‘Mái nhà Hàn Quốc’ trên đảo Jeju ô nhiễm vì… nước xúp mì ăn liền

54
Núi Halla, đỉnh núi cao nhất Hàn Quốc, đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm từ một nguồn không ngờ tới: nước xúp của mì ăn liền.
'Mái nhà Hàn Quốc' trên đảo Jeju ô nhiễm vì... nước xúp mì ăn liền- Ảnh 1.

Núi Halla của Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm từ mì ăn liền – Ảnh: Premium

Nằm trên đảo du lịch nổi tiếng Jeju, núi Halla (1.947 mét) là niềm tự hào của Hàn Quốc. Tuy nhiên, địa điểm du lịch nổi tiếng này đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải, đó là tình trạng du khách xả nước xúp mì ăn liền bừa bãi.

Mì ăn liền, đặc biệt là ramyun – loại mì ly dùng một lần, là món ăn nhanh được nhiều du khách lựa chọn mang theo trong các chuyến leo núi. Tuy nhiên, thay vì giữ gìn vệ sinh chung, nhiều người lại đổ bỏ nước xúp ra môi trường. Hành động này tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra những hậu quả khó lường.

Theo Văn phòng Công viên Quốc gia núi Halla, nước xúp mì ăn liền chứa hàm lượng muối cao. Việc đổ bỏ loại nước thải này ra suối sẽ khiến các loài côn trùng thủy sinh không thể tồn tại, từ đó phá vỡ chuỗi thức ăn và hệ sinh thái của cả khu vực.

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách, Văn phòng Công viên Quốc gia núi Halla đã phát động chiến dịch kêu gọi du khách không xả nước xúp mì ăn liền trên núi hoặc xuống suối.

'Mái nhà Hàn Quốc' trên đảo Jeju ô nhiễm vì... nước xúp mì ăn liền- Ảnh 2.

Văn phòng Công viên Quốc gia núi Halla đã phát động chiến dịch kêu gọi du khách không xả nước súp mì ăn liền trên núi hoặc xuống suối – Ảnh: Koreabizwire

Trên khắp ngọn núi, các biển hiệu với nội dung “Hãy cùng chung tay bảo vệ núi Halla sạch đẹp và gìn giữ cho thế hệ mai sau” và “Hãy sử dụng một nửa lượng gia vị và nước” được dựng lên như một lời nhắc nhở du khách.

Bên cạnh đó, các hành vi như hút thuốc, xả rác, xâm nhập trái phép và uống rượu bia cũng bị nghiêm cấm tại đây. Những trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 2 triệu won (khoảng 36 triệu đồng).

  • Đảo Jeju áp dụng hệ thống cấp phép thông hành điện tử đối với du khách nước ngoài

Trên trang Facebook chính thức, Văn phòng Công viên Quốc gia núi Halla cũng chia sẻ: “Nước xúp mì ăn liền chứa rất nhiều muối. Vì vậy việc đổ bỏ loại nước này ra suối khiến côn trùng thủy sinh không thể sống, do môi trường nước bị ô nhiễm”.

Vấn đề ý thức của du khách không chỉ diễn ra tại núi Halla. Cảnh sát đảo Jeju cho biết, sau nhiều lần nhận được phản ánh từ người dân về cách hành xử của du khách, cuối tháng 6, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. Các hành vi bị xử phạt bao gồm xả rác, tiểu bậy và hút thuốc nơi công cộng.

Ngay trong ngày đầu ra quân, cảnh sát Jeju đã xử phạt 9 du khách nước ngoài vì vi phạm luật giao thông, chủ yếu là lỗi băng qua đường sai quy định.

'Mái nhà Hàn Quốc' trên đảo Jeju ô nhiễm vì... nước xúp mì ăn liền- Ảnh 4.

Núi Halla là một phần của Di sản Thiên nhiên Thế giới “Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham” được UNESCO công nhận – Ảnh: CNN

Theo đó, mức phạt cho hành vi băng qua đường không đúng vạch kẻ dành cho người đi bộ là 20.000 won (360.000 đồng) và sẽ tăng lên 60.000 won (1 triệu đồng) nếu vượt đèn đỏ.

Núi Halla là một phần của Di sản Thiên nhiên Thế giới “Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham” được UNESCO công nhận. Số liệu thống kê của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, năm ngoái, địa điểm này đã đón tiếp 923.680 lượt khách.

Xu hướng thưởng thức mì nóng trên đỉnh núi cao không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia khác. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, mì ramyun hiện cũng được bày bán trên đỉnh Matterhorn, đỉnh núi thuộc dãy Alps của Thụy Sĩ.