Gánh bánh bèo ở Hội An gây sốt vì bà chủ "bắn" tiếng Anh như gió

60
Một gánh bánh bèo giản dị ở phố cổ Hội An, Quảng Nam, bỗng "hot" trên mạng xã hội do khả năng nói tiếng Anh của bà chủ, được vị khách nước ngoài quay lại và chia sẻ.

Bà chủ vừa bán bánh vừa “bắn” tiếng Anh như gió

Là một blogger du lịch toàn thời gian, Lucija, cô gái đến từ Slovenia dành nhiều thời gian khám phá vùng đất mới. Trong chuyến đi tới Việt Nam lần này, cô ghé thăm nhiều nơi từ Bắc vào Nam và không ngại nếm thử nhiều món ăn mới lạ.

Đà Nẵng và Hội An là nơi Lucija dừng chân lâu nhất. Không ngại trải nghiệm, nữ du khách người Slovenia liên tục bày tỏ sự thích thú khi lần đầu ăn những món lạ.

Bà chủ gánh bánh bèo tại Hội An nói tiếng anh như gió (Video: Tiktok @lucijawithqs).

Du khách ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh của bà chủ bán bánh bèo (Ảnh cắt từ clip).

Tham khảo gợi ý của nhiều người, khi tới phố cổ Hội An, Lucija tìm tới quán bánh bèo, bánh nậm có tuổi đời hàng chục năm. Dù chỉ bán ở vỉa hè trên đường Hoàng Văn Thụ nhưng quán hàng thu hút rất đông thực khách, cả người Việt lẫn khách nước ngoài.

“Chị đang làm món gì vậy”, Lucija hỏi người bán hàng.

“Đây là món bánh bèo”, chủ gánh hàng trả lời.

Tò mò về món ăn lạ, vị khách người Slovenia tiếp tục hỏi thêm về hương vị và nguyên liệu của món ăn. Chủ quán vui vẻ trả lời bằng tiếng Anh với giọng điệu trôi chảy và sử dụng câu từ đơn giản, dễ nghe.

Video hiện thu hút hơn 1 triệu lượt xem đồng thời nhận về nhiều bình luận sôi nổi của cộng đồng mạng. Không ít người tỏ ra bất ngờ với khả năng dùng tiếng Anh thuần thục của người bán hàng rong.

Bà chủ bán bánh bèo ở Hội An “hot” trên mạng xã hội sau video của vị khách nước ngoài là cô Hồng Thảo (Ảnh: Ngô Linh).

Sau khi được chủ quán giới thiệu, nữ du khách nếm thử hai đĩa bánh bèo với giá 10.000 đồng. Đây là mức giá được xem rất bình dân so với nhiều món ăn ở phố cổ Hội An.

“Đây là một trong những món bánh truyền thống ở Hội An được làm từ bột gạo nên kết cấu rất mềm mịn. Phía trên của bánh có tôm khô, hành phi và cao lầu chiên giòn. Lúc ăn, chúng ta sẽ rưới lên trên chút nước mắm chua ngọt để hòa quyện”, cô gái mô tả.

Theo tìm hiểu, đây là quán bánh bèo bánh nậm có tuổi đời khoảng 40 năm ở đường Hoàng Văn Thụ. Gọi là quán nhưng thực chất đây chỉ là một gánh hàng rong được chủ quán bày biện đơn sơ nhưng gọn gàng với vài bộ bàn ghế nhựa phục vụ khách ngồi ăn tại chỗ.

Trên nhiều diễn đàn ẩm thực du lịch, đây là một trong những địa chỉ nổi tiếng từ lâu được nhiều khách du lịch tới trải nghiệm và chia sẻ.

Chị Ngọc Linh sống ở Hội An, tiết lộ là khách quen của quán hơn chục năm nay. Theo vị khách này, quán ngon nhất là món bánh bèo với giá 5.000 đồng/bát còn bánh nậm và bánh lọc có hương vị bình thường, không quá đặc sắc.

