Ngắm nhìn 4 loại bánh Tết của người Hoa đẹp bắt mắt ở Sài Gòn
Bánh tổ
Một trong số 4 loại bánh Tết của người Hoa phải kể đến là món bánh tổ, đây là bánh được làm từ bột gạo nếp, thường dùng để cúng lễ theo văn hóa của người Trung Quốc và có thể được dùng để làm thành món tráng miệng hoặc ăn vặt. Ý nghĩa tên gọi bánh tổ là tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng của cả năm, người Hoa cũng thường ăn bánh tổ vào dịp Tết Đoan Ngọ.
Hơn nữa, loại bánh này có độ dính cao nên đây cũng được xem là món ăn dành cho Táo Quân để vị thần này không nói những điều không tốt của gia đình trước mặt Ngọc Hoàng, thay vào đó là những điều tốt đẹp để Ngọc Hoàng ban thêm nhiều sự may mắn hơn cho gia đình.
Bánh tổ có hình dáng dẹp tròn được làm từ bột nếp mịn pha với đường mật, trên có rắc mè rồi hấp chín. Cùng tên gọi và nguyên liệu nhưng bánh tổ của người Hoa ở Sài Gòn khác bánh tổ của người dân xứ Quảng miền Trung bởi màu sắc và trang trí: bánh tổ của người Hoa chỉ có hai màu trắng và vàng được in chữ đỏ ở mặt trên.
Bánh đường
Tại Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp trên những con phố người Hoa là những chiếc bánh làm từ những khối đường ngọt có nhiều hình thù, màu sắc gắn liền với phong tục thờ cúng như bánh hình rồng, đào tiên, quýt, bưởi, hoa sen… Mỗi hình sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như hình ảnh con rồng theo quan niệm phương Đông thể hiện sự linh thiêng, cao sang, phú quý, quyền cao chức trọng; đào tiên tượng trưng cho sự trường thọ; trái quýt đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hoa giúp mang lại sự may mắn.
Bánh tài lộc
Bánh tài lộc còn gọi là bánh “chính túi”. Bánh được tạo hình giống trái lựu có thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì được nhào với mạch nha. Nhân bánh gồm đường thẻ, đậu phộng rang trộn cùng cốm nếp. Bánh được người thợ nắn tròn, phủ mè rồi làm cánh hoa trước khi cho vào chảo dầu chiên cứng lại. Khi lắc nhẹ nghe có tiếng động bên trong. “Chính túi” tức “kim đại” có nghĩa là túi vàng, một vật thể hiện ước muốn của những người làm nghề kinh doanh, dịch vụ.
Bánh phát tài
Bánh phát tài có chất liệu dạng xốp giống bánh bò lai, bông lan. Nguyên liệu chính của bánh là từ bột gạo lên men, được nướng hoặc hấp cho đến khi xòe thành bốn múi như bông hoa.
Tên bánh trong tiếng Hoa cũng là một từ đồng âm khi vừa diễn tả quá trình hình thành của bánh “nở ra”, bánh thường được người Hoa bày cúng dịp năm mới để cầu sự thịnh vượng, của cải, may mắn trong công việc làm ăn và đem đến sự bình an cho năm tiếp theo.
iVIVU.com gợi ý một số khách sạn Sài Gòn giá tốt: