Mê mẩn với những món ăn đường phố Nhật Bản nghe tên đã thèm

46

Những luôn mang một hương vị đặc trưng thu hút lữ khách. Người ta nói rằng cách nhanh nhất để chinh phục lữ khách chính là chinh phục chiếc bụng đói của họ, chính vì thế, khi lang thang trên những khu phố nhộn nhịp của Nhật Bản bạn sẽ bị thu hút bởi những mang đầy đủ màu sắc hương vị đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Hãy để So Sánh Tour dẫn bạn đi khắp phố phường Nhật Bản với những món ăn nghe tên đã thèm dưới đây nhé!

1. Bánh Dorayaki – bánh rán Doraemon gắn liền tuổi thơ

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến món bánh rán mà chú mèo máy Doraemon say mê và mong muốn một lần được nếm thử hương vị bánh rán này.

Bánh rán huyền thoại của phim hoạt hình Doraemon có tên gọi là bánh Dorayaki, vốn là một loại đã có lịch sử hình thành hơn 100 năm.

Bánh Dorayaki  - bánh rán Doraemon

Bánh Dorayaki gắn liền với tuổi thơ nhiều người qua bộ phim hoạt hình Doraemon huyền thoại. @zingnews

Bánh Dorayaki truyền thống có nhân đậu đỏ adzuki nghiền, hấp dẫn người ăn với hương vị vừa bùi vừa béo. Tuy nhiên, lâu dần theo thời gian, người Nhật Bản đã sáng tạo ra thêm nhiều loại nhân khác nhau như hạt dẻ, đậu xanh, nama, cà phê, kem khoai lang… phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bánh Dorayaki vừa mang đậm ký ức tuổi thơ vừa thơm ngon ngất ngây lòng người, không chỉ được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích mà còn là được lòng tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Bánh Dorayaki

Bánh Dorayaki được đông đảo người Nhật Bản và thế giới yêu thích. @zingnews

2. Bánh bột gạo Dango – món ăn truyền thống lâu đời Nhật Bản

Dango là một loại bánh bột gạo truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo (Mochiko). Tùy theo phong tục của từng khu vực, bánh Dango được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tròn.

Vào ngày lễ Trung thu Otsukimi truyền thống của người Nhật, họ thường ăn bánh Dango. Bánh Dango được trang trí theo hình tam giác, đặt trên chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ Susuki và thêm một vài loại hoa quả trang trí khác. Sau đó họ đặt bên cạnh cửa sổ, hay ngồi trước hiên nhà, vừa ăn bánh vừa ngắm trăng.

này được chế biến thành rất nhiều loại với tên gọi khác nhau tùy thuộc vào nhân bánh, chẳng hạn như:

 Bánh bột gạo Dango

Bánh Dango mang đậm nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản. @moshimoshi

3. Takoyaki – bánh bạch tuộc nướng thơm ngon nức mũi

Bánh Takoyaki bắt nguồn từ Osaka, nơi người bán thức ăn đường phố Endo Tomekichi bắt đầu sáng tạo ra món bánh này vào năm 1935. Sau đó món ăn này đã trở nên nổi tiếng tại nhiều vùng đất của Nhật Bản và trở thành nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu khi nhắc đến .

Bánh bạch tuộc nướng Takoyakithường có hình cầu, được làm bằng bột mì cùng với nhân chính là bạch tuộc. Tùy theo công thức làm sẽ có thể có thêm một vài nguyên liệu phụ khác.

Món ăn đường phố Nhật Bản bánh Takoyaki

Bánh Takoyaki với nhân chính là bạch tuộc tươi ngon. @anuongchaua

Điểm nhấn của bánh Takoyaki là lớp bột bánh bên ngoài giòn, bên trong mềm, phần nhân bạch tuộc thì giòn, giọt. Bên ngoài thường được phủ lên một lớp nước sốt mặn, rắc một ít rong biển vụn và cá ngừ khô bào sợi.

Thông thường ở Nhật, bánh Takoyaki được chia thành các phần với số lượng là 6 hoặc 8 viên, ăn kèm với nước sốt. Nhưng thật ra, ở ngay nơi sinh ra nó là Osaka thì bánh này chỉ được ăn kèm với muối hoặc nước tương. Mục đích chính là để người dùng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của bánh thông qua lớp bột bánh bởi tại Osaka, bí quyết làm nên hương vị chính là lớp bỏ bánh.

Bánh bạch tuộc nướng Takoyaki được gọi là linh hồn ẩm thực của Osaka không chỉ bởi nơi đây là cội nguồn của món ăn truyền thống Nhật Bản này mà còn là vì hương vị bánh đặc trưng riêng biệt của nơi đây.

Nướng bánh Takoyaki

Vừa xem nghệ nhân làm bánh vừa thưởng thức từng chiếc bánh Takoyaki là một trải nghiệm tuyệt vời. @zingnews

4. Bánh cá Taiyaki – ẩm thực đường phố đặc trưng của Nhật Bản

Lịch sử Nhật Bản truyền lại rằng thời xa xưa, người nghèo ở Nhật Bản không có cơ hội được ăn cá tráp. Vào năm 1909, một người thợ bán bánh ở Tokyo đã tạo ra món bánh Taiyaki với hình dạng con cá tráp nên được đông đảo người dân yêu thích. Món bánh này giá rẻ và tượng trưng cho sự may mắn trong ẩm thực đường phố xứ sở Hoa Anh Đào.

Bánh cá Taiyaki có phần vỏ được làm từ bột mì, phần nhân là đậu đỏ azuki xay hoặc nghiền nhuyễn trộn với đường. Thợ làm bánh sẽ đổ phần bột vào khuôn bánh sau đó cho thêm nhân vào.

Bánh Taiyaki khi ăn có vị giòn rụm, tơi xốp, phần nhân đậu đỏ của bánh thì ngọt, mềm, béo ngậy kết hợp tạo thành một hương vị rất ngon miệng.

Bánh cá Taiyaki

Bánh cá Taiyaki với nhân đậu đỏ truyền thống bùi bùi, béo ngậy. @res.klook

Bên cạnh nhân đậu đỏ truyền thống thì ngày nay bánh Taiyaki cũng có thêm nhiều loại nhân khác như kem trứng, socola, trà xanh, caramen, phô mai,…

Ngay từ thời cổ đại, bánh Taiyaki đã được người Nhật ăn vào những dịp vui, những ngày trọng đại như một mong ước cho cuộc sống ấm no thịnh vượng hơn. Có lẽ đó chính là một trong những lý do giải thích vì sao món bánh cá Taiyaki đơn giản bình dị này lại trở thành món ăn truyền thống Nhật Bản được yêu thích đến vậy.

Bánh cá Taiyaki

Bánh cá Taiyaki tượng trưng cho hạnh phúc, thịnh vượng nên rất được người dân Nhật Bản yêu thích. @dantri

5. Kẹo bông Watame – món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng

Thật sự sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu như đến Nhật Bản mà bạn không sở hữu một chiếc kẹo bông Watame. Kẹo bông Watame có bề ngoài vô cùng ngọt ngào với các màu sắc pastel của hồng, vàng, xanh dương…

Tại Nhật, kẹo bông Watame được gói sẵn trong một chiếc túi nilon in các hình ảnh hoạt hình khác nhau. Chính bề ngoài xinh đẹp và vị kẹo ngọt ngào quyện nơi đầu lưỡi, Watame rất được lòng các bạn trẻ và cũng khá phổ biến trong các dịp lễ hội lớn ở Nhật Bản.

Kẹo bông Watame

Kẹo bông Watame mang màu sắc và hương vị ngọt ngào. @vinid

6. Cơm Bento – mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Nhật Bản

Cơm Bento là một nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Cơm được gói trong những chiếc hộp nhỏ xinh như hộp gỗ, hộp nhựa hoặc hộp giấy.

Từ xa xưa, cơm Bento được tạo ra với mục đích để người đi đường mang theo khi đi xa hoặc phải làm việc cả ngày ngoài ruộng đồng nên được chế biến chủ yếu từ những món ăn dễ ăn, tách thành nhiều miếng nhỏ và có thể ăn nguội mọi lúc mọi nơi mà không cần phải hâm nóng lại.

Nhưng theo thời gian, cơm Bento được biến tấu và phát triển thành những món ăn cầu kỳ và đa dạng hơn, được ăn trong các bữa tiệc truyền thống hoặc các buổi dã ngoại.

Cơm Bento

Hộp cơm Bento trang trí bắt mắt hấp dẫn người dùng. @vnexpress

Cơm Bento cũng được phân thành nhiều loại với tên gọi khác nhau. Nổi tiếng và lâu đời hơn cả là Shokado Bento – loại cơm hộp được người lớn tuổi và tầng lớp tri thức cao ở Nhật Bản ưa chuộng bởi sự ngăn nắp và quy củ.

Hộp cơm Shokado phải được làm từ gỗ sơn mài đen bóng, có viền và được vẽ trang trí các họa tiết màu đỏ. Hộp được chia thành nhiều ngăn và chứa từng loại thức ăn riêng biệt.

Cơm Shokado Bento

Shokado Bento với các ngăn chứa từng loại thức ăn riêng biệt. @hstatic

Bên cạnh đó, còn loại cơm Bento có tên là Kyaraben và Oekakiben – 2 loại cơm Bento được giới trẻ Nhật Bản yêu thích vì sự đa dạng trong cách trang trí.

Kyaraben được trang trí theo phong cách các nhân vật hoạt hình, truyện tranh nổi tiếng hoặc tạo hình những con người nhí nhố, đáng yêu.

Còn Oekakiben thì là loại cơm Bento mang đến một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với đầy đủ màu sắc của những đám mây được làm bằng cơm, cây cối được trang trí bằng rau xanh và những đóa hoa rực rỡ được làm từ những màu sắc nổi bật như cà rốt hay cà chua.

Cơm Bento Oekakiben

Cơm Bento Oekakiben như mang cả vườn hoa rực rỡ vào bữa ăn. @Moshimoshi

7. Okonomiyaki – Món bánh xèo Nhật Bản đẫm nước sốt đậm đà

Ở Nhật Bản, có 2 loại bánh Okonomiyaki đặc trưng của tỉnh Osaka và tỉnh Hiroshima. Bánh Okonomiyaki của Osaka có các nguyên liệu được trộn cùng hỗn hợp bột, trứng và nước sốt dashi rồi nướng lên.

Bánh Okonomiyaki của Osaka

Bánh Okonomiyaki của Osaka có các nguyên liệu hòa trộn với nhau. @vinid

Còn bánh Okonomiyaki ở Hiroshima thì không trộn đều các nguyên liệu mà nó được xếp chồng lên nhau. Người ta sẽ tráng một lớp mỏng phần đế bánh bằng bột mì riêng, rồi dần dần cho thêm các nguyên liệu khác lên bề mặt đế. Điều đặc biệt của kiểu bánh Okonomiyaki ở Hiroshima là phần nhân còn được thêm một lớp mì xào.

Bánh Okonomiyaki ở Hiroshima

Bánh Okonomiyaki ở Hiroshima với nguyên liệu được rải chồng lên nhau. @eetohomnayangi

Nhật Bản từ lâu đã trở thành một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch không chỉ bởi vì khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn có ẩm thực đường phố mê hoặc lòng người. Để có một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn, bạn nên có kế hoạch cụ thể để xin visa, đặt trước vé máy bay, phòng ở giúp chuyến du lịch tiết kiệm chi phí hơn.

Vé máy bay Hà Nội Tokyo với giá vé chỉ từ 2.859.000 VND/chiều

Vé máy bay Sài Gòn Tokyo với giá vé chỉ từ 2.500.000VND/chiều

Nhật Bản là một quốc gia có nền ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những nổi tiếng trên. Để chuyến vivu Nhật Bản được trọn vẹn hơn, bạn có thể tham khảo các chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn về giá vé máy bay, khách sạn… cùng So Sánh Tour nhé.

vé máy bay đi nhật bản giá rẻ