Với 1 người đã đến Huế độ chục lần như mình (và sẽ còn nhiều hơn thế nữa), thì có quá nhiều thứ để nói về Huế. Nhưng trong bài viết này, mình sẽ chỉ tập trung vào chuyên đề ẩm thực. Trong thời gian vừa qua, du lịch Huế để Food Tour đã trở thành 1 trào lưu trong giới trẻ. Đi thăm quan thì cần xem mùa, còn đi để khám phá ẩm thực thì mùa nào cũng đi được nghen. Mình đã tới nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam nhưng mình phải công nhận Huế là vùng đất có nền văn hoá ẩm thực quá ư là đa dạng. Đi Huế không biết ăn chán là gì luôn. Ngon, bổ, rẻ là 3 tính từ để mình miêu tả về hành trình khám phá ẩm thực ở đây.
Trong bài viết này, mình sẽ review cho các bạn các nhà hàng, quán ăn ẩm thực địa phương. Hãy cùng khám phá cùng mình nhé!
Nhà Hàng Chạn
Đây chính là nhà hàng must-go trong mỗi chuyến tới foodtour Huế của mình. Có khi 1 chuyến ăn vài lần luôn ấy. Chính mình cũng không nhớ đã tới ăn Chạn bao nhiêu lần. Điểm trừ là trước đây Chạn chỉ có 1 cơ sở nên buổi trưa rất là đông, phải ngồi chờ xếp hàng dài luôn, nhiều khi còn không có chỗ mà ngồi chờ ấy. Hiện nhà hàng đã mở cơ sở 2 to đẹp hơn cả cơ sở 1, mà cũng trên cùng 1 phố luôn. Ai thèm ăn cơm nhà kiểu Huế thì chắc chắn phải ghé Chạn nha. Menu cực kỳ đa dạng và vị nấu rất ngon, dễ ăn lắm. Món thịt luộc chấm tôm chua là món lần nào tới Chạn mình cũng phải gọi, quá là xuất sắc. Chạn mới ra mắt những đĩa cơm suất cho 1 người, với giá chỉ 95k, cực phù hợp cho ai tới ăn 1 mình luôn. Ở cơ sở 2 còn có cả Chạn cafe ở không gian hiên ngoài, chill lắm nha. Ngoài ra, Chạn có bày bán 1 vài loại đặc sản để du khách có thể mua về làm quà, mình gợi ý mọi người có thể mua mắm tôm chua. mắm thịt hoặc mắm sả (do Chạn tự sản xuất mỗi ngày) về tự ăn ở nhà cho đỡ nhớ Huế hoặc mua làm quà cũng được nha.
Bữa cơm ở Chạn – foodtour Huế
Đĩa cơm suất 95.000 VND cho một người – foodtour Huế
Khu vực bán đặc sản ở Chạn – foodtour Huế
Nhà Hàng Cơm Sen
Nhà hàng Cơm Sen có concept nhà gỗ cổ, không gian rộng rãi, thoáng mát. Menu cũng khá đa dạng, về hương vị thì mình thấy cũng ổn. Ở đây đang chủ yếu phục vụ khách đoàn, khách vào gọi lẻ thì nhiều khi món sẽ bị hết. Điểm trừ là concept nhà gỗ mở nên lúc trời mưa quán bị dột khá nhiều. Quán nên tìm cách cải thiện vấn đề này. Còn nếu trời nắng đẹp thì cũng khá thoáng mát dù không có điều hoà. Đặc biệt vào mùa sen, quán sẽ có khá nhiều món được làm từ sen nha. Lần sau nếu có quay lại vào mùa sen mình nhất định sẽ ghé thử.
Nhà Hàng Gạo
Đi dạo phố đi bộ Hai Bà Trưng mà đói quá thì ghé tiệm này ăn cơm nha. Nhà hàng Gạo thì mở cửa từ sáng đến tối. Sáng họ mở cafe và bán đồ ăn sáng, bữa trưa/tối sẽ phục vụ menu cơm Huế. Quán phù hợp khi đi nhóm đông người, nếu đi 1-2 người thì hơi khó gọi đồ 1 chút. Ưu điểm là quán mở từ sớm và mở cả ngày nên bạn thèm ăn cơm Huế giờ nào cũng được và không gian theo concept nhà phú hộ xưa cũng rất đẹp. Buổi tối lên đèn trông lung linh lắm. Nhà hàng này cũng khá hợp để tổ chức tiệc đó.
