Khách Tây xuýt xoa ăn bát phở tôm hùm xa hoa đắt gấp 10 lần phở bò

7
Nếm thìa nước dùng đầu tiên, Sonny Side "đứng hình" vì bất ngờ với hương vị hoàn toàn khác biệt của bát phở tôm hùm. Bát phở này có giá gần 1 triệu đồng, đắt gấp 10 lần phở bò thông thường.

Sonny Side, một du khách người Mỹ có đam mê khám phá văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới. Trong thời gian ở TPHCM, Sonny đã thưởng thức nhiều đặc sản địa phương, trải nghiệm các món ăn từ bình dân đến sang trọng.

Mới đây, trong video khám phá “7 cấp độ kỳ lạ của phở Việt”, Sonny và bạn thân tìm đến một quán phở trên đường Bến Thành (Quận 1, TPHCM), trải nghiệm món phở tôm hùm xa hoa. Anh tự xếp hạng món ăn này là “kỳ lạ nhất trong các loại phở”.

Đây là lần thứ hai Sonny thưởng thức phở tôm hùm ở TPHCM. “Tôi muốn ăn lại một lần nữa món phở hải sản biến tấu sau 6 năm xem có gì mới mẻ hơn không”, du khách nói. 

Nam du khách người Mỹ đánh giá phở tôm hùm là bát phở “kỳ lạ nhất trong các loại phở” ở Việt Nam (Ảnh: Sonny Side).

Khi đến quán ăn, Sonny và Calvin gọi hai suất phở tôm hùm đặc biệt có giá 39,5 USD/bát (gần 1 triệu đồng/bát). Ngoài ra, quán này cũng bán các bát phở tôm hùm giá trung bình khoảng 600.000 đồng/bát.

Trong thời gian chờ đợi, hai vị khách Tây gặp gỡ trực tiếp bà Huỳnh Mỹ Trúc Liên, đầu bếp chính của quán. Bà Liên vừa sơ chế món ăn, vừa giới thiệu về các nguyên liệu và cách chế biến bát phở đặc biệt này.

Theo bà Liên, nguyên liệu làm tô phở có tôm hùm nguyên con kích cỡ 400g, mực ống, nghêu, đậu hũ. Hành lá, rau mùi và thì là được dùng làm rau gia vị. Tôm hùm được lấy ở Cam Ranh, giá bán trên thị trường khoảng 800.000 đồng/kg.

Tôm hùm nguyên con sẽ luộc trong nước dùng hải sản. Bà Liên cho biết, nước dùng chính là thành phần làm nên sự khác biệt của món phở này. 

Nguyên liệu làm tô phở có tôm hùm nguyên con kích cỡ 400g, mực ống, nghêu, đậu hũ… (Ảnh: Sonny Side).

Đầu bếp vẫn sử dụng nước cốt phở ninh từ xương bò, có các gia vị phở đặc trưng như hồi, quế, thảo quả, nhưng thêm cà chua, sả, ớt tạo vị chua cay, nghêu tạo vị ngọt. Những nguyên liệu này át đi mùi tanh của tôm hùm và mực.

Ngoài rau mùi và hành thường có trong tô phở thông thường, còn có thì là. Đây là loại gia vị đi kèm các món canh, súp hải sản. Nước dùng có màu đỏ, thoạt nhìn giống nước tom yum (món ăn nổi tiếng của Thái Lan).

Trong lúc chờ tôm hùm chín, đầu bếp chần qua sợi phở cùng giá đỗ. Các nguyên liệu sau khi chín được xếp lần lượt trong bát. Tôm hùm chia đôi phần đầu, phần bụng cũng được sơ chế để thực khách dễ cắt lấy thịt.

Cuối cùng, người đầu bếp sẽ rót nước dùng đang sôi chan từ từ vào bát phở. Nhìn thấy bát phở hoàn thiện bày trên bàn, hai vị khách Tây bất ngờ: “Tôi chưa từng thấy bát phở nào đẹp như thế, nó rất màu sắc và hoành tráng”.

Cận cảnh bát phở tôm hùm giá 39,5 USD/bát (gần 1 triệu đồng/bát) ở TPHCM (Ảnh: Sonny Side).

Hai du khách trầm trồ trước món ăn được trình bày đẹp mắt, hoành tráng (Ảnh: Sonny Side).

Sonny bắt đầu thưởng thức với thìa nước dùng đầu tiên, khi nếm thử, nam du khách “đứng hình” vài giây vì hương vị quá khác biệt. Dù là lần thứ 2 ăn phở tôm hùm nhưng Sonny vẫn cảm thấy bất ngờ. 

Vị ngọt của hải sản, chút cay nồng của sả ớt cùng hương vị truyền thống đậm đà của quế hồi. Thịt tôm săn chắc, ngọt thanh, thấm đẫm hương vị đậm đà từ nước dùng. 

“Các gia vị hòa quyện với nhau như đang nhảy múa trong miệng tôi”, Sonny nói. 

Nam du khách đánh giá phần hải sản tưởng không liên quan nhưng khi kết hợp với phở lại cho hương vị khó tin. Vị khách Mỹ khẳng định món phở tôm hùm rất ngon, món ăn này cũng thể hiện tâm huyết và sự sáng tạo của người đầu bếp.

“Hôm nay, một lần nữa tôi được trực tiếp cảm nhận về sự sáng tạo trong ẩm thực của người Việt. Mặc dù ở đây đã có vô số món ăn ngon nhưng họ vẫn không ngừng tìm kiếm và đổi mới để biến những nguyên liệu cũ thành mới”, vị khách Tây chia sẻ.