạn sẽ phải xếp hàng tầm 20-30 phút.
Giá dao động từ 99 đến 419 Koruna
Địa chỉ: Mostecká 47/ 16, Prague 1
Funfact: Hãy tip chừng 10-15% trên hóa đơn khi ăn uống tại các nhà hàng ở Praha.
Set signature của Pork’s – du lịch Praha
Menu – du lịch Praha
Lạc vào xứ xở kẹo dẻo
Trong lúc lang thang các hàng quán tại phố cổ, Candy Miners – cửa hàng kẹo dẻo đã thu hút mình bởi sự trang trí tựa như một nhà máy của chú lùn trong truyện cổ tích. Những chiếc máy sản xuất, đầu tàu xe lửa chở đầy ấp các thùng kẹo ngọt ngào. Một thiên đường dành cho các bé nhỏ. Từ marshmallow đến các viên kẹo dẻo, kẹo cứng với hàng trăm kích thước, hình dạng, màu sắc khác nhau. Kẹo được bán theo trọng lượng với mẫu tùy thích. Mình không nhớ rõ giá lắm, nhưng dao động khoảng 90 Koruna cho 100/gr.
Viên kẹo hình trái ớt “tươi”khi ăn vào có cảm giác cay cay, rất vui
Những “que kẹm” xinh xắn – du lịch Praha
Rất nhiều hình hài được sáng tạo thu hút vô số các thực khách nhí
Khách hàng quá tuổi nhưng vẫn mê kẹo dẻo
Thưởng thức Starbuck
Dù không phải là fan của chuỗi cửa hàng đến từ Mỹ. Nhưng khi đến Praha cảm giác rất muốn nhâm nhi cà phê và nhắm nhìn phố cổ từ các ô cửa sổ.
Giá cho đồ ăn và thức uống ở cửa hàng đặt tại phố Cổ sẽ cao hơn các cửa hàng khác. Nhưng đổi lại bạn sẽ có một tầm view tựa như cổ tích. Mình nói vui là nếu ngồi tại đây, nhìn qua cửa sổ bạn có thể thấy được Cinderella bước đi. Nếu bạn nào yêu café và thích sự tĩnh lăng thì Starbuck phố cổ là một sự lựa chọn đáng kể.
Một bức tranh tuyệt vời từ Starbuck phố cổ
Starbuck tại phố shopping – du lịch Praha
Bánh vị quế ăn cùng sữa đặc và một ly “trà sữa”
Quầy line dành cho các fan Starbuck
Bánh ngọt
Món tráng miệng và bánh ngọt được xem là thế mạnh của cộng hòa Séc. Một số khá béo do sử dụng bơ (máslo) và kem tươi (šlehačka), một số thì nhẹ và bông xốp. Nhìn chung, món tráng miệng và bánh ngọt (dorty) của Séc không quá ngọt. Nếu có dịp bạn hãy thử các loại bánh rất phổ biến này nhé: Bánh crepe (palačinky) nhân mứt (džem) hoặc trái cây (ovoce) như dâu tây (jahody), sô cô la (čokoláda), kem tươi (šlehačka) và đôi khi là các loại hạt (oříšky); Bánh mật ong Medovník; Bánh bao nhân trái cây (ovocné knedlíky); Bánh táo (jablečný závin); Bánh ngọt (dort); Kem sundae (zmrzlinový pohár)…
Dù chưa thử nhiều món bánh tại các cửa hàng khác nhau nhưng trong một lần tại Costa coffee (chuỗi café thương hiệu Anh Quốc từ 1971) mình rất ấn tượng về độ ngon của chiếc bánh. Cảm giác cắn vào như đi lạc trong khu vườn dâu tươi.
Mêee – du lịch Praha
Lạc vào xứ xở dâu tây – du lịch Praha
Polevka (Súp)
Praha, Bohemia, Moravia… Và bạn nghĩ ngay đến những chuyến dạo bộ lãng mạn, những thị trấn lịch sử, lâu đài cổ, pha lê quý giá… Tuy nhiên, còn có một Cộng hòa Séc khác, rất điển hình, được làm từ hương vị đậm đà và nguyên liệu đích thực. Ẩm thực Séc chắc chắn đáng để khám phá. Hương thơm thơm ngon, vị cay nồng, món ăn đậm đà, món tráng miệng không thể cưỡng lại và… món súp hảo hạng là linh hồn của đất nước.
Đầu bếp người Séc là những chuyên gia chế biến món súp. Những món súp này có truyền thống rất cổ xưa trong ẩm thực Séc và chúng quan trọng đến mức việc chế biến chúng gần như đã được nâng tầm thành một nghệ thuật.
Polívkování, lễ hội súp ở Praha, nơi giới thiệu nhiều loại súp từ khắp nơi trên thế giới. Một thực đơn phong phú gồm tất cả các món súp nổi tiếng nhất của Séc như súp kyselica hoặc dưa cải bắp, bíá fasolová hoặc súp đậu trắng, bramboračka hoặc súp khoai tây với rau…
Polévka je grunt! (súp là nền tảng) như một câu nói rất phổ biến ở Cộng hòa Séc.
Polevka bí đỏ – du lịch Praha
Món thịt nướng Phố Cổ – du lịch Praha
Quán café mang tên chủ đề Kafka – du lịch Praha
Kinh nghiệm đi lại ở Praha
Di chuyển
Ngoại tệ
Bạn nhớ đổi tiền Việt hay Euro sang Koruna (đơn vị tiền tệ của Cộng Hòa Séc). Ở Praha có nhiều địa điểm exchange money, khá thuận tiện nếu bạn không kịp đổi trước ở Việt Nam. Tỉ giá hôm mình đổi từ đầu Việt Nam: 1 Koruna=1,200 VNĐ
Thưởng thức món ăn tại các nhà hàng ven sông
Ngoài những cảnh quan, lịch sử, kiến trúc thì ẩm thực là nhân tố quan trọng để làm du khách nhớ đến thành phố ấy mỗi khi hồi tưởng lại. Giống như lịch sử, nền ẩm thực đã trải qua rất nhiều năm để cộng hưởng, ảnh hưởng giữa các nền văn hóa và luôn có sự thay đổi. Dành ra một khoảng thời gian trong ngày tận hưởng bữa ăn như người địa phương sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn thêm phần thi vị.