Nhớ về làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, Cần Thơ

12

Giới thiệu về làng nghề bánh tráng Thuận Hưng

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng nằm trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Được hình thành và phát triển hơn 2 thế kỷ. Đây là điểm đến được nhiều du khách quan tâm, không chỉ cung cấp những bí quyết làm bánh, quy trình sản xuất. Du khách còn được tận tay thực hiện và thưởng thức loại bánh tráng này.

Làng bánh tráng Thuận Hưng

Bánh tráng Thuận Hưng Cần Thơ ấn tượng với 4 loại bánh chính: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt giòn hơn. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.

Quy trình làm bánh tráng Thuận Hưng

Lựa chọn bột làm bánh

Để bánh tráng được dẻo ngon, khâu chọn bột sẽ quan trọng nhất. Bột được dùng là loại bột gạo, được sản xuất ở vùng Thốt Nốt, gạo gặt về 6 tháng mới đem làm bánh. Theo người dân nơi đây, nếu gạo mới quá khi làm bánh sẽ giòn, dễ bị rã khi nhúng nước. Còn nếu sử dụng gạo cũ quá sẽ không giữ được độ ngọt thơm. Bánh tráng đạt tiêu chí phải giữ được mùi thơm của gạo, mềm mịn, dẻo thơm. Sau công đoạn lựa gạo sẽ là công đoạn ngâm và xay thành bột. Tiếp đến, lọc bỏ phần nước chua rồi pha bột với nước sao cho vừa, không loãng cũng không đặc quá. Nêm thêm chút muối, vị bánh sẽ đậm đà hơn.

Công đoạn pha bột làm bánh tráng

Giai đoạn tráng bánh

Bột khi tráng ra phải vừa đủ thì bánh mới đều và đẹp mắt. Bột gạo được đổ lên tấm vải màn căng trên một cái nồi nước đun nhỏ lửa. Được tán ra bằng khây và phải đảm bảo bột được tán nhanh, đều, vừa cỡ với vỉ phơi. Tráng bánh phải nhanh, đều thì bánh mới tròn, mỏng đều. Bánh được hấp bằng hơi nước, khoảng 10-15 giây là chín. Khâu lấy bánh đòi hỏi phải thật điêu luyện để bánh không bị rách. Một tay cầm ống lấy bánh, một tay nâng niu bánh đặt lên mặt vỉ, sau đó đem đi phơi.

Tráng và lấy bánh để lên vỉ

Giai đoạn phơi bánh

Để bánh tráng Thuận Hưng được thơm ngon phải lựa thời gian nắng để phơi. Phơi bánh, gỡ bánh cũng không phải chuyện dễ. Người phơi phải biết canh nắng để gỡ cho đúng lúc để có chiếc bánh còn nguyên vẹn, không cong vênh. Nếu nắng đẹp thì chỉ phơi khoảng 30 phút là bánh đã khô, nếu phơi quá khô thì bánh bị bể.

Công đoạn phơi bánh tráng

Gỡ từng miếng bánh ra khỏi giàn, xếp lại thành chục

Theo iVIVU.com