Mê như điếu đổ các món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

26

Ẩm thực người Hoa từ lâu không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Bên cạnh những nhà hàng Trung Hoa đẳng cấp, những hàng quán nhỏ hoặc các quầy bán đường phố mang đến những món trứ danh, bình dân nhưng hương vị độc lạ.

Bánh tart trứng Hỷ Lâm Môn

Lấy cảm hứng từ bánh pa tê sô của Anh, bánh tart trứng Bồ Đào Nha được sáng tạo tại Ma Cao đã trở thành biểu tượng ẩm thực của đất nước này. Từ đó, chúng ta có thể nhìn thấy loại bánh trứng quen thuộc trong khắp các bộ phim Hồng Kông xưa hay trong các buổi tiệc trà của người Hoa.

Bánh tart trứng Bồ Đào Nha và bánh tart phô mai ngàn lớp tại Hỷ Lâm Môn

Bánh tart trứng Bồ Đào Nha và bánh tart phô mai ngàn lớp tại Hỷ Lâm Môn

Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua bánh tart tại tiệm bánh ngọt Hỷ Lâm Môn. Đây là tiệm bánh nổi tiếng có mặt từ năm 1984. Bánh tart có hương vị thơm ngon, vỏ bánh nhiều lớp giòn tan, lớp kem trứng bên trong mềm mịn, có vị ngọt và độ béo vừa phải. Đây là một món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử.

Bánh tart với lớp vỏ giòn cùng phần trứng béo mịn - Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Bánh tart với lớp vỏ giòn cùng phần trứng béo mịn – Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Ngoài ra, bạn có thể mua rất nhiều loại bánh ngọt khác ở đây, bánh nào cũng đẹp mắt và được đánh giá cao.

Hàu chiên trứng

Nổi danh ở khu Chợ Lớn trong suốt 50 năm, không ai không biết đến tiệm hàu chiên trứng nằm ở góc đường Phùng Hưng giao với Hải Thượng Lãn Ông. Dù được truyền qua ba đời, hương vị của món ăn vẫn ngon “bá cháy” và hút khách lạ thường.

Dĩa hàu chiên trứng giòn rụm cùng rau sống đầy ắp - Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Dĩa hàu chiên trứng giòn rụm cùng rau sống đầy ắp – Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

So với giá cả mặt bằng chung, 100.000Đ/phần là một cái giá khá đắt cho một món ăn chơi chơi. Nhưng thực chất với nhiều người, đây là cái giá xứng đáng để thưởng thức một món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn được yêu thích với nhiều lý do hợp lý như độ bổ dưỡng cao, việc tách hàu sữa cũng kỳ công và tốn rất nhiều thời gian, món ăn được kèm theo rất nhiều rau sống như xà lách, rau thơm để chống ngấy, đặc biệt là hương vị khó nơi nào làm được.

món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Quầy bán hàu chiên trứng nằm bên phải tiệm bán giò cháo quẩy handmade

Sủi cảo Hà Tôn Quyền

Trước kia, người Hoa có truyền thống làm sủi cảo để thưởng thức vào ngày Tết hoặc ngày giao thừa. Người xưa quan niệm rằng, sủi cảo tượng trưng cho sự đoàn viên, may mắn và hạnh phúc. Ngày nay, sủi cảo như một món ăn phổ biến có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Và bỗng một ngày bạn muốn khám phá món này với hương vị rất Hoa, hãy đến với thiên đường sủi cảo Hà Tôn Quyền – một món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn rất được yêu thích.

Nhiều xe khách đông đúc phía trước tiệm sủi cảo Ngọc Ý

Nhiều xe khách đông đúc phía trước tiệm sủi cảo Ngọc Ý

Nổi tiếng là con đường sầm uất chuyên phục vụ món sủi cảo với các quán nổi tiếng như Ngọc Ý, Thiên Thiên, sủi cảo 162, quán nào cũng có tuổi đời đến mấy chục năm khiến thực khách trầm trồ.Sủi cảo ở đây đặc biệt không chỉ ở tuổi đời, mà còn chất lượng được gói trong từng vỏ bánh và nước sốt đậm đà. Món sủi cảo khiến nhiều người lưu luyến nhất chính là sủi cảo khô sốt dầu hào. Khi ăn có vị hơi mặn xíu, tuy nhiên phần nhân tôm thịt đầy ắp được chấm cùng phần sốt tạo nên cảm giác cân bằng. Ngoài ra, quán sẽ còn phục vụ thêm một phần súp gồm bong bóng cá và mực rất giòn. Sủi cảo chắc chắn là một món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn mà bạn không thể bỏ qua.

Sủi cảo khô sốt dầu hào cùng chén súp mực chất lượng

Sủi cảo khô sốt dầu hào cùng chén súp mực chất lượng

Bánh hẹ Lê Quang Sung

Nghe thật lạ tai nhưng bánh hẹ là loại bánh nổi tiếng của người Tiều Châu và đã có mặt ở Sài Gòn từ rất lâu. Nổi bật trong số ít xe bánh hẹ còn bán cho đến hiện nay phải nhắc đến xe bánh 70 năm ở Lê Quang Sung.

