
Cà phê Việt Nam – thức uống vừa gây tò mò vừa thử thách với nhiều người nước ngoài – Ảnh: NHÃ XUÂN
Một du khách người Anh mới đây thu hút sự chú ý với những bài đăng kể lại chuyến du lịch ở Việt Nam của mình, trong đó nổi trội nhất là trải nghiệm uống cà phê Việt Nam mạnh đến mức choáng váng.
“Tôi gọi một cà phê Việt đen đá, nghĩ rằng liệu nó sẽ mạnh tới cỡ nào”, Ben Maguire viết trên mạng xã hội Threads.
“Ngụm đầu tiên, ngon đó chứ. Ngụm thứ hai, hồn lìa khỏi xác luôn”, du khách này kể “tỉnh queo”.
“Ngụm thứ ba, nhìn thấu thời gian”, Ben tiếp. “Còn hiện tại tôi đang rung ở một tần số mà chỉ có loài chó mới nghe thấy được. Tôi còn nghĩ đến chuyện bắt đầu kinh doanh, ra tranh cử, và học tiếng Việt trong vòng 10 phút.
Người dân địa phương thì vô cùng bình thản. Họ xây nên cả đế chế nhờ thứ caffeine này. Còn tôi? Tôi chỉ đang cố nhớ cách để thở cũng không xong”.
Bài đăng này ngay lập tức trở nên nổi tiếng, với hơn 14.000 lượt thích và gần 700 bình luận chỉ sau 3 ngày.

Mô tả trải nghiệm cà phê Việt gây cười của Ben Maguire – Ảnh chụp màn hình
Cà phê Việt Nam vốn nổi tiếng là đậm và mạnh với du khách nước ngoài, do người Việt thường dùng robusta – loại hạt cà phê có hàm lượng caffeine cao, nhưng cách ví von “hồn lìa khỏi xác” hay “nhìn thấu thời gian” của Ben khiến người đọc thấy rất hài hước.
Uống cà phê vợt Ba Lù, ngắm Sài Sòn thức dậy
Cà phê Việt uống 3 năm vẫn còn tỉnh
Dân mạng Việt Nam thì phì cười trước cách anh Tây kể lại trải nghiệm của mình, người nước ngoài cũng xúm lại bình luận những trải nghiệm tương tự.

Cà phê sữa đá Việt Nam – thức uống nổi tiếng với cả người nước ngoài – Ảnh: NHÃ XUÂN
“Cà phê Việt Nam không phải là một món thức uống, mà còn là nghi thức đánh thức linh hồn.
Uống tới ngụm thứ ba thôi, bạn sẽ bắt đầu suy ngẫm lại mọi quyết định trong đời mình và có thể trò chuyện với tổ tiên luôn. Thật đáng nể”, một người góp ý kiến.
“Có lần tôi uống 3 ly cà phê Việt Nam trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Cách đây 3 năm. Đến giờ vẫn còn tỉnh”, một người khác góp vui.
“Một lần nọ tôi uống cà phê Việt Nam”, một người nữa kể. “Ngon quá, chắc uống thêm ly nữa. Thế là tôi uống ly thứ hai. Kết quả là người run lẩy bẩy, vội chạy về khách sạn. Sau ba tiếng đi qua đi lại trong phòng, hồn tôi mới quay lại từ chuyến du hành xuyên thời gian”.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ben “khoe” mình vẫn tiếp tục uống cà phê Việt sau ly đầu tiên choáng váng đó, và nói cơ thể mình bây giờ chắc khoảng 50% là… cà phê sữa đá.
“Lần đầu uống, cảm giác như bị sét đánh. Còn bây giờ? Nó như nguồn sống của tôi vậy. Uống vào vẫn bồn chồn đó, nhưng đáng mà”, Ben hãnh diện nói.
Đến Việt Nam vì sức hút của bánh mì
Ben nói chuyến du lịch Việt Nam lần này của mình là kết quả của một chút khát khao xê dịch, một chút tò mò và việc thuật toán Instagram cứ liên tục nhồi hình bánh mì cho đến khi bản thân mình không cưỡng lại nổi.
“Ngoài ra còn là nền ẩm thực trứ danh, nguồn năng lượng hỗn loạn đầy cuốn hút, và cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa phong phú đến mức chưa đi xong chuyến đầu tiên đã muốn quay lại lần thứ hai”, Ben tâm sự.

Một ổ bánh mì cụ Lý đầy đủ gồm 5 loại chả, dưa leo, ớt, hành tây, nước tương – Ảnh: HỒ LAM
Từ London sang TP.HCM, Ben nói mình “ở đây đủ lâu để nảy sinh tình cảm với bún bò Huế, nhưng chưa đủ lâu để băng qua đường mà tim không đập thình thịch”.
Lần này Ben chỉ dừng chân ở Sài Gòn, nhưng “hứa hẹn” rằng mùa hè sẽ quay lại để làm một chuyến xuyên Việt hoành tráng.
Dù chỉ đến Việt Nam một thời gian ngắn, nhưng vị khách từ London tâm sự mình thích mọi thứ ở đất nước hình chữ S này, từ con người ấm áp, hiếu khách và luôn sẵn sàng giúp đỡ; đến nền văn hóa mang sự giao thoa tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại; và ẩm thực trên những con đường sôi động suốt 24/7.
“Trong một khoảnh khắc, bạn đang nhâm nhi cà phê sữa đá trong con hẻm trăm tuổi, ngay sau đó lại ngắm thành phố từ quán bar trên tầng thượng với DJ sôi động. Chùa chiền, nghệ thuật đường phố, các phong tục xưa và cuộc sống về đêm náo nhiệt – tất cả như hòa quyện trong một bản giao hưởng hỗn loạn mà hoàn hảo”, Ben miêu tả nhịp sống Sài Gòn mà mình yêu.
“Việt Nam không chỉ mê hoặc bạn từ từ, mà nơi này như thể nắm lấy tay bạn, kéo bạn lên xe máy và nói với bạn ‘đi thôi!'”, Ben ví von thêm.