Theo hãng thông tấn Đức DPA, trích dẫn lời các nhà nghiên cứu tại Đại học Goethe ở Frankfurt (Đức), hiện có khoảng 2 triệu con gấu mèo ở quốc gia này.
Theo Hiệp hội Nghiên cứu Thiên nhiên Senckenberg của Đức, hiện chúng là mối nguy hiểm đối với đa dạng sinh học trong nước, đặc biệt là các loài bò sát và lưỡng cư mà chúng ăn.
Tác động của chúng đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng lớn đến mức một số người đã kêu gọi quản lý quần thể gấu mèo.
Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học (NABU), một trong những tổ chức bảo tồn lớn nhất và nổi tiếng nhất của đất nước, cho biết việc săn bắt chúng không phải là giải pháp.
Mặc dù ban đầu chúng được bảo vệ, nhưng hiện nay gấu mèo có thể bị săn bắt ở hầu hết mọi tiểu bang của Đức. Tuy nhiên, cách xử lý chúng vẫn còn gây tranh cãi.
Trước tình hình số lượng gấu mèo đang có dấu hiệu gia tăng do khả năng đẻ nhanh, một người bán thịt ở vùng đông bắc nước Đức đã nghĩ ra giải pháp mà ông tin rằng đây là cách giải quyết nhanh nhất. Đó là chế biến gấu mèo thành món thịt phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.
Ông Michael Reiss đã mở cửa hàng bán thịt ở Kade, nơi cách Berlin khoảng 90km về phía Tây. Năm 2022, khi quan sát mọi thứ xung quanh và nhận thấy sau khi gấu mèo bị săn bắt, cách duy nhất xử lý là ném chúng vào thùng rác, ông Reiss nảy ra một ý tưởng.
Sau khi hỏi ý kiến từ chính quyền địa phương và được “bật đèn xanh”, chủ tiệm bán thịt mạnh dạn chế biến thịt gấu mèo thành món ăn. Đó là xúc xích gấu mèo và thịt viên.
Những món ăn này được ông mang tới hội chợ thực phẩm quốc tế Tuần lễ Xanh mới đây. Không ngờ món ăn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ thực khách.
Khi thấy phản hồi tích cực từ thị trường, ông Reiss tiếp tục làm thêm các món ăn khác từ thịt gấu mèo, trong đó có cả món xúc xích Italia. Khách muốn mua có thể đặt hàng trực tuyến.
“Chúng tôi là cửa tiệm duy nhất ở châu Âu bán thịt gấu mèo. Có khách lái xe 150km để tới tận cửa hàng vì muốn thử món ăn lạ miệng này”, ông nói.
Đây là điều khiến vị chủ quán ngạc nhiên. Ông không ngờ thịt gấu mèo được công chúng đón nhận nhiệt tình như vậy. Suốt quãng thời gian bán hàng tới nay, ông chưa gặp phải trường hợp khách thấy khó chịu hay phản đối điều này.
Khi được hỏi về hương vị món thịt lạ, Reiss nói thịt gấu mèo không quá khác biệt so với những loại thịt quen thuộc. Chúng chỉ mềm hơn một chút.
“Nếu có 2 chiếc xúc xích làm từ 2 loại thịt khác nhau, bạn khó lòng nhận ra cái nào từ thịt gấu mèo. Mọi thứ không quá khác biệt”, ông nói.
Trong khi sản phẩm làm từ thịt gấu mèo đang trở thành tâm điểm hút khách đến với thành phố Kade, chủ tiệm thịt cho rằng đây là giải pháp xử lý vấn nạn gấu mèo đang gia tăng ở Đức.
Theo NABU, sau khi gấu mèo được đưa vào Đức trong các trang trại lấy lông vào những năm 1920, lần đầu tiên chúng được thả ra môi trường tự nhiên năm 1934.
Kể từ đó, chúng thể hiện khả năng thích nghi cao ở Đức, có thể sống cả ở thành thị và nông thôn, trong rừng cũng như đồng cỏ và sinh sản nhanh chóng.
Gấu mèo là loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ. Loài này có cân nặng trung bình 3,5-9kg. Chúng hoạt động về đêm, chủ yếu ăn thịt.
Ban đầu môi trường sống của chúng là những khu rừng hỗn hợp ở Bắc Mỹ. Nhưng với khả năng thích nghi, chúng mở rộng phạm vi tới miền núi, đầm lầy. Vào thế kỷ 20, do được thoát ra và du nhập, gấu mèo xuất hiện trên toàn lục địa châu Âu và cả Nhật Bản.