Dọc dài dải đất Việt Nam hình chữ S, ta không chỉ thấy những tuyệt cảnh thiên nhiên làm mê đắm lòng người, những nét đẹp văn hóa đa dạng và giàu bản sắc. cũng góp phần làm nên sức hấp dẫn của du lịch nước ta đối với du khách muôn phương. Bởi thế mà đi đến đâu, du khách cũng tìm đến để thưởng thức bằng được những món 3 miền.
1. Đặc sản Việt Nam ở miền Bắc
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội không chỉ là niềm tự hào của người Tràng An mà còn là đại diện của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Phở cũng xứng đáng là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong danh sách .Du khách nội địa hoặc quốc tế, cứ đến Hà Nội là ai cũng muốn thưởng thức ngay món ăn này.
Phở Hà Nội là 1 trong 50 món ngon nhất thế giới.@Shutterstock
Bún chả Hà Nội
Món này là món bún ăn kèm chả thịt lợn, các loại rau thơm và nước mắm chua ngọt. Chả có 3 loại là chả ram, chả biên, chả miếng. Nguyên liệu chính dùng để làm chả là thịt lợn tuyển chọn với tỷ lệ nạc – mỡ hoàn hảo. Linh hồn của món ăn này chính là nước chấm. Quán bún chả ngon là quán nắm giữ công thức pha nước chấm ngon.
Bún chả được National Geographic bình chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.@Shutterstock
Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại – món ăn dân dã mang đậm phong vị làng quê Bắc Bộ cũng là không thể không nhắc đến. Cá làng Vũ Đại được kho từ cá trắm đen. Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng với công thức chế biến bí truyền của người làng Vũ Đại, món ăn này đã được nâng lên hàng “cực phẩm”. Giá một niêu cá kho có thể từ 500.000 đến vài triệu đồng.
Người làng Vũ Đại sở hữu công thức kho cá ngon “bất bại”.@meta
Bún cá rô đồng Hải Dương
Bún cá rô đồng Hải Dương xưa kia từng được dùng để tiến Vua. Tuy chỉ chế biến từ những nguyên liệu dân dã trong vườn nhà, ao nhà nhưng lại có hương vị thơm ngon ít thấy.
Bún cá rô đồng Hải Dương mang đậm bản sắc của làng quê Bắc Bộ.@Shutterstock
Bánh đa cua Hải Phòng
Đất cảng cũng sở hữu một nức tiếng gần xa là bánh đa cua Hải Phòng. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là bánh đa đỏ dai ngon; cua đồng tươi ngọt thỉu; chả lá lốt thơm lừng; chả cá biển, tôm, bề bề đậm đà hương vị biển.
Bát bánh đa “full topping” ăn một bát no đến chiều.@Shutterstock
Chả mực Quảng Ninh
Đất mỏ cũng góp phần làm đa dạng bản đồ ẩm thực nước ta bằng một thử là mê – chả mực Quảng Ninh. Món ăn này được làm từ mực mai và được giã tay để giữ trọn vị ngọt và độ dai ngon tự nhiên. Mực Quảng Ninh được những du khách sành ăn đánh giá là ngon hơn mực ở nhiều vùng biển khác. Vì vậy món chả mực trứ danh của đất mỏ cũng ngon “bất bại”.
Chả mực có thể ăn cùng cơm, xôi, bánh cuốn đều vô cùng “đưa miệng”.@Shutterstock
2. Đặc sản Việt Nam ở miền Trung
Bún cá Nha Trang
Bún cá Nha Trang là món ở miền Trung “gây thương nhớ trên diện rộng”. Điểm đặc biệt nhất của món bún cá này là nước lèo được ninh từ xương cá và đầu cá. Topping ăn kèm là chả cá bò, cá ngừ hoặc cá bè dai ngon đậm vị.
Bún cá có thể ăn kèm chả cá hấp hoặc chả cá chiên.@Shutterstock
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Bánh tráng cuốn thịt heo là đại diện nổi bật nhất của ẩm thực Đà Nẵng. Không khó hiểu khi nó trở thành , bởi dù ở Hà Nội hay Hải Phòng ta cũng có thể bắt gặp rất nhiều quán chuyên bán món ăn này. Nhưng nếu có dịp đến Đà Nẵng, bạn hãy thử thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn trên “quê gốc” xem sao nhé!
Khi ăn ta cuốn thịt với bún, rau sống và chấm cùng mắm nêm đậm đà.@Shutterstock
Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An là tinh túy của ẩm thực Quảng Nam. Thịt gà ta chắc và ngọt khi luộc chín thơm lừng, vàng ruộm. Cơm nấu bằng nước luộc gà béo ngậy. Cơm gà được thưởng thức cùng dưa góp chua ngọt, rau răm và hành tây, ăn hoài không chán.
Cơm gà là niềm tự hào của người dân xứ Quảng.@Shutterstock
Cao lầu, Mì Quảng
Người Quảng Nam cũng sở hữu 2 món vô cùng nổi tiếng khác là Cao lầu, Mì Quảng. Bát mì đầy ắp tôm, thịt heo, thịt gà xé nhỏ, đậu phộng, bì heo chiên…được tưới đẫm nước lèo đậm vị và ăn kèm các loại rau thơm “cuốn” vô cùng.
Cao lầu – tinh túy ẩm thực Quảng Nam.@Shutterstock
Bún bò Huế
Huế không thiếu những món ăn ngon, nhưng “gây thương nhớ” nhất trong lòng du khách có lẽ là món bún bò Huế. Nước lèo đặc biệt được hầm từ xương, đậm đà vị mắm ruốc và cay nồng vị sả. Mỗi tô bún đều có đầy đủ tiết thanh mát; móng giò heo béo ngậy; chả bò thơm nồng vị tiêu…
Bún bò Huế ăn kèm bắp chuối, giá, rau thơm thì quả là “cực phẩm”.@Shutterstock
Cháo lươn, miến lươn, súp lươn Nghệ An
Nhắc đến Nghệ An là chúng ta nghĩ ngay đến các món lươn như cháo lươn; miến lươn; súp lươn. Lươn được dùng để chế biến món ăn phải là lươn đồng, thịt chắc và ngọt. Bí quyết chế biến riêng của người miền Trung sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho những món này.
Chỉ có người Nghệ An mới chế biến được món lươn chuẩn vị.@Shutterstock
3. Đặc sản Việt Nam ở miền Nam
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn tuy chỉ là món ăn bình dân nhưng lại trở thành một nét chấm phá không thể thiếu của ẩm thực Sài Gòn. Từng sợi bánh tráng mỏng, dẻo được trộn cùng bò khô; gà khô; đậu phộng; xoài bào; trứng cút, rau răm và nước sốt đặc biệt… Tất cả tạo nên một món ăn chơi nhưng “gây nghiện” thật.
Bánh tráng trộn là món ăn đường phố vừa ngon, vừa rẻ.@Shutterstock
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu cũng là một mà du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức. Sợi bánh canh dai mềm, thịt ghẹ tươi ngọt lịm, nước dùng sánh sệt và gạch cua vàng óng…tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng với những tín đồ ẩm thực.
Bánh canh ghẹ nức tiếng của Vũng Tàu.@vietgiaitri
Bò tơ Tây Ninh
Thịt bò tơ Tây Ninh được chọn lọc từ những con bò được chăn thả tự nhiên nên thịt ngọt, thơm và không dai. Từng miếng được nướng chín trên than hồng, dậy lên mùi thơm của thịt và các loại gia vị ướp. Có lẽ không thực khách nào đủ “bản lĩnh” để từ chối món ăn này!
Thực khách có thể thưởng thức các món nướng y hoặc nướng ướp.@sưu tầm
Gỏi cá trích Phú Quốc
Đến Phú Quốc, không du khách nào muốn bỏ lỡ món gỏi cá trích – món được du khách gần xa yêu thích. Cá tươi được đánh mắt tỉ mỉ rồi chế biến kỳ công để giữ trọn vị ngon ngọt tự nhiên. Khi ăn, thực khách cuốn cùng bánh tráng, bún, rau thơm và chấm trong sốt chấm đậu phộng đặc biệt “ngon quên sầu”.
Gỏi cá trích ở Phú Quốc được đánh giá là ngon nhất.@Shutterstock
Lẩu mắm Cần Thơ
Lẩu mắm Cần Thơ có nước lẩu được nấu bằng mắm cá linh – đặc sản miền Tây. Lẩu nhúng kèm các loại thịt, đậu, hải sản và khoảng hơn chục loại rau khác nhau. Trong đó đặc biệt nhất là các loại rau chỉ có ở vùng sông nước như bông súng; bông điên điển; rau nhút…
Lẩu mắm Cần Thơ với hương vị đặc biệt “gây thương nhớ”.@Shuttertsock
Tung hoành khắp dải đất hình chữ S để khám phá hết bạn nhé! Nhưng đừng quên có So Sánh Tour luôn đồng hành cùng bạn với vé máy bay giá rẻ và phòng khách sạn giá tốt. Một thiên đường ẩm thực Việt Nam đang chờ bạn khám phá, bay đi chờ chi!