Không gian của Gạo nhìn từ bên ngoài vào, ngồi ăn ở đây ngắm phố đi bộ tấp nập, nhộn nhịp thì còn gì bằng nhỉ?
Nhà Hàng Khải Hoàn
Lại thêm 1 nhà hàng về ẩm thực Huế đây. Có ai như mình không, ở nhà thì rất ít khi ăn cơm nhưng đến Huế có khi ngày ăn cơm 2 bữa luôn. Nhà hàng Khải Hoàn có vị trí trung tâm và cũng có concept nhà cổ. Các món ăn ở đây mình thấy rất ngon, rất vừa miệng, menu cũng đa dạng, đậm chất Huế. Quán này rất phù hợp đi gia đình, tiếp khách, đi đoàn đông nha.
Các món đặc sản Huế – foodtour Huế
Nhà Hàng Không Gian Xưa Huế
Không gian ở đây đúng như tên gọi của nó, như cung đình mini. Ở đây có bố trí cả ngai vàng, quạt thời xưa để khách check in. Chuỗi nhà hàng Không Gian Xưa rất nổi tiếng với du khách, điểm đặc biệt là các món ăn ở đây được decor rất cầu kỳ luôn kiểu nem công chả phượng là họ sẽ tạo hình món ăn giống con công, con phượng luôn ấy. Quán cũng rất phù hợp cho đoàn đông, gia đình hoặc để tiếp khách nhé. Nếu bạn muốn thử các món ăn như cung đình ngày xưa, đừng bỏ lỡ Không Gian Xưa Huế nha. Lưu ý với những món trang trí cầu kỳ thì nên đặt trước, tránh phải chờ lâu.
98 Minh Mạng, Tp. Huế
76 Lê Lợi, Tp. Huế
Chả Phượng được decor rất cầu kỳ, cảm giác như 1 bữa tiệc thịnh soạn ở hoàng cung
Bún Bò Bà Bê
1 chiếc bún bò “mát lạnh” mà mình được anh tài xế chỉ. Chả là đợt đó đi Huế vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 trời nóng dữ quá nên muốn ăn quán nào ngồi mát mát mà ý chúng mình là quán nào có điều hòa ấy, thế là anh tài xế dẫn chúng mình ra quán bún bò ngồi ngoài trời, không có quạt, có đúng tán cây để che bên cạnh là 1 con kênh xanh mướt. Bún bò ở đây có điểm đặc biệt là được đun bằng củi nên mọi người hay gọi là bún bò lò củi.
Quán chỉ bán từ sáng sớm đến tầm trưa là hết hàng, buổi sáng rất đông cả dân local lẫn du khách. Đây là quán bún bò đầu tiên mình ăn trong chuyến foodtour Huế, công nhận vị cũng khác với các quán bún bò khác mà mình ăn sau này. Vị trí của quán không nằm trong những con phố du lịch sầm uất, mà nằm trong 1 khu dân cư địa phương, hơi khó tìm với du khách 1 chút. Thật sự nếu không có anh tài xế chỉ, chắc tụi mình cũng không bao giờ mò tới quán này vì không được gần khách sạn lắm. Tới Huế đừng quên thử quán bún bò dân dã này nhé.
Bát bún bò lò củi với không gian “mát lạnh” được anh tài xế giới thiệu – foodtour Huế
Bún bò O Bê
Quán bún bò này nằm ở bờ Bắc, cùng phố với bún bò Mệ Kéo nổi tiếng. Hôm chúng mình ra ăn hơi muộn Mệ Kéo hết hàng, nên ghé quán này ăn. Cảm nhận ban đầu là quán khá nhỏ, trời mưa nữa nên cảm giác ẩm ướt và chưa thật sự sạch sẽ. Về vị mình thấy ăn cũng ổn nhưng mình thích bún bò lò củi của bà Bê hơn. Được cái là chả cua của quán này ngon thiệt nhưng bát của mình hơi nhỏ (giá 25k thui), ăn ở đây xong các bạn nên đi ăn thêm các món khác cho no nhé.
