Tự hào là tỉnh thành có số lượng suối nước nóng nhiều nhất Nhật Bản, Oita có lẽ từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ đối với những tín đồ ưa thích trải nghiệm tắm onsen Nhật Bản. Mặc dù có vị trí địa lý không gần những khu du lịch lớn nổi tiếng, lại nép mình ở góc phía rìa ngoài nhưng không vì thế mà nơi đây mất đi hàng triệu lượt khách vãng lai đông đảo mỗi năm. Khi nhắc đến tỉnh Oita, hình ảnh thị trấn mang vẻ đẹp cổ tích, bình yên của Yufuin và hình ảnh “địa ngục” bốc khói nghi ngút của thành phố Beppu sẽ là những ấn tượng hiện lên đầu tiên.
Khung cảnh giao mùa yên bình tại thị trấn Yufuin
Oita mùa cuối thu chớm đông
Oita là vùng đất trù phú được mẹ thiên nhiên ưu ái với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, thích hợp với những du khách muốn du lịch hòa mình với thiên nhiên. Sở hữu công viên quốc gia Aso Kuju nổi tiếng với ngọn núi lửa Aso – một trong những núi lửa hiếm hoi vẫn còn hoạt động tại Nhật, và dãy núi Kuju hùng vĩ – với đỉnh núi Nakadake, đỉnh núi cao nhất vùng Kyushu Nhật Bản. Nếu ai muốn trải nghiệm ngắm lá đỏ Momiji nổi tiếng tại xứ phù tang thì thời điểm thích hợp nhất có lẽ là vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Khi đó cả ngọn núi sẽ phủ đầy sắc đỏ, sắc vàng, sắc cam của lá phong, một vẻ đẹp vừa khiến chúng ta cảm thấy ấm áp, lãng mạn khi bắt gặp những gam màu ấm, nhưng cũng vừa xa lạ trước vẻ đẹp ngất ngây đến siêu thực, tưởng chừng như không thể bắt gặp ở nơi trần thế.
Khung cảnh siêu thực của tán cây Momiji
Ngày 1: Thị trấn cổ tích Yufuin
Phố ẩm thực Yunotsubo
Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi đến làng Yufuin, Beppu. Sau khi đặt chân đến nơi, mình tìm đến quầy thông tin du lịch để hỏi xin bản đồ cho chuyến leo núi ngày mai cũng như hỏi thêm một số thông tin khác.
Rảo bước trên con đường dẫn từ ga Yufuin đến hồ Kinrin bạn sẽ đi qua phố ẩm thực Yunotsubo. Đến đây bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước những quầy sạp hàng đa dạng bán những món ăn ngon nịnh mắt, những quán cà phê được trang trí theo theme khiến bạn như đang lạc vào thế giới truyện cổ tích
Quán cà phê có cổng vào được trang trí vô cùng đáng yêu
Milch trong tiếng Đức có nghĩa là sữa, cửa hàng phục vụ món cheesecake và pudding nổi tiếng về độ ngậy béo của phô mai và sữa. Sữa được sử dụng trong các sản phẩm có nguồn gốc 100% từ địa phương. Ngoài Milch thì Yufuin còn nổi tiếng với món pudding xì dầu.
Sử dụng những nguyên liệu được chọn lựa tỉ mỉ, kỹ lưỡng tại địa phương, bánh Oyaki được làm từ bột lúa mì Chikugo Izumi tại chính vùng Kyushu kết hợp cùng với sữa đậu nành, được nhào nặn bằng tay để tạo kết cấu mềm dẻo. Sau khi khách order, bánh oyaki đã được nướng qua sẽ được nướng thêm một lần trên teppan (nướng áp chảo trên tấm sắt) để tạo độ giòn cho lớp vỏ ngoài nhưng vẫn giữ được kết cấu mềm và dày của lớp nhân bên trong.
Đây là món croquette chiến thắng huy chương vàng trong cuộc thi các món croquette ngon nhất cả nước. Chính vì vậy, tên của tiệm cũng được ông chủ lấy cảm hứng từ cái tên Kinsho (金賞- Huy chương vàng trong tiếng Nhật). Phủ bên ngoài là lớp áo bột được chiên giòn đều ngả vàng, bên trong là hỗn hợp khoai tây nghiền, bò băm và hành tây xay nhuyễn. Khi ăn, cảm nhận đầu tiên sẽ là sự giòn rụm cùng âm thanh lạo xạo của bột chiên, sau là sự béo ngậy của hỗn hợp nhân.
