Nem chay với nguyên liệu độc lạ tại Bến Tre
Bến Tre không chỉ nổi danh với dừa mà còn là thiên đường của nhiều loại trái cây thơm ngon khác nhau. Tận dụng những nguyên liệu có sẵn, “xứ dừa” đã cho ra một món ăn đặc biệt đó chính là nem chay với công thức đơn giản dễ làm nhưng cũng vô cùng độc lạ. Một trong những thương hiệu nem chay nổi tiếng tại Bến Tre chính là nem chay Phú Đức.
Nguyện liệu làm nem chay gồm có bưởi, đu đủ, khế rừng (khế tàu) và gia vị. Nghe giản đơn nhưng làm rất kỳ công, tốn thời gian. Người làm nem phải chọn bưởi da xanh hoặc năm roi, chọn trái non, loại mới lớn, gọt bỏ phần da xanh bên ngoài, chỉ lấy vỏ lụa trắng, thái mỏng, trụng nước sôi, xả hết chất đắng. Khế, chọn trái vừa lớn, xay, ép lấy nước cốt. Đối với đu đủ mỏ vịt, chọn loại ửng hồng bào thành sợi, ép cho ráo nước.
Lấy nước cốt khế trộn chung vỏ bưởi, xào lửa than riu riu và liên tục trộn đều 6 giờ liền. Nếu xào bằng máy, mất đúng nửa ngày. Để nguội, trộn đu đủ bào, thêm gia vị (tiêu, đường, bột nêm, ớt, rau răm) nhào nhuyễn rồi dùng lá chuối gói thành nem. Thành phẩm mỗi cây dài chừng 18cm, nặng độ 100 gram. Nếu muốn để lâu, phải ép chân không và để trong ngăn mát.
Nem chay tuy cách làm nghe qua có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng kì công, nem chay làm xong sau tầm 3 giờ là có thể thưởng thức. Nem có vị dai dai giòn giòn, hơi mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay, đăng đắng ăn vô cùng hấp dẫn.
Nem chay Phú Đúc luôn tuân thủ nguyên lý ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ của trời đất. Từ màu sắc, hương vị, gia vị đến công đoạn. Màu đỏ của đu đủ (Hỏa), màu trắng vỏ lụa bưởi (Kim), màu xanh của khế (Mộc), màu nâu vàng của nem (Thổ), màu đen hạt tiêu (Thủy). Nguyên liệu gồm 5 loại chính là bưởi, đu đủ, khế rừng, gia vị, bao bì.
Nem chay thường được ăn chơi là chính, nhưng với nhiều người, đây vẫn là món thường được dùng trong những bữa cơm gia đình.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết:
Món ngon ngày Tết miền Tây có gì?
Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây