Sự mộng mơ, nhẹ nhàng của cảnh sắc nơi xứ Huế đã lôi cuốn mình, thế nên mình đã có cảm tình đặc biệt với vùng đất này như bao tác phẩm văn học lãng mạn đã miêu tả về cố đô xinh đẹp. Đến Huế bao lần, mình ôm ấp nhiều ký ức đẹp về phong cảnh và di tích nơi đây, nhưng thứ quyến rũ mình nhất đến từ ẩm thực cố đô. Đó là một nền ẩm thực lưu truyền từ hàng trăm năm mang dấu ấn lịch sử bền bỉ.
Bún bò Huệ lò củi
Ngoài cái tên “” thì mình còn có thể gọi đây là quán “”, nhưng sự chờ đợi để thưởng thức được tô bún là hoàn toàn xứng đáng.
Vì nước lèo được hầm trên lò củi nên thời gian chờ đợi khá lâu, quán mở bán từ 9h sáng, lò củi luôn luôn cháy trên nồi nước sôi sùng sục, tỏa hương thơm ngát. Bên trong nồi là vô vàn các loại giò heo, huyết, đặc biệt là chả cua do chính quán tự quyết bằng tay. Mỗi viên chả ở đây khá vừa ăn, cắn vào dai dai ăn rất ghiền.
Giò, bò, huyết được nấu lâu trên bếp củi tạo ra món đặc sản ẩm thực Huế – Bún bò
Cảm nhận thực sự của mình là những loại món ăn được nấu trên lò than hoặc lò củi đều có hương vị ngon hơn là nấu trên những loại bếp công nghiệp. Bạn sẽ thấy miếng thịt ba chỉ heo, miếng giò của quán ngọt thịt và mềm mọng rất vừa miệng. Ngoài ra, quán cũng có thịt bò ngon ngọt và phần huyết thì thơm, không có mùi khó chịu như những tiêm khác.
Nước lèo ngọt thanh, heo mềm, huyết thơm nóng hổi
Nước lèo của quán vì được hầm lâu nên giữ được độ trong vắt, ngọt thanh từ xương rất hấp dẫn.
Chả quết hoàn toàn bằng tay nên yên tâm về chất lượng
Giá bún ở quán dao động từ , tùy theo loại bún mà bạn chọn và bạn hoàn toàn có thể báo với cô chủ thực hiện như ý thích, nên quán không có menu cố định.
Bún bò ở đây có thể gọi theo khẩu vị của bạn
Có thể nói vui, đây mới đúng là tô bún bò Huế chính hiệu mà mình tìm kiếm trong suốt cuộc đời.
Bánh đúc mật lâu đời
Một món ăn vặt được lưu truyền bao đời nay có thể kể đến là “”. Đặc điểm nhận ra hàng bánh đúc mật này là các gánh hàng rong của các Mệ.
Gánh hàng rong bánh đúc mật của Mệ
Theo mình tìm hiểu từ Mệ thì công thức để tạo ra món “Bánh đúc mật” này phải đến từ loại gạo ruộng – loại nguyên liệu được làm cho đa số các loại bánh từ gạo của Huế.
Để bánh đúc mật có được màu xanh mướt và thơm đặc trưng, bí quyết đến từ nước cốt vắt từ . Sau khi vắt được nước cốt của lá thì đem trộn với bột gạo rồi đem lên bếp lửa dáo bột. Hỗn hợp bột gạo đạt đến độ đặc sệt thì mang đổ bột ra cái khay có lót lá chuối.
Cuối cùng, đem hấp lại một lần nữa rồi mang ra để nguội từ từ đến khi bánh lên màu xanh tươi.
Mệ đã cắt bánh đúc thành những miếng nhỏ
Và chuẩn bị gói lại cho khách
Bánh đúc khi ăn chấm với mật đường thì mới tròn vị. Ngày xưa, các mệ sẽ nấu mật từ cây mía. Hiện tại người ở làng không còn sản xuất mật mía nữa nên mệ phải thay thế bằng đường cát trắng để nấu mật nhưng vẫn đảm bảo được độ ngon của món ăn.
Khi ăn, mình cảm nhận vị gạo đặc trưng của bánh, vị bánh không dính, chấm cùng mật đường cho ta cảm giác hoài niệm
Bánh cuốn tôm chua
Nếu để lựa chọn một món ăn gây ấn tượng sâu sắc với mình trong những ngày ở Huế thì đó chính là món . Với mình, đây là món ăn tiêu biểu cho sự giao thoa giữa ẩm thực Huế và ẩm thực dân gian. Mình thực sự bất ngờ khi có món bánh cuốn đặc biệt này. Bánh cuốn tôm chua với hình thức nhỏ nhắn, tạo hình khá cầu kỳ nhưng cũng mang ý nghĩa đầy triết lý.
Món bánh cuốn tôm chua mang được hồn và tinh túy của ẩm thực Huế vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai… tổng hợp lại cho ra một món ăn đầy thi vị.
Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai. Gắp thêm nhúm cà rốt, đu đủ trộn tôm chua đặt lên từng ống bánh
Quá trình hoàn tất món ăn rất công phu, kỹ lưỡng, khách hàng đứng chờ mua bánh cuốn tôm chua cũng rất đông vì sự thú vị của nó. Từng khúc bánh cắt ra nhìn sang trọng như món ăn trong nhà hàng với đủ màu sắc. Gắp thêm nhúm cà rốt, đu đủ trộn tôm chua đặt lên từng ống bánh, cùng miếng chả giòn thơm, thêm nước sốt khoai lang béo dẻo và thế là chỉ cần gắp đũa và thưởng thức thôi.
Ăn 1 dĩa sẽ muốn ăn thêm dĩa thứ 2
Đây cũng là một món ăn được bày bán bởi các Mệ lớn tuổi, mình đã may mắn thưởng thức món này ở địa chỉ
Bánh canh Nam Phổ
Nhắc đến đặc sản ẩm thực Huế, thì nhất định không thể bỏ qua món – món ăn gia truyền gắn liền với địa danh nổi tiếng ở cố đô. Món ăn này bắt nguồn từ làng Nam Phổ thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, được truyền từ đời này qua đời khác với hương vị đậm đà độc đáo mà hiếm có vùng đất nào có thể có được.
Topping để cho vào bánh canh
Nguyên liệu để làm nên món bánh canh Nam Phổ, chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu nên quá trình chế biến món ăn hết sức tỉ mỉ, nhất là ở khâu chế bột gạo sao cho sợi bánh canh được dẻo mềm và dai nhất.
Sau khi hoàn thành sợi bánh, bạn chuẩn bị nước dùng được làm từ nước ninh xương, nước luộc tôm và cua bể có vị ngọt tự nhiên. Nhân thì được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm hòa quyện với nhau tạo lên màu đỏ gạch vô cùng bắt mắt.
Nguyên liệu để làm nên món bánh canh Nam Phổ đa dạng và tỉ mỉ. Bí quyết nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho vị tự nhiên
Linh hồn của món bánh canh Nam Phổ đó là nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho ra vị ngọt tự nhiên nhất.
Bên cạnh đó, nhân bánh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm tươi. Ấn tượng với sợi bánh với những chả tôm, thịt tươi ngon, xen lẫn là chút hành lá, lúc dùng nêm thêm chút nước mắm ớt lại càng tăng thêm hương vị.
Sợi bánh dai ngon hòa quyện cùng nước dùng sóng sánh và hương vị thơm ngon của tôm, cua, thịt khiến mình mê đắm từ những muỗng đầu tiên.
Ngoài ra quán còn có nước đậu ván nguyên chất với vị thanh mát, ngọt lành trong những ngày nắng nóng ở Huế.
Nước đậu ván nguyên chất
Bún mắm nêm
Huế – vùng đất gọi tên các loại Mắm. Chính vì sở hữu rất nhiều loại mắm nên ẩm thực Huế có rất nhiều sáng tạo từ các loại mắm, một trong số đó là mắm nêm nhưng mắm nêm dùng trong bún mắm nêm Huế phải là loại mắm đặc biệt, do chính người Huế sản xuất. Mắm nêm nguyên chất sẽ được thêm tỏi, ớt băm và nước cốt chanh để đậm vị và dậy mùi thơm.
Bún mắm nêm đầy đủ topping
Khi đã pha mắm nêm ngon rồi, thì linh hồn của tô bún còn đến từ thịt heo luộc chín, rồi xắt thành miếng vừa ăn, không thể thiếu rau sống. Mớ rau có nhiều thứ như xà lách, rau thơm, bắp chuối, dưa chuột…
Riêng phần đậu phộng thì được rang vàng giòn và giã dập để rắc lên tô bún mắm cho thêm phần béo bùi, tạo nên một món ngon khó cưỡng, gây thương nhớ mãi cho chúng ta khi thưởng thức ẩm thực Huế.
Đến Huế, bạn có thể thưởng thức “”. Chỉ là một quán nhỏ thôi nhưng tô bún rất ấn tượng với giá cả phải chăng và hấp dẫn.
Chè Hẻm
Chè Hẻm là quán chè lâu đời ở Huế. Đến quán, bạn có thể tha hồ thưởng thức đến 15 loại chè với từng hương vị khác nhau. Nào là chè bắp dẻo ngọt, chè hạt sen bùi béo, chè đậu xanh đánh bùi bùi, chè khoai tía lạ miệng,… Cùng với đó là các món chè từ đậu, cả một thiên đường từ đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự, đậu ván với đủ các sắc màu trông thật hấp dẫn.
Chè Hẻm là một quán chè lâu đời, cần được lưu tâm ở TP.HCM
Những loại chè ngọt khác, mình đã từng thưởng thức, nhưng riêng , mình nhất định phải ăn khi đến Huế. Và món chè này đảm bảo không hề giống với bất kỳ loại chè nào mà bạn đã từng ăn. Nó có vị vừa mặn, vừa ngọt lại có chút beo béo. Húp một miếng, thấy lan tỏa trong miệng vị ngọt của nước đường, vị béo và có chút mặn của heo quay.
Nếu đã ăn thử một lần, đảm bảo bạn sẽ thấy rằng món chè này thực sự thú vị và ngon theo một cách đặc biệt.
Chè bột lọc heo quay là món ăn nổi tiếng của quán
Chè có vị vừa mặn, vừa ngọt lại có chút beo béo
Nhân heo quay vô cùng lạ miệng
Cơm hến Hoa Đông bên thôn Vỹ Dạ
Quán cơm hến Hoa Đông nằm ở mặt trên của phường Vỹ Dạ – gắn liền với bài thơ nổi tiếng “” khá gần trung tâm thành phố. Bạn chỉ cần đi thẳng qua cây cầu Phú Lưu để tới Cồn Hến. Cồn Hến là địa điểm được tạo ra bởi sự bồi lấp phù sa của dòng sông Hương và chia sông Hương thành 2 nhánh. Bởi vậy người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ nghề cào hến, chế biến hến… nên nơi này được xem là vựa hến lớn nhất Huế.
Qua cầu Phú Lưu là đến ngay cồn Hến
Cảnh sắc liên tưởng đến đoạn “Sao anh không về chơi thôn Vỹ” Phường Vỹ Dạ có không gian xanh mướt, nhẹ nhàng
Bề ngoài quán Cơm hến Hoa đông
Để tạo được một bát cơm hến ngon, cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: . Luộc hến và giữ lại nước còn trong. Cùng với đó là xắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng lên lấy tóp mỡ. Vừng mè rang chín rồi để nguội sau đó đem đi trà vỏ. Cuối cùng là xắt nhỏ các loại rau thơm để chuẩn bị bày ra tô.
Phần cơm hến với nhiểu topping hấp dẫn và chén canh hến
Tiếp theo chuẩn bị thêm 1 bát nước canh để bên cạnh. Như vậy là bạn đã có 1 suất cơm hến chuẩn Huế rồi đó.
Cơm hến Hoa Đông lại được đưa thêm vào những món ăn cầu kỳ của ẩm thực Huế mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến cố đô. Ngoài ra, quán còn có bánh bèo và nước đậu ván, chè bắp rất ngon.
Bánh bèo ở quán cũng rất ngon
Nước đậu ván, nước mía đều mát lạnh, ngon lành
Chè bắp có độ đặc sệt, ngọt vừa ăn
Cafe Tân
Xin dành những dòng cuối cho những ấn tượng về 1 quán cafe theo phong cách industrial cực xinh xắn trên con đường Đinh Tiên Hoàng, đó là. Quán tạo ra nhiều nét riêng biệt, nhờ vào những bức tường đang xây dang dở và tone màu trầm tối lấy cảm hứng từ những nhà xưởng của thế kỷ trước.
Không gian bên ngoài của cafe Tân cho cảm giác gần gũi
Không gian bên trong cho thấy phong cách kiến trúc nhà xưởng
Không gian bên trong cho thấy phong cách kiến trúc nhà xưởng
Không gian xanh mát xung quanh
Không gian cây cối xung quanh xanh mát
Từ không gian cho đến nội thất bên trong đều được phủ màu đen – nâu, mang lại cảm giác ấm áp, trầm mặc và nhìn rất Huế. Đặc biệt, không gian bên trong và bên ngoài đều ấn tượng với những nét chấm phá lôi cuốn khách hàng.
Nhân viên thân thiện, niềm nở
Thiết kế ấn tượng bên trong
Mình rất ấn tượng với menu đồ ăn đồ uống ở vì được decor đẹp mắt cho đến hương vị. Đến với Tân Cafe là đến với thế giới duy mỹ đặc sắc cùng tách cafe nhâm nhi, có thể ngồi trong nhà hoặc ngồi tại phần mặt tiền quán để ngắm nghía phố xá xung quanh thú vị đến cỡ nào.
Bình nước lọc của quán rất bắt mắt
Các loại đồ uống đa dạng, ngon miệng
Với mình, xứ Huế là cả một trời ẩm thực, những món ở trên tiêu biểu cho một phần ẩm thực Huế. Sẽ còn nhiều món ăn hấp dẫn nữa nhưng để tạo ấn tượng nhất với mình trong chuyến đi vừa rồi, phải kể đến những món trên. Dấu ấn về Huế sẽ còn kéo dài nếu như mình có cơ hội đến Huế thêm nhiều lần nữa để có thể viết tiếp những dấu ấn ẩm thực hấp dẫn trên hành trình khám phá văn hóa cố đô.