Xe bán bánh hẹ đơn giản trên đường Lê Quang Sung

Xe bán bánh hẹ đơn giản trên đường Lê Quang Sung

Quán nằm trong một ngôi nhà be bé với xe bánh nhỏ nằm phía trước, nhìn nhỏ nhưng lại có vỏ đó bạn ơi. Từ 9 giờ sáng, chị chủ đã làm và bán bánh hấp, đến 12 giờ trưa sẽ chuyển sang bán bánh chiên. Số lượng bánh được làm mỗi ngày có định và bán cho đến khi hết, nhưng tầm khoảng 1 giờ chiều hoặc 2 giờ chiều đã hết sạch. Bạn nào đến đây lần đầu tiên mà thưởng thực được phải gọi là “nhân phẩm rất tốt”.

Bánh hấp được chiên giòn - Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Bánh hấp được chiên giòn – Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Bánh được làm từ bột gạo rất mềm, bên trong có hẹ ăn rất lạ miệng mà thơm, được chấm cùng nước mắm cay ngọt ngọt chua chua. Hiện tại, quán có bán 4 loại bánh khác nhau gồm bánh hẹ vuông, hẹ tròn, khoai môn và bánh sắn. Bạn có thể gọi một dĩa thập cẩm kèm theo một quả trứng cho phần ăn thêm chất lượng nhé.

Phần thập cẩm kèm theo trứng chiên có giá 40.000 VNĐ

Phần thập cẩm kèm theo trứng chiên có giá 40.000 VNĐ

Đậu hũ thối

Vừa nghe tên đã tưởng tượng độ bốc mùi của món ăn, chắc hẳn là khó ăn đúng không ta?

Mình đã từng nghĩ như thế cho đến khi trải nghiệm lần đầu tiên món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn này, khá dễ ăn mà vị còn là lạ, ngồi ăn mà hồn cứ phiêu dạt theo mấy bộ phim Hồng Kông hay phim kiếm hiệp thời xưa vậy.

Đậu hũ thúi lắc muối và sốt xông khói ăn cùng cải chua - Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Đậu hũ thúi lắc muối và sốt xông khói ăn cùng cải chua – Món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn

Món đậu hũ độc lạ này vốn là đặc sản của vùng Vân Nam, Trung Quốc. Tuy mùi cứ thum thủm nhưng giàu dưỡng chất như vitamin B1, B12, Protein… Đậu hũ được chiên giòn và lắc cùng nhiều gia vị khác nhau để thay đổi như muối lắc, sốt xông khói, đậu tương.

Giá món nằm trong khoảng 25.000 VNĐ, rất vừa túi tiền để trải nghiệm một lần trong đời.

Kalochía

Không gần gũi với người Việt như món sủi cảo, không thường thấy trong phim như đậu hũ thúi, vì thế không phải ai cũng biết đến món bánh nổi tiếng này của người Tiều Châu. Kalochía có tên gọi khác là bánh bột nếp lăn mè đường, một vài nơi gọi là bánh tổ chay, nhưng một số người Hoa nói rằng bánh tổ là loại khác nữa nên các chỉ tham khảo tên gọi này thôi nhé.

Xe bán Kalochía bé xíu tại địa chỉ 160 Trần Quý với tuổi đời 38 năm

Xe bán Kalochía bé xíu tại địa chỉ 160 Trần Quý với tuổi đời 38 năm

Nguyên liệu làm nên món bánh này khá đơn giản gồm bột nếp, đường, đậu phộng và mè rang. Bánh có độ mềm và dẻo của nếp, lớp ngoài được chiên giòn bằng dầu, hòa cùng vị ngọt béo của các loại topping tạo nên một món ăn chơi mới lạ.

Các hộp nguyên liệu làm nên món Kalochía huyền thoại

Các hộp nguyên liệu làm nên món Kalochía huyền thoại

Theo lời cô chủ bán bánh nằm ở đường Trấn Quý thì ở Hồ Chí Minh còn rất ít nơi bán món này vì cũng ít người biết đến, và cũng ít người biết cách làm. Giá một hộp bánh chỉ từ 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ, khá rẻ để trải nghiệm một món ăn mới. Đặc biệt, thời gian mở bán của xe bánh Kolachía Lan Anh từ 7h00 đến 12h00 là đóng cửa bên các bạn nhớ đến sớm.

Nếu bạn đã nhiều lần ghé Hồ Chí Minh chơi và đã quá quen thuộc, khám phá ngay các món gây thương nhớ của người Hoa ở trên. Và nếu bạn là dân Hồ Chí Minh chính hiệu, hay đang sống ở Hồ Chí Minh mà vẫn chưa thử những món trên, càng nên thử sớm bạn nhé.

Những món ăn vặt của người Hoa ở Sài Gòn với hương vị vừa ngon, vừa lạ, lại kèm một chút không gian cũ kỹ của phố phường mang đến cảm giác bổi hổi bồi hồi khó tả.