Khách Việt thất vọng sau bữa ăn phải chờ 5 tiếng tại quán trứ danh Thái Lan

23
Xếp hàng từ 10h tới hơn 15h mới tới lượt vào quán để ăn món trứng chiên cua nổi tiếng ở Bangkok, anh Hiếu thấy thất vọng vì không ngon như tưởng tượng. Cuối cùng anh chỉ ấn tượng món rau xào.

Trong những ngày qua, thông tin về quán ăn Michelin nổi tiếng ở Thái Lan với món trứng cuộn cua có thể đóng cửa vì bà chủ Jay Fai muốn nghỉ hưu gây xôn xao cộng đồng du lịch tại Việt Nam.

Nhiều năm trở lại đây, Thái Lan là một trong những điểm đến được lòng du khách Việt. Quán trứng cuộn cua của bà chủ 81 tuổi vốn rất nổi danh tại Bangkok và luôn được tín đồ mê ẩm thực lựa chọn khi tới đất nước này.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất được tờ Bangkok Post vừa cập nhật, chủ quán cho biết bà có kế hoạch tới một số quốc gia để quảng bá món ăn này nên chưa có ý định nghỉ hưu.

Hiếu nhiều lần tới Thái Lan du lịch (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Điều này phần nào khiến giới mê ẩm thực Thái Lan tạm an tâm. Mặc dù vậy, trên nhiều diễn đàn du lịch ẩm thực Việt Nam, món trứng cuộn cua của bà Jay Fai vẫn là chủ đề gây nhiều ý kiến trái chiều với những nhận định ngon dở khác nhau.

“Xếp hàng và chờ đợi hơn 5 tiếng mới tới lượt vào quán. Trong tâm trạng háo hức, tôi gọi nhiều đồ một chút và không thể thiếu món trứng cuộn cua nổi danh.

Tuy nhiên theo cảm nhận cá nhân, món ăn không hề ngon dù tôi đặt rất nhiều kỳ vọng”, anh Nguyễn Minh Hiếu, một du khách đến từ TPHCM, chia sẻ nhận định của mình sau trải nghiệm bữa ăn tại quán với phóng viên Dân trí.

Biết tới quán của bà Jay Fai từ năm 2016 qua báo chí và truyền thông, nhưng tới gần đây vị khách đến từ TPHCM mới có dịp thưởng thức. Đó là cửa tiệm bán đồ ăn đường phố nổi tiếng ở Thái Lan với món trứng cuộn cua làm nên tên tuổi của bà chủ. Quán đạt 1 sao Michelin nên lượng khách tới đây lúc nào cũng chật kín và phải chấp nhận xếp hàng chờ đợi.

Bà Jay Fai chế biến món ăn ngay phía trước quán (Ảnh: Indulgent Eats).

Nằm trên đường Mahachai (quận Phra Nakhon, Bangkok), từ nhiều năm nay du khách đã quen với cảnh tượng dòng người kiên nhẫn xếp thành hàng dài bên ngoài chờ tới lượt. Anh Hiếu cũng là một trong những khách như vậy.

Dù trên phần mềm của Michelin Guide có phần đặt chỗ trước nhưng đa số các ngày trong tuần đều kín chỗ từ rất sớm. Bởi vậy, nhiều người xác định cứ tới quán và chủ động xếp hàng để thử vận may.

Sau bữa sáng, anh Hiếu cùng bạn di chuyển bằng xe công nghệ và tới quán lúc 10h. Cả hai dự tính cùng lắm lâu nhất tới 12h sẽ được ăn.

Mỗi khách vừa tới đều nhận tờ phiếu ghi số thứ tự. Ngay khi nhận số, cả hai không dám đi đâu vì sợ mất chỗ và lỡ việc. Họ chỉ lòng vòng ra ngoài mua nước rồi quay lại ngay. Sau này khi nghe kinh nghiệm của nhiều khách Việt từng tới đây dùng bữa, anh Hiếu mới biết có người đi ra ngoài mua sắm chán chê rồi quay lại vẫn kịp giờ ăn.

Theo quan sát của anh Hiếu, bà Jay Fai bán hàng ngay phía trước để tất cả đều quan sát được quy trình nấu nướng. Dù có khoảng gần chục người phụ giúp nhưng chủ quán có thói quen phục vụ các món từng bàn một khiến thời gian khách chờ càng lâu hơn. Trung bình thời gian nấu cho mỗi bàn có thể tốn 30 phút.

Khách xếp hàng dài chờ đợi để thưởng thức bữa ăn (Ảnh: Indulgent Eats).

Chờ bên ngoài cũng mệt nhoài nhưng hai vị khách Việt vẫn ráng đợi thêm vì đã lỡ xếp hàng quá lâu. Dường như đã quen tác phong của quán không thể nhanh hơn nên những người xung quanh đều chấp nhận.

Tới 15h họ mới được nhân viên mời vào trong để xếp bàn. 2 vị khách gọi suất trứng cuộn cua, canh chua Tomyum truyền thống (canh chua cay), Pad Thái và một đĩa rau xào. Sau khi nhân viên tới bàn xác nhận lại các món đã gọi, họ phải tiếp tục đợi thêm 35 phút mới được ăn.

Anh Hiếu đặt nhiều kỳ vọng nhất ở món trứng cuộn cua bởi đây là món ăn làm nên thương hiệu và đưa về quán ngôi sao Michelin danh giá. Suất ăn có giá 1.000 baht (800.000 đồng) với phần thịt cua đầy ắp bên trong miếng trứng vàng ruộm. Do được chiên ngập dầu nên phần thịt cua ăn tới miếng thứ 3 đã tạo cảm giác ngấy ngán.

“Suất ăn đủ cho 2 người dùng thoải mái. Lớp vỏ bên ngoài mềm còn trong ẩm. Thịt cua biển rất tươi nhưng tôi có cảm giác bị ứ đọng dầu nhiều nên ăn thêm vài miếng đã ngán. Đây lại là món ăn khiến chúng tôi thất vọng nhiều nhất”, vị khách đến từ TPHCM nhận xét.

Cận cảnh món trứng cuộn cua làm nên tên tuổi của quán (Ảnh: Nick Food).

Những món còn lại cũng không ngon như mong đợi. Vị khách Việt thấy món Pad Thái bị xào mặn, canh Tomyum rất chua. Các món này đều có mức giá cao hơn mặt bằng chung của nhiều quán ăn đường phố tại Bangkok.

Cuối cùng, Hiếu nhận thấy món ngon nhất lại là đĩa rau xào. Anh gọi thêm cơm trắng để ăn kèm. Tổng bữa ăn dành cho 2 người hết khoảng 1,7 triệu đồng.

“Rất khó để nhận định khen chê một quán ăn bởi phải tùy theo khẩu vị mỗi người. Nhưng dưới góc độ nhận xét cá nhân, tôi và người bạn đi cùng đều cảm thấy khá thất vọng. Có thể do lượng khách quá đông, bản thân chủ quán chịu nhiều áp lực nên việc nêm nếm thiếu ổn định”, anh nói.

Theo kinh nghiệm của mình, Hiếu cho biết nếu khách muốn trải nghiệm nên tới vào thời điểm mùa mưa khi thời tiết ở Bangkok dễ chịu hơn. Do quán không có điều hòa lại có mùi dầu mỡ xào nấu ở khắp nơi nên có thể khiến những người kém chịu được nóng thấy khó chịu. 

Năm 2017, quán Raan Jay Fai nhận được sao Michelin đầu tiên và liên tiếp nhận sao trong các năm sau đó.

Quán cũng giành được giải thưởng 50 nhà hàng tốt nhất châu Á, xuất hiện trong chương trình “Ẩm thực đường phố” của Netflix.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Thái Lan, bà Jay Fai cho biết từng suy nghĩ tới việc ngừng kinh doanh vì việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Hiện quán đã thu hẹp hoạt động hơn trước, chỉ mở cửa từ thứ 4 tới thứ 7.