“Có thể nhiều người bất ngờ vì thấy chủ quán nói tiếng Anh thuần thục, nhưng với người Hội An thì điều này không có gì lạ. Khi tới thăm phố Hội, du khách sẽ thấy từ người chở xe xích lô, bán hàng rong cho tới các chủ cửa tiệm lớn tuổi đều giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Do người dân tại đây thường xuyên tiếp xúc với khách quốc tế nên dần sẽ tự học và nói theo. Thậm chí, có người bán hàng rong nói được cả tiếng Pháp, một vài câu tiếng Hàn để chào mời khách”, chị Linh nói.

Du khách nếm thử món bánh bèo của quán (Ảnh: Cuong Khii).

Bất ngờ khi nổi tiếng trên mạng xã hội

Bà chủ của gánh bánh bèo bà Bảy có tên là Nguyễn Thị Hồng Thảo (45 tuổi). Cô kế thừa hàng bánh này đã được 12 năm. Cái tên bà Bảy là của mẹ bà Thảo, gánh bánh bèo cũng có lịch sử gần 44 năm, góp phần nuôi các anh em bà Thảo nên người.

“Sau khi mẹ già yếu không thể đi bán được nữa, tôi thấy tiếc nên đã kế thừa. Các công thức chế biến đều được mẹ truyền dạy, mọi công đoạn được chuẩn bị tỉ mỉ, giữ đúng hương vị gia truyền từ hàng chục năm qua”, bà Thảo chia sẻ.

Bà Thảo cho hay, không hề hay biết mình bỗng dưng “nổi tiếng” trên mạng xã hội sau video của vị khách nước ngoài. Gánh bánh bèo này chủ yếu bán cho người dân địa phương và du khách trong nước, còn khách nước ngoài cũng có nhưng ít hơn.

“Trước đây tôi bán hàng cho shop vải nên có biết tiếng Anh, nói nhiều nên thành quen thôi chứ không có gì giỏi cả. Ai bán hàng ở phố cổ Hội An cũng phải “lận lưng” cho mình vốn tiếng Anh đủ giao tiếp, như vậy mới có thể giới thiệu sản phẩm được”, bà Thảo cười nói.

Bánh bèo ở đây mềm, kết hợp với nhân từ tôm và thịt kho đậm đà, phía trên rắc những sợi cao lầu chiên giòn. Tất cả tạo nên sự hòa quyện rất hài hòa, có độ mềm của bánh, độ giòn của sợi cao lầu chiên, cùng với đó là vị đậm đà từ tôm thịt… 

Thế nên, dù chỉ là một gánh bánh bán vỉa hè nhỏ, với vài chiếc ghế nhựa bày ra cho khách ngồi, nhưng từ nhiều năm nay, bánh bèo bà Bảy đã trở thành quán quen của người dân ở Hội An cũng như nhiều du khách. Thậm chí, từng có người khen ngợi rằng đây là “gánh bánh bèo ngon nhất Hội An”.

Những “khách ruột” của gánh bánh bèo bà Bảy (Ảnh: Ngô Linh).

Chị Mai (du khách Đà Nẵng) cùng bạn là khách quen của gánh bánh bèo bà Bảy nhiều năm nay. Vị khách này cho hay, không nhớ mình đã ăn ở đây bao nhiêu lần.

“Mình đến đây theo gợi ý của người quen, ăn dần rồi thành khách ruột lúc nào không hay. Khi nào đến Hội An cũng ghé bánh bèo bà Bảy, cô cũng nhớ mặt mình và chọn đúng món mình thường gọi khi ghé ăn”, chị Mai nói.

Nói về hương vị của bánh bèo được du khách đánh giá ngon nhất Hội An, bà Thảo chia sẻ, mỗi người đều có công thức riêng nên không thể đánh giá ai ngon hơn. “Chủ yếu khách thương nên ghé lại nhiều lần thôi”, chị Thảo nói.

Gánh bánh bèo bà Bảy được bán cố định tại ngã ba đường Trần Phú giao với Hoàng Văn Thụ, giờ mở cửa 13-18h hàng ngày, ngày nào đắt hàng thì 16h30 bà chủ quán đã dọn về.