Những loại quả ngon của núi rừng Tây Bắc

67

Những loại quả ngon của núi rừng Tây Bắc

Mận Tam Hoa Bắc Hà

Loại mận Tam Hoa là nông sản chủ lực ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Được mệnh danh là “cao nguyên trắng”, Bắc Hà không những có khung cảnh thiên viên hùng vĩ, hoang sơ mà còn có nhiều đặc sản hấp dẫn. Một số món ăn đặc sản ở đây: xôi ngũ sắc, bánh chưng gù, phở chua… và không thể không kể đến mận Tam Hoa.

Mận Tam Hoa có màu tím đặc trưng. Ảnh: VTV

Vì khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, mận Tam Hoa to, giòn, ngọt, có màu tím hồng bắt mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự căng, giòn, vị đậm khác với nhiều loại mận hiện nay. Giống mận Tam Hoa được ghép thành công cách đây hơn 40 năm. Toàn huyện Bắc Hà có khoảng 350ha mận, tập trung ở thị trấn Bắc Hà và các xã Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Na Hối.

Mận đỏ Tả Van

Đến Si Ma Cai mùa hè, bạn được thưởng thức món mận Tả Van ngon nức tiếng. Mận Tả Van đặc biệt chỉ được trồng ở một số thôn vùng cao thuộc các xã: Lùng Thẩn, Cán Cấu, Quan Hồ Thẩn, Nàn Sín, Sán Chải (huyện Si Ma Cai), với tổng diện tích khoảng 400 ha. Mận Tả Van cho quả ngon nhất khi được trồng ở độ cao trên 1.300m so với mực nước biển. Mận ra hoa vào mùa xuân và thường bắt đầu chín vào khoảng giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 hằng năm.

Mận vào mùa rộ. Ảnh: Lào Cai

Quả mận khi chín, vỏ màu đỏ tím, bên ngoài phủ lớp phấn trắng, ruột đỏ rực, giòn ngọt. Mận đỏ Tả Van rất thích hợp ngâm rượu để uống dần. Vào những ngày tháng 6, người làm rượu mua mận chín căng về ngâm trong bình đục màu với đường theo tỷ lệ một phần quả nửa phần đường cát.

Đào Bích Nhị Sapa

“Sa Pa Thác Bạc, Cầu Mây

Có Đào Bích nhị ngất ngây lòng người.”

Những câu thơ thể hiện rõ phong cảnh đặc sắc đất Sapa và món đào Bích Nhị, đặc sản vùng biên ải Tây Bắc. Trên các sườn núi ở Sapa vào những ngày hè, những trái đào bắt đầu chín đỏ trên cành lúc lỉu. Cây đào nở hoa cho phong cảnh đẹp như mộng vào mùa xuân và kết trái ngon ngọt khi hè đến.

Đào mọng nước. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển.

Đào Sapa do người Mông đen ở đây trồng chủ yếu để lấy hoa đẹp cho mùa xuân. Khi hè sang, trái chín, họ bắt đầu chất đầy trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán. Vì thế đào Bích Nhị còn được gọi “đào rọ” nổi tiếng. Những quả đào nhỏ bằng cái chén trà, có vị thơm thoang thoảng, giòn, chua, vỏ ngoài bao một lượt lông tơ mượt. Khách khi ăn chỉ cần rửa sạch, lau hết lông tơ bám bên ngoài là đã có thể thưởng thức.

Đào Pháp Mộc Châu

Đào giống Pháp ở Mộc Châu chín rộ vào mùa hè, nổi tiếng với vị ngon ngọt thu hút du khách khắp nơi. Cứ mỗi độ xuân về, đất Mộc Châu lại bừng nở sắc hồng của hoa đào để rồi vài tháng sau, nhiều quả đào chín lại lấp ló trong các tán lá cây xanh.

Giống đào Pháp thơm ngon. Ảnh: DanViet

Thật ra, đào ở Mộc Châu có 2 loại: Đào lai (đào Pháp và đào Mỹ) và đào bản địa (đào mèo). Đào Pháp là giống đào chín sớm, đầu tháng 3 âm lịch đã bắt đầu cho thu hoạch quả. Giống đào Pháp lại có 2 loại: đào khi chín có vỏ màu xanh nhạt lẫn đỏ hồng, thịt trắng, vị ngọt thanh và loại đào Pháp có vỏ vàng đậm lẫn đỏ, thịt vàng, vị chua.

Mận Mộc Châu

Mận hậu Mộc Châu những năm trở lại đây rất nổi tiếng trong nước. Cứ đến mùa hè, du khách khắp nơi lại háo hức đón món mận chua ngọt hấp dẫn này. Ở Mộc Châu có nhiều nơi trồng mận, nhưng lớn và nổi tiếng hơn cả là thung lũng mận Nà Ka, thung lũng mận Mu Náu, thung lũng mận Co Kéo, vườn mận Thanh Bình…

Mận Mộc Châu. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Mận hậu trái tròn, to, vỏ căng có màu đỏ đẹp mắt khi chín và bao quanh lớp vỏ có lớp phấn trắng. Về mùi vị, thịt mận đỏ, vị chua ngọt hòa quyện, khi ăn có thể chấm với muối ớt, muối tôm để bớt vị chua, khiến hương vị hấp dẫn hơn. Ngoài ra cũng có thể ướp mận với đường cát, nấu sệt để làm siro uống trong ngày hè.

Táo mèo Tú Lệ

Tào mèo (táo của đồng bào Mông) ở huyện Tú Lệ (Yên Bái) vào loại ngon nhất trong những vùng trồng được táo mèo. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3 dương lịch. Đến tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ chuyển màu vàng và thoảng hương thơm ngan ngát của hạt gạo cơm mới cũng là lúc thu hoạch táo mèo.

Táo mèo bày bán la liệt. Ảnh: VTV

Táo mèo vị chát, đồng bào thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm được rửa sạch ngâm với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm nhẹ, vị ngòn ngọt nhưng càng uống càng say, làm đắm lòng những du khách đến với Tây Bắc.

iVIVU.COM GỢI Ý TOUR TÂY BẮC HẤP DẪN

Tour Tây Bắc 4N3Đ: Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – SaPa

Tour Tây Bắc 4N4D: Cao Nguyên Hà Giang – Moana – Fansipan ( Xe Cabin VIP)