Bát bún bò 25.000 với miếng chả cua chất lượng – foodtour Huế
Quán Bánh Chi
Có thể nói đây là địa chỉ bán các loại bánh truyền thống nổi tiếng bậc nhất Huế, không chỉ được lòng du khách mà cả những người dân địa phương, đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Khi bạn hỏi người dân địa phương là nên tới đâu ăn đặc sản Huế, đa phần mọi người đều sẽ gợi ý bạn quán này đấy nhé. Menu của quán khá đơn giản, chỉ có bánh bèo, nậm, lọc, ram ít và 1 vài loại đồ uống đơn giản khác. Đến đây, các bạn có thể gọi 1 set đủ các loại bánh với giá 100k nha, trà đá (tự phục vụ) miễn phí. Vì các loại bánh làm từ bột, nên dù ngon nhưng ăn nhanh ngấy, 1 set 100k mình đi 2 người ăn không hết, set này phù hợp với nhóm 3-4 người hơn nha.
Khay bánh tổng hợp siêu nhiều mà chỉ có 80.000 VND – foodtour Huế
Donald Trung
Thêm 1 địa chỉ ăn đặc sản miền Trung cực nổi tiếng ở Huế – Đà Nẵng. Mình ghé quán vào buổi trưa, đúng giờ ăn nên quán siêu siêu đông. Menu ở đây cũng khá đa dạng từ mì quảng, bánh tráng cuốn, bánh ướt, bún mắm nêm và menu đồ uống có nhiều loại nước ép, trà, sữa chua. Vì lúc mình đi ăn quá đông nên phục vụ hơi chậm, gọi nhân viên khá khó. Nhà vệ sinh cũng chưa giữ được sự sạch sẽ. Đến đây nhóm mình cũng chỉ gọi các món cuốn, ăn ổn nhưng chưa có gì ấn tượng mạnh. Và việc chờ đợi lâu cộng với sự ồn ào ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhóm chúng mình khá nhiều. Các bạn nên ghé quán sớm, trước giờ cao điểm để có trải nghiệm tốt hơn nhé.
Phúc Ân – Bánh Cuốn Trảng Bàng & Lẩu
Đến Huế nhưng trải nghiệm ẩm thực kiểu Quảng Bình thì sao nhỉ? Phúc Ân cũng là 1 chuỗi nhà hàng ẩm thực miền Trung, gốc Quảng Bình và mới mở ở Huế trong năm 2023. Quan trọng là ở đây có phòng điều hoà nhé, dù phòng không lớn lắm. Với mình đây là điểm cộng lớn vì vào tháng 5 – tháng 8 ở Huế nóng lắm luôn mà khổ nỗi đi ăn ở đây nhiều quán không có điều hoà. Các bạn nhân viên cũng nhiệt tình lắm luôn. Nhóm mình hôm đó tới chủ yếu gọi các món cuốn và salad chứ chưa có thử lẩu. Ở đây cũng là bánh tráng cuốn thịt và chấm với mắm nêm nhưng cách chế biến và vị cũng khác so với khu vực Huế, Đà Nẵng. Chỗ này team mình thử thì đều khen ngon và dễ ăn. Tới Huế, các bạn có thể ghé thử xem sao nha.
Ăn bánh tráng thịt heo chấm mắm nêm kiểu Quảng Bình – foodtour Huế
Bánh Canh Trang
Nghe nói đây là 1 tiệm bánh canh cua cũng khá nổi tiếng ở Huế. Mình ghé tiệm làm 1 bát lót dạ trước khi ra sân bay, mình ăn 1 tô bánh canh nhỏ, vị vừa miệng, cũng khá ngon. Không gian kiểu bình dân, vỉa hè thôi nhưng quán cũng rất đông khách. Tô nhỏ mà rẻ nên topping cua cũng không có nhiều, bạn nào thích thì nên gọi tô to ăn cho đã nha. Không phải món khoái khẩu nên mình chỉ ăn 1 bát nhỏ cho biết thôi. Nhưng món này ăn nhanh đói lắm, đi ra đến sân bay lại đói như chưa ăn gì rồi.
Tô bánh canh size nhỏ – foodtour Huế
Huế còn cực kì nhiều hàng quán đáng thử khác, chắc chắn mình sẽ quay lại đây – foodtour Huế thêm thật nhiều lần. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích cho hành trình khám phá ẩm thực Huế của các bạn. Hãy đón xem thêm nhiều hành trình khác của mình ở So Sánh Tour Go & Share nha!
là chương trình viết blog giới thiệu những địa điểm đẹp trên khắp đất nước Việt Nam, thuộc khuôn khổ chương trình . Đây là cơ hội tuyệt vời để quảng bá du lịch địa phương đến mọi người. Với mỗi bài viết đạt yêu cầu bạn sẽ nhận ngay và cơ hội làm Cộng tác viên với So Sánh Tour. Thông tin chi tiết về chương trình xem tại: