Nhân lễ hội truyền thống kỷ niệm 289 năm ngày mất Đức khai trấn Mạc Cửu (1735 – 2024), ngày 1-7, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp UBND TP Hà Tiên tổ chức Tuần lễ văn hóa – ẩm thực Hà Tiên năm 2024.
Ông Nguyễn Việt Anh – phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang – cho biết Tuần lễ văn hóa – ẩm thực Hà Tiên năm 2024 có nhiều hoạt động như không gian giới thiệu văn hóa – ẩm thực; trình diễn bản đồ món ăn đặc trưng Hà Tiên và hội thi mâm cỗ ngày giỗ.
Các đầu bếp, nghệ nhân kỳ công lựa chọn nguyên liệu tươi sống đến khâu chế biến tỉ mỉ để làm nhiều món ăn đặc trưng ở Hà Tiên gồm: bún kèn, bún nhâm, bún xiêm lo, hủ tiếu hấp, gỏi cá trích, canh chua sả nghệ, gà đốt, bok lo hong, xôi xiêm và các loại bánh chuối hấp, bánh khoai mì nướng, bánh da lợn, bánh xôi vị…
“Khách du lịch đến đông lắm. Hoạt động trên nhằm đẩy mạnh giới thiệu tiềm năng du lịch, hình ảnh và đặc biệt ẩm thực mang đậm nét đẹp văn hóa của đất và người Hà Tiên đến với du khách trong và ngoài nước”, ông Việt Anh nói.
“Món ăn ở Hà Tiên thật sự ngon nhưng tôi ấn tượng đặc biệt với món bún kèn vì khi ăn có vị béo ngậy của nước cốt dừa, thịt cá biển xé nhỏ rất thơm, độc đáo…” – chị Nguyễn Thị Thu Huệ, du khách ở TP.HCM, nói.
Tuần lễ văn hóa – ẩm thực Hà Tiên năm 2024 diễn ra trong 5 ngày (từ 29-6 đến 3-7) với 20 gian hàng bán đồ ăn, trưng bày các sản phẩm OCOP như nước mắm Phú Quốc, mật ong và túi xách, nón được người dân địa phương đan từ cỏ bàng ở huyện Giang Thành (Kiên Giang).