Dù đã ghé thăm nhiều nơi khác nhau, nhưng tôi vẫn luôn quay trở lại Thái Lan nhiều lần vì trót yêu con người, ẩm thực và thiên nhiên nơi đây. Lần nào đặt chân tới Thái Lan, tôi cũng phải ghé qua một vài khu chợ, thưởng thức hương vị của những món ăn đường phố đặc trưng.
Thái Lan luôn là đất nước dù có trải nghiệm bao nhiêu tôi vẫn không thấy đủ
Có những món ăn, dù đã ăn nhiều lần nhưng mỗi lần thưởng thức lại, vẫn cảm thấy ngon như lần đầu. Cũng có những món độc đáo lạ lùng, khiến tôi không khỏi thích thú trải nghiệm. Sau đây, tôi xin chia sẻ với các bạn trải nghiệm mukkbang ẩm thực đường phố Thái Lan, với những món ăn “đáng nhớ khó quên”.
Xôi xoài The Ginger Bread House Bangkok
Chắc chắn đây là món ăn tôi đã thử qua nhiều nhất trong hành trình mukkbang tại đường phố Thái Lan. Tôi tin rằng dù bạn đã thử món ăn này bao nhiêu lần trước đây, thì bạn vẫn sẽ phải trầm trồ vì hương vị xôi xoài của từng nơi tại Thái Lan đều có điểm riêng khác nhau, không thể trộn lẫn. Nó không đơn giản chỉ là vị của xôi dừa, đậu xanh, xoài ăn kèm với nước cốt dừa được rưới thêm, mà món ăn này mang theo sự hòa quyện hoàn hảo giữa mọi vị tinh tuý, ngọt ngào, níu chân du khách thưởng thức.
Xôi xoài – Món ăn tôi đã thưởng thức nhiều lần nhưng mỗi lần đều đem lại cảm xúc khác nhau
Nơi đầu tiên tôi đặt chân ăn thử xôi xoài là Chinatown. Với tôi, hương vị của món ăn này tại đây không có gì quá đặc biệt. Vị ngọt thanh của xoài chín hòa cùng xôi nếp thơm, dẻo tạo nên sự vừa đủ, không quá xuất sắc. Giá của món ăn này là 100 baht, phù hợp với chất lượng. Tiếp theo, tôi có ghé Khao San thưởng thức xôi xoài. Khao San có lẽ chẳng xa lạ gì với tín đồ du lịch, vì nơi đây là địa điểm sầm uất và sôi động với khách du lịch tứ phương. Tuy nhiên, trải nghiệm xôi xoài của tôi tại đây khá tệ vì xôi có vị chua và không ngon.
Hành trình nếm thử xôi xoài của tôi có nhiều “gian truân” nhưng cuối cùng tôi đã tìm được chân ái – The GingerBread House Bangkok
Suốt hành trình nếm thử xôi xoài tại Thái Lan, thức xôi xoài làm tôi ấn tượng nhất là xôi xoài tại The GingerBread House Bangkok. Dù giá món ăn này khá đắt, khoảng 200 Baht, lượng xôi xoài cũng ít so với những nơi khác, nhưng vị thơm của xôi, vị ngọt của xoài, vị ngậy của nước cốt dừa hoà quyện, khiến tôi phải xuýt xoa vì độ ngon của nó. Đến chính bản thân tôi những tưởng rằng món xôi xoài cũng “chỉ thế thôi”, nhưng khi cảm nhận từng miếng xôi xoài của The GingerBread House Bangkok như tan trong miệng, tôi đã phải ngỡ ngàng vì món ăn này có thể xuất sắc và đỉnh cao đến thế!
Tôi đã phải “đổ gục” vì xôi xoài tại The GingerBread House Bangkok quá ngon!
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà cách bày trí còn quá xuất sắc
Khám phá hết xôi xoài ở Bangkok, tôi cũng có dịp ăn thử xôi xoài tại Chiang Mai. Điều lạ kỳ là dù có ghé thăm bất cứ hàng xôi xoài nào tại đây, vị xoài cũng chua, không có vị ngọt thanh như tại Bangkok. Xôi của Chiang Mai cũng không mặn mà mang vị ngọt phần nhiều, để hợp với vị chua đặc trưng của xoài.
Mỳ vịt tiềm – Món quốc dân
Mỳ vịt tiềm là món ăn quá quen thuộc với người Thái Lan. Đây là món quốc dân vì người người nhà nhà đều mê món này. Khi tới đây, tôi cũng kịp thử qua mỳ vịt tiềm gần Heyy Bangkok và mỳ vịt tại ChiangMai. Hương vị tại cả hai nơi đều không quá khác biệt, với nước dùng độc lạ, có vị đặc trưng.
Mỳ vịt tiềm – Món ăn lạ miệng và độc đáo với tôi
Một bát mì vịt có giá từ 50-60 baht. Tôi khá thích vị thịt vịt vì rất mềm và thơm. Ăn kèm có mỳ và tiết cùng phần nước dùng độc đáo. Theo cảm nhận cá nhân, tôi thích cho thêm chút ớt trưng, tạo thêm hương vị cay nồng, trọn vị hơn.
Hướng dẫn sống ảo bên cạnh bát mỳ vịt tại ChiangMai
Gỏi tôm cực đậm đà – Khoad Yum Bangkok
Gỏi tôm chắc chắn là món tôi chắc rằng chỉ có thể thưởng thức tại Thái, chứ không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bản thân tôi cũng thử qua gỏi xoài, gỏi sứa, gỏi miến,… nhưng ấn tượng nhất chỉ có gỏi tôm tại Khoad Yum Bangkok.
Món ăn độc lạ chỉ tìm thấy tại Thái Lan – gỏi tôm
Gỏi tôm được chế biến rau thơm, sả, hành tím, đường, chanh và ớt cùng tôm sống. Lúc đầu, khi thấy tôm sống tôi sợ rằng ăn không nổi. Nhưng sau khi vắt chanh lên tôm, thấy những chú tôm sống hơi chuyển sang màu cam và thưởng thức trong miệng, tôi mới thấy ghiền món ăn này. Gỏi tôm sống không hề có vị tanh mà thay vào đó là vị hòa quyện hoàn hảo của vị ngọt, chua, cay, giòn. Từng miếng gỏi tôm thấm đẫm gia vị, cực đậm đà, ngon miệng.
Món ăn tưởng không nghiện mà nghiện không tưởng
Ghé thăm bất kì nhà hàng hay quán ăn nào tại Thái Lan, tôi cũng đều bắt gặp Tom Yum trong menu. Mà kỳ lạ ở chỗ, Tom Yum ở đây không chế biến theo kiểu lẩu Tom Yum như Việt Nam mà chỉ là món súp tôm cay.
Tôi cũng ngỡ ngàng vì Tom Yum của Thái khác xa với lẩu Tom Yum của Việt Nam
Tôi thích thưởng thức Tom Yum tại Sompetch Kitchen tại ChiangMai. Ở đây, súp được đựng trong tô giữ nhiệt lớn, ăn kèm với cơm. Là người khá mê đồ ăn cay, tôi mê mệt vị cay nồng của Tom Yum nơi Chiang Mai. Món ăn chứa đựng nhiều hương vị khác nhau, của nước cốt dừa, lá chanh, ớt, gừng, tạo nên hương vị chua, ngọt, cay nồng hấp dẫn, khác biệt.
Hương vị cay, chua, ngọt hòa quyện, ăn với cơm rất “bon miệng”
Bánh quẩy và tào phớ ChiangMai
Dọc theo đường phố Thái Lan, tôi đã tìm thấy món ăn lạ lùng nhất – bánh quẩy sữa đậu nành và tào phớ. Hai món ăn là sự kết hợp lạ miệng, tôi chưa từng thấy ở nơi nào. Tôi được trải nghiệm hai món này một lần gần gần chợ hoa và lần khác cạnh Thee Vijt Lanna By TH District.
Bánh quẩy to và được tạo hình đẹp mắt
Tại sao lại lạ miệng? Vì bánh quẩy tại Thái Lan hoàn toàn không có đường. Chỉ có vỏ bánh với vị mằn mặn làm từ lớp bột mỏng. Khi cắn giòn tan trong miệng. Tào phớ tại Thee Vijt Lanna By TH District cũng là món ăn khó quên với tôi. Nước dùng của món này không phải là nước đường quen thuộc tại Việt Nam, mà giống nước dùng của bánh trôi tàu. Nó có ngọt hoà cùng vị cay nồng của gừng, được dùng lúc vẫn còn ấm, nóng.
Sự kết hợp giữa tào phớ và bánh trôi tàu tạo nên món tào phớ đường phố Thái Lan ngon miệng
Tôi đã thử thưởng thức bánh quẩy cùng sữa đậu này và bánh quẩy cùng tào phớ. Nhưng quả thực, tôi vẫn thích thú khi ăn bánh quẩy cùng tào phớ, khi vị mặn của bánh quẩy cùng vị ngọt thanh của tào phớ trong miệng, mang đến hương vị là lạ khó cưỡng. Còn bánh quẩy với sữa đậu nành cũng ngon, nhưng có vẻ bình thường và quen thuộc hơn.
Sữa đậu nành đường phố Thái Lan cũng ngon, nhưng không quá khác với Việt Nam
Cơm tự chọn và cơm bản địa
Cũng giống như Việt Nam, người Thái cũng có món cơm tự chọn được bán trong Mall hoặc ngoài chợ. Ghé thăm một quán cơm ven đường, tôi chọn cho mình một dĩa cơm với những món ăn thoạt nhìn rất hấp dẫn.
Điểm khác với Việt Nam, là đồ ăn kèm cơm của Thái Lan thường có vị cay nồng và đậm đà, bật rõ được hương vị của từng món ăn.
Suất cơm tự chọn bình dân là lựa chọn tuyệt vời khi ghé thăm Thái Lan
Nhìn dĩa cơm tưởng ít mà ăn cũng khá no. Màu sắc hài hoà, đặc biệt luôn phải có ớt trong các món ăn. Đối với cá nhân tôi, món cơm tự chọn này không hấp dẫn và ngon như ở Việt Nam. Nhưng nó cũng là món ăn thú vị và đáng để thử nếu bạn muốn trải nghiệm đồ ăn đường phố Thái.
Vị cay của ớt hoà cùng vị mằn mặn đậm đà tạo nên hương vị riêng cho suất cơm bản địa
Bạn có thể gọi cơm theo suất với giả cả khá phải chăng
Tổng kết
Ghé thăm Thái Lan tới nay là lần thứ 10, tôi vẫn như đứa trẻ tìm tòi khám phá đủ điều, từ những món ăn đường phố mới lạ. Từng món ăn đều có hương vị khác nhau, đậm đà và đầy mới lạ như chính mảnh đất nơi đây. Có lẽ tôi vẫn sẽ quay lại Thái Lan nhiều lần nữa, ghé thăm từng quán ăn nhỏ tại Chiang Mai hay Bangkok, để thưởng thức dư vị thơm ngon khó tìm thấy trong những món ăn tưởng chừng rất đỗi bình thường kia…