Gà rán kiểu Nhật có kết cấu khác hẳn với gà rán ở những chuỗi cửa hàng ăn nhanh như Lotteria hay KFC. Lớp vỏ ngoài giòn, mỏng dày vừa đủ, không bị quá khô, quá cứng hay ngấm dầu mỡ. Miếng gà là phần thịt đùi nên miếng thịt cực kì mềm và mọng nước. Khi mua sẽ được kèm thêm những lát chanh vàng đã cắt sẵn dùng để vắt lên miếng gà. Vị chua của chanh sẽ giúp cân bằng lại vị dầu mỡ của đồ chiên.
Hồ Kinrin
Lá Momiji bên hồ Kinrin
Hồ Kinrin là một hồ nước bí ẩn với một nửa đáy hồ là nước nóng và nửa còn lại là nước lạnh, nhiệt độ nước luôn cao kể cả trong mùa đông. Cái tên Kinrin (金鱗 , dịch chữ Hán là Kim Lân, có nghĩa là cái vảy vàng) bắt nguồn từ việc vảy của cá trong hồ phản chiếu ánh sáng và làm cho mặt nước có màu vàng. Nếu đến thăm quan hồ vào buổi sáng sẽ bắt gặp cảnh tượng sương mù sáng sớm dập dờn trên mặt hồ cực kì đẹp. Người ta cho rằng có sương mù là do hơi nước bốc lên từ hồ chứa suối nước nóng.
Ngày 2: Viếng thăm Beppu – địa ngục tại trần gian
Nguồn gốc cái tên Beppu Jigoku (Địa ngục Beppu)
Trong sách Fudoki cổ của người Nhật Bản có ghi lại rằng khu vực suối nước nóng Kannawa thuộc thành phố Beppu ngày nay vốn dĩ xưa kia là núi lửa. Khu vực này là nơi con người không thể tiếp cận bởi vùng này lúc nào cũng cuộn trào khói lửa và bùn nóng. Người ta cho rằng nơi đó là địa ngục và ngay cả đến ngày nay cái tên “địa ngục” này vẫn còn được lưu hàng rộng rãi.
Một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Beppu là tour “Jigoku Meguri” (地獄めぐり – thăm quan địa ngục). “Địa ngục” ở đây bao gồm 7 suối nước nóng tự nhiên đã được công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia của Nhật Bản. Mặc dù là suối nước nóng nhưng mục đích là không phải để tắm hay ngâm mình, mà được mở ra phục vụ mục đích thăm quan du lịch. Các suối nước nóng với nhiều màu sắc khác nhau, đặc tính khác nhau hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Năm trong số bảy địa ngục nằm ở quận Kannawa và hai địa ngục còn lại ở quận Shibaseki xa xôi hơn. Trong bài viết này mình sẽ dẫn các bạn đi thăm quan 5 “địa ngục” tại quận Kannawa.
Umi Jigoku (địa ngục biển)
Là địa ngục lớn nhất ở Beppu, Umi jigoku có màu xanh coban và đẹp đến mức cách gọi địa ngục thật không xứng đáng với tên gọi này. Màu xanh trong suối là do có chứa thành phần sắt sunfat hòa tan.
Chiếc gậy có phần đầu được thòng dây thả xuống hồ được phát minh ra để luộc trứng
Cổng Torii cạnh suối nước nóng
Bên cạnh suối nước nóng là hồ nước có trồng hoa súng và những loài cây được trồng có nguồn gốc từ Amazon, phát triển quanh năm nhờ sức nóng của “địa ngục” này.
Onishi Bozu Jigoku (địa ngục Quỷ Thạch – Trụ Trì )
Có hai loại địa ngục trong khu Oniishibozu Jigoku này. Địa ngục đầu tiên là “địa ngục bùn nóng”, nơi những bong bóng nước sôi ùng ục nối tiếp nhau phun ra và biến thành bùn đất sét. Địa ngục còn lại là một nơi khói trắng liên tục phun ra. Một hiện tượng độc đáo khác là âm thanh sôi ùng ục giống như âm thanh của tiếng ngáy. Chính vì vậy, âm thành này còn được người dân địa phương gọi là “tiếng ngáy của quỷ”.
Địa ngục này được đặt tên theo những bong bóng bùn nổi lên từ những vũng bùn sôi và trông giống như đầu cạo trọc của các nhà sư.
Ngay bên cạnh địa ngục có suối nước nóng tên là "Onishi no yu" mà bạn có thể ngâm chân.
Hơi nước nóng được dẫn qua đường ống nước bốc lên mù mịt
Kamado jigoku (địa ngục Bếp lò)
Nguồn gốc của cái tên này bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại cổ xưa khi những người dân đang nấu những bữa cơm và khói bốc lên nghi ngút. Đây là bữa cơm dâng lên vị thần Ujigami trong lễ hội đền Kamado Hachimangu (có nhiều điểm tương đồng với Thành Hoàng trong văn hóa Việt Nam).
Bức tượng đỏ nổi bật ngay cổng vào địa ngục Kamado
Địa ngục Kamado có nhiều khu suối nước nóng nhỏ và khu ẩm thực đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở suối nước nóng. Trong khuôn viên, du khách có thể uống nước suối nóng, ngâm tay chân, hay thậm chí có thể thử nhiều món ăn nhẹ được nấu hoặc hấp bằng hơi nóng bốc lên từ suối. Khách hàng có thể mua thịt, cá và rau ngay tại suối nước nóng và nấu chúng trong các thùng chứa nối trực tiếp với hơi nước tỏa ra từ suối nước nóng tự nhiên gần đó. Hơi nóng sẽ mang lại vị “umami” – hương vị được nghiên cứu nhiều năm trời trong ẩm thực Nhật Bản.
Các món ăn được phục vụ như ngô hấp, trứng hấp, xúc xích hấp cho đến cả món pudding hấp
Oniyama jigoku (địa ngục Quỷ Sơn)
Oniyama Jigoku còn được gọi là địa ngục cá sấu. Năm 1923, một người đàn ông tại Nhật Bản đã sử dụng sức nóng của suối nước nóng để bắt đầu nhân giống cá sấu. Hiện tại, nơi đây nuôi khoảng 80 con cá sấu gồm cá sấu chúa và cá sấu Mỹ.
Cá sấu vốn sống ở những khu vực có khí hậu ấm nóng, nhưng nhờ nhiệt độ tỏa ra từ suối nước nóng khiến khu vực này trở nên ấm áp, nên việc nuôi cá sấu cũng bắt đầu từ đó.
Trong ngày sẽ có thời gian cố định diễn ra “show biểu diễn” cho cá sấu ăn
Shiraike Jigoku (địa ngục Bạch Trì)
Địa ngục cuối cùng trong chuyến đi lần này có tên là Shiraike Jigoku – suối nước nóng có màu trắng sữa tại làng Yufuin, Beppu. Khi dòng nước nóng từ dưới đất phun lên, màu nước trong trẻo chuyển sang màu trắng nhạt do nhiệt độ và áp suất. Khu vườn xung quanh suối mang đậm nét thẩm mỹ của Nhật Bản, tạo ra một bầu không khí yên bình thư thái như đang ở một ngôi chùa. Ngoài ra, lợi dụng sức nóng từ hơi nước tại suối nước nóng, tại đây còn trưng bày “thủy cung” thu nhỏ – nơi sinh sống của các loài cá nhiệt đới sinh sống ở Amazon.
Tùy vào các ngày mà màu của hồ nước có thể biến đổi từ trắng sang xanh
Nếu bạn là người muốn trải nghiệm những điều hiếm lạ, độc đáo thì chắc chắn Oita chính là vùng đất sinh ra dành cho bạn. Cùng có vị trí tại Nhật Bản, cùng có tên gọi là suối nước nóng nhưng chắc hẳn “địa ngục” Beppu sẽ phá vỡ những định kiến trước đây của những du khách nước ngoài về onsen Nhật Bản. Nếu có dịp khám phá nơi đây, hãy dành thời gian thăm quan tour địa ngục và thị trấn cổ tích Yufuin.