Du lịch Tân Cương: Thưởng thức 9 món ăn độc đáo và hấp dẫn

42

1. Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là món ăn đường phố không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tân Cương. Món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn có màu sắc bắt mắt. Những miếng thịt sẽ được cắt ra vừa ăn, tẩm ướp gia vị và ớt bột. Sau đó xiên qua tre và đem đi nướng. Hương thơm của thịt nướng lan tỏa khắp đường phố, cùng màu đỏ bắt mắt khiến ai nhìn vào cũng muốn thử.

Xiên thịt cừu Tân Cương

2. Mì lạnh Liangpi

Mì lạnh Liangpi với thành phần chính được làm từ bột mì hoặc bột gạo, ngâm trong nước xốt đậm đà với nhiều hương vị. Sở dĩ có tên gọi là “mì lạnh” do những lát mì gạo được để nguội sau khi cắt mỏng. Một tô mì lạnh bao gồm nước xốt, dầu, ớt, hạt tiêu bột và giấm. Sau đó cho thêm giá đỗ và dưa chuột thái lát lên trên bát mì. Món mì lạnh độc đáo này là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức khi du lịch Tân Cương vào mùa hè.

Món mì Liangpi

3. Mì Biang Biang

Mì Biang Biang. Ảnh: @simpleplainandplenty

Món mì Biang Biang mang cái tên độc đáo. Chữ “Biang” trong tiếng Trung là một trong những chữ phức tạp nhất. Được tạo thành từ 57 nét chữ, mô phỏng lại âm thanh phát ra từ sợi mì khi được nhào bột.

Mì Biang Biang thường được ăn kèm với giấm, ớt đỏ, tỏi băm và dầu nóng rót lên trên. Dù chế biến không quá cầu kì nhưng hương vị của món ăn vẫn cuốn hút nhiều thực khách.

Ảnh: @simpleplainandplenty

4. Thịt bò hấp và bột lúa mì

Thịt bò hấp và bột lúa mì là một trong những món ăn mang đậm nét ẩm thực Hồi giáo ở Tân Cương. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là sử dụng đến 23 loại thảo mộc, bột lúa mì, cùng các gia vị khác nhau để tạo nên hương vị. Người đầu bếp sẽ cẩn thận nêm nếm và hấp trong khoảng 7 giờ để đảm bảo thịt bò mềm, thơm.

Để tăng thêm vị ngon cho món ăn, người ta sẽ thưởng thức nó khi còn nóng, kèm theo ly trà. Giúp trung hòa lượng mỡ bò và tạo cảm giác nhẹ nhàng, tránh ngấy.

Ảnh minh họa: Thịt bò hấp và bột lúa mì

5. Vụn bánh mì chan canh thịt cừu

Món vụn bánh mì chan canh thịt cừu được xem là biểu tượng ẩm thực Tân Cương. Với nguyên liệu chính là thịt cừu và bánh mì hấp dẫn thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Bánh mì được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó xé thành những miếng nhỏ. Thịt cừu được nêm nếm cùng các gia vị như thì là, hẹ, hồi, và tro gai của Trung Quốc. Tiếp theo, thịt được đun sôi trong nước cho đến khi thấm đều hương vị. Sau đó đổ vụn bánh mì lên hỗn hợp thịt cừu. Mỗi miếng bánh mềm thơm ăn kèm với tỏi ngọt và sa tế ớt tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời.

Ảnh: @songof6p

6. Bánh gạo nếp chà là

Ảnh minh họa: @rinkowu

Bánh gạo nếp chà là là món ăn sáng phổ biến của người dân địa phương ở Tân Cương. Được chế biến từ gạo nếp, quả chà là và đậu đỏ. Đặc biệt, bánh được nấu trong nồi đất nung cổ xưa, gọi là “zeng”. Tạo ra loại bánh thơm ngọt với hương vị trái cây và độ dẻo của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu đỏ. Thoạt nhìn, bánh sẽ trông khá ngọt và ngấy nhưng khi thưởng thức qua bạn sẽ cảm thấy dễ ăn và còn ấn tượng về hương vị đặc biệt này.

7. Cơm Pilaf

Cơm Pilaf là món ăn phổ biến tại khu vực Trung Á và Tân Cương. Pilaf thường được nấu từ gạo, thịt cừu hoặc thịt bò, cà rốt, hành tây, ớt và gia vị như hạt tiêu, hồi và muối. Mọi thành phần này được đun nấu cùng với một lượng dầu mỡ trong thời gian dài, tạo nên một hương vị đậm đà và thơm ngon.

Cơm Pilaf thường được phục vụ kèm theo một đĩa rau củ muối chua hoặc dưa leo chua. Để cân bằng hương vị chất béo của món ăn. Đây là món ăn phổ biến và hấp dẫn cho khách du lịch Tân Cương thưởng thức.

Cơm Pilaf

8. Bánh bao nước thịt chua

Du khách có thể thưởng thức bánh bao nước thịt chua ở khắp đất nước Trung Quốc nhưng chỉ ở Tân Cương, bạn mới có thể thưởng thức được hương vị đặc biệt của món ăn này. Những chiếc bánh bao nhân thịt cừu được tẩm trong phần nước soup chua nóng. Nước soup được rưới lên bánh bao là điểm nhấn của món ăn này, với hạt vừng, tỏi tây thái nhỏ và rau mùi. Tạo nên hương vị đậm đà và ấn tượng khó phai.

Bánh bao nước thịt chua

9. Mì Lagman

Mì Lagman là một món mì nổi tiếng của người Duy Ngô Nhĩ. Với nguyên liệu được làm từ bột mì, nước, muối và dầu. Sau khi luộc chín với nước, sợi mì trở nên dai, mềm và ngon miệng. Mì thường được ăn kèm với hỗn hợp nước xốt chứa hành tây, ớt, thịt cừu, rau cải, và các loại gia vị như hạt tiêu và ớt bột. Đây là món ăn ngon miệng đáng để thử khi khám phá ẩm thực địa phương.

Mì Lagman

Theo iVIVU.com