Nhiều người Việt khi sang Hàn Quốc cho biết không khó để tìm món ăn Việt Nam, nhất là phở. Phở Pham Thi Chinh, Phở Min, Phở Thèm Thèm… đều ở Seoul và do người Việt mở.
Hay ở khu phố Tây của Itaewon (quận Yongsan, Seoul) có con đường dài mang tên Phố Quy Nhơn, nổi tiếng có nhà hàng Plus 84 (đặt theo mã quốc gia của Việt Nam +84) có phở tươi nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam của gia đình người Việt làm chủ.
Yêu phở Việt Nam
Là hướng dẫn viên du lịch Hàn – Việt, anh Kim Suk Yeong không nhớ xuể có bao nhiêu lần bay đến Việt Nam trong 7 năm làm việc.
Chính vì gắn bó với Việt Nam trong thời gian dài, nên khi về Hàn Quốc, mỗi buổi sáng thực đơn chính của anh là… phở Việt Nam.
“Qua Việt Nam, ngoài ăn cơm tấm và bún chả, tôi lại rất ấn tượng với phở. Tô phở đầu tiên tôi ăn tại phố Lý Quốc Sư ở Hà Nội. Từ đó, tôi yêu phở Việt Nam vì quá ngon. Nó giống như mình bị phở Việt Nam “mê hoặc”. Dù sống ở Seoul nhưng phở Việt Nam là món ăn quen thuộc, ngon miệng đối với tôi”, anh Kim Suk Yeong cho biết.
Theo anh Kim Suk Yeong, dù trước đó đã ăn phở gà, nhưng chỉ đến khi sang Việt Nam anh mới biết thêm món phở bò. “Về Hàn Quốc, quán phở quen thuộc của tôi đúng là hương vị đã từng được ăn trong chuyến sang Việt Nam năm 2017.
Thịt bò để nướng ở Hàn với thịt bò để nấu phở bò Việt đều có mùi thơm rất đặc trưng, rất đậm vị, nhiều dinh dưỡng, dễ ăn”, anh Kim Suk Yeong chia sẻ thêm.
Chuyện khá thú vị về “ông tơ bà nguyệt” của đôi bạn trẻ Kim Tae Ahn (giáo viên dạy kỹ năng sống tại Seoul) và bạn trai Park Woo Go (thiết kế thời trang) lại rất đặc biệt. Bởi đó không phải là một người kết nối cụ thể, mà là một món ăn để kết nối tình cảm của đôi bạn trẻ người Hàn khi xa nhau chính là… phở Việt Nam.
Trước đó, năm 2022 bạn trai của Kim Tae Ahn được “biệt phái” sang Việt Nam làm việc cho một hãng thời trang liên kết giữa tập đoàn ở Hàn Quốc và doanh nghiệp lớn về may mặc ở Việt Nam, cô thấy bạn trai gửi hình ảnh ăn uống mỗi ngày, 10 hình thì 8 hình là phở, rồi quảng cáo về phở Việt Nam. Lúc nào gọi hỏi đã ăn gì chưa, bạn trai của Kim Tae Ahn đều kể ăn phở.
“Tôi nghĩ người ta chẳng muốn nói chuyện nên gửi đi gửi lại một hình là phở nhưng rồi cũng tò mò và ăn thử phở Việt Nam ở Hàn Quốc.
Không biết vì đồng điệu do yêu anh, hay vì bản thân phở Việt Nam với nhiều nguyên liệu rất ngon khiến tôi bị cuốn hút. Chúng tôi thích thú khi ở hai nơi xa nhau, cả hai đều thích ăn phở Việt Nam. Chung sở thích nên tình cảm gắn kết hơn”, cô kể lại.
Về Hàn mở bán… phở Việt Nam
Cách nay 2 năm, sau nhiều lần sang Việt Nam và có nhiều bạn ở đất nước hình chữ S này, ông Kang Won Do (55 tuổi) quay trở về Hàn Quốc và quyết định mở nhà hàng bán… phở Việt. Theo đó, ông cùng với hai người bạn Việt Nam mở quán phở ở thành phố Gangneung, tỉnh Gangwon.
Có nhiều loại hình kinh doanh nhưng ông Kang chọn phở để kinh doanh ẩm thực, chỉ đơn giản vì “phở Việt Nam ngon”. Kể về các nguyên liệu như bò, gà, gầu vè hay bánh phở…, ông Kang Won Do cho biết thịt và nguyên liệu chọn mua trong các siêu thị ở Hàn Quốc. Còn nấu sao để ra hương vị phở, ông Kang kể mình đã sáng tạo.
“Gốc gác vẫn là phở Việt Nam, nhưng tôi chế biến có sự sáng tạo để phù hợp với thị hiếu của người Hàn. Người Việt sang Hàn ăn phở vẫn hợp khẩu vị, đúng món ăn hương vị quê nhà. Còn người Hàn ở đây ăn phở Việt vẫn thấy hợp và ngon”, ông Kang Won Do chia sẻ.
Vừa có chuyến du lịch Hàn Quốc trở về, chị Nguyễn Liên Phương (TP.HCM) cho biết không khó để tìm quán phở Việt Nam tại Hàn Quốc, thậm chí có rất nhiều tiệm phở Việt.
Chẳng hạn tại Seoul, chị Phương vào quán Phở Min, thấy thực đơn được chủ quán để chữ đỏ “best” (hàng bán chạy – PV) là phở bò. Mức giá tô cỡ nhỏ 7.900 won (khoảng 145.000 đồng), tô cỡ lớn 9.500 won (khoảng 174.000 đồng).
“Giá này cũng rất mềm, không chênh lệch quá cao so với ở quê nhà. Ngoài ra còn có phở chay, phở gà dao động từ 7.900 won đến 9.900 won (khoảng gần 200.000 đồng) tùy cỡ.
Tôi gọi tô phở bò, nguyên liệu không khác gì phở ở Việt Nam. Nhưng ăn phở Việt Nam ở một nơi xa lạ tạo cảm giác thích thú, lạ miệng”, chị Phương kể.
Còn anh Deung Lim – người Seoul, sống nhiều năm ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cùng gia đình anh trai và chị dâu người Việt Nam – cho biết không chỉ được ăn hải sản tươi sống trong 2 năm sống ở thành phố biển mà phở cũng là món ăn được chị dâu hay nấu cho cả gia đình.
Phở nạm, phở bò tái, phở vè, phở gầu, phở gà đùi, gà cánh hay phở đặc biệt… Deung Lim kể vanh vách với vị từng loại phở, các nguyên liệu như thế nào và anh có thể nấu cho cả gia đình thưởng thức sau khi vị phở Việt anh đã “nằm lòng”.
Chị Nguyễn Thị Duyên (chị dâu Deung Lim) cho hay gia đình hay về Hàn Quốc dịp lễ, Tết. Theo chị Duyên, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc trong các dịp lễ, Tết cổ truyền vẫn thường tổ chức nấu những món ăn quen thuộc như phở, bún bò, chả giò…
“Từ ngày làm dâu ở xứ sở kim chi, mỗi lần về quê chồng tôi lại thấy nhiều nhà hàng Việt Nam được mở hơn ở Hàn Quốc. Sự phổ biến của các món ăn Việt được thấy rõ trong góc vườn nho nhỏ của nhà chồng, đó là mẹ chồng ưu tiên trồng rau gia vị và rau thơm của Việt Nam, giúp cho món ăn ngon hơn”, chị Duyên nói.
Các idol K-pop mê mẩn món ăn Việt, nhất là phở
Nhiều người Hàn chia sẻ phở Việt Nam là món ăn quen thuộc, dễ ăn. Những năm gần đây, phở là món ăn phổ biến trong cộng đồng người Hàn.
Theo báo Korea Herald, Kim Jun Su là ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công kiêm diễn viên nhạc kịch nổi tiếng tại Hàn Quốc, được khán giả Việt biết đến với tư cách là cựu thành viên nhóm nhạc nam TVXQ, ban DBSK. Tờ báo này thông tin ca sĩ này từng qua Việt Nam và mê mẩn món phở Việt.
“Phở Việt Nam được đông đảo người Hàn Quốc ưa chuộng, cả những ngôi sao nổi tiếng. Ca sĩ Jun Su còn hơn thế nữa, yêu phở đến mức cùng bạn bè mở hẳn một quán bán phở Việt Nam mang tên là Phở Bay để ăn thỏa thích.
Quán phở này được khen là giữ nguyên được hương vị của phở Việt Nam. Không chỉ người Hàn sống ở Seoul, mà rất nhiều idol K-pop cũng ghé thăm Phở Bay mỗi khi muốn ăn món Việt tại Hàn Quốc”, báo Korea Herald thông tin.