Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng

28

Đến Lạng Sơn ngoài thăm những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bạn hãy khám phá ẩm thực đường phố.

Bánh ngải

Những chiếc bánh tròn, dẹt màu xanh mướt mát của lá ngải rất cuốn hút thực khách khi đến vùng đất này. Được làm từ lá ngải cứu nhưng bánh không đắng như nhiều người nghĩ mà có sự thơm mát và dẻo.

Những chiếc bánh xanh mướt mát hấp dẫn thực khách. Ảnh: Kiều Như

Để làm bánh ngải không khó nhưng người chế biến phải rất khéo léo. Lá ngải sau khi hái về rửa sạch và được luộc qua nước vôi để giữ màu xanh, sau đó xắt nhỏ cho vào chảo xao khô để bớt đi vị đắng.

Ngải được trộn cùng gạo nếp đã ngâm qua đêm rồi đồ thành xôi. Gạo cũng phải được chọn từ nếp nương. Sau khi xôi chín sẽ cho vào cối giã bằng tay cho đến khi nhuyễn và tạo thành thứ bột dẻo, sánh mịn. Nhân bánh được làm từ vừng đen cùng với đường phèn đun lên thành mật. Sau khi nặn bánh, người ta sẽ quết chút mỡ bên ngoài cho bánh không dính, mà tạo nên độ láng mịn. Mỗi chiếc bánh có giá khoảng 5.000 đồng.

Du lịch Việt Nam tiết kiệm hơn với hàng loạt khách sạn giá rẻ tại iVIVU.com