Du lịch Quy Nhơn – 4 món ăn lạ mà ngon chinh phục nhiều thực khách

49

Cá chình mun

Đầm Trà Ổ (hay đầm Châu Trúc, đầm Bàu Bàng) thuộc huyện Phù Mỹ. Đây là một trong ba đầm phá lớn nhất nước ta với vẻ đẹp như tranh thủy mặc. Du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn dân dã chế biến từ các loài thủy sản khai thác trong đầm. Như bún tôm, bún rạm, cá bống tượng chiên xù… Độc đáo nhất là món cá chình mun kho nghệ, um, kho sả ớt…

Cá chình mun kho nghệ

Cá chình trong các đầm ở Bình Định từng là sản vật tiến vua được ghi chép trong Đại Nam nhất thống chí. Trong đó chình mun ở đầm Trà Ổ được ghi nhận như một sản vật đặc biệt. Chình mun khai thác về làm sạch chế biến được rất nhiều món ngon. Tiêu biểu như nướng, kho, um với các loại rau, nhận khổ qua nấu canh… Thịt cá chình mun ngọt, sần sật giòn dai, da cá béo ngậy. Ăn cá uống kèm rượu gạo Trung Thứ thơm nồng, khách du lịch Quy Nhơn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo.

Ốc giấy (ốc giấm)

Ôc giấy là một trong những món ăn đặc trưng của Quy Nhơn. Ốc giấy còn gọi là ốc giấm, một loại ốc có vỏ mỏng, ngọt thịt. Người ta có thể tách ruột và vỏ ốc khi còn sống, nhờ đó mà thịt ốc vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Ốc giấm được ngư dân bắt bằng lưới giã cào. Con nhỏ bằng ngón chân cái, con lớn cỡ bắp tay người lớn. Ốc nhiều thịt, dai, giòn, rất hấp dẫn. Ốc giấm chế biến được nhiều món ngon như nướng muối ớt, nướng tiêu xanh, xào mì, hấp chấm mắm gừng, gỏi… Món nào cũng ngon và gây ấn tượng với thực khách.

Ốc giấm

Cá cơm mờm

Cá cơm mờm còn được gọi là cá cơm sữa vì màu trắng sữa của nó. Cá cơm có nhiều loại: cá cơm thường, cá cơm trắng, cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ, cá cơm than… Cá cơm mờm dù kích thước rất bé nhưng chế biến món ăn lại ngon vượt trội. Từ món chiên bột, làm chả, đổ bánh xèo cho tới món canh, món kho… đều hấp dẫn. Cá cơm còn được phơi khô để dùng dần. Cá cơm khô có thể làm món rim, kho cũng rất bắt cơm. Không chỉ là món nhậu phổ biến, nhiều người cũng chọn cá cơm mờm khô để làm quà khi đi du lịch Quy Nhơn. Cá được bán ở cửa hàng đặc sản hoặc chợ trong các làng chài.

Các cơm mờm nấu canh

Cá cơm mờm khô

Bò chua Tây Sơn

Bò chua Tây Sơn là đặc sản của vùng đất Bình Định. Thịt bò làm sạch, lọc hết phần lõi gân, cắt miếng mỏng vừa ăn. Sau đó trộn đều thịt với nước mắm và đường đã được thắng để nguội. Thêm gia vị như riềng, tỏi, ớt bột, tiêu hạt… Thịt đã trộn gia vị cho vào hũ đậy kín nắp, để lên men tự nhiên trong khoảng 5 – 7 ngày là có thể dùng được. Bò chua có độ mềm dai của thịt thăn, vị mặn, ngọt và chua nhẹ, cay của riềng và tỏi ớt. Du lịch Quy Nhơn, du khách có thể tìm mua món bò chua để thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè.

Bò chua Tây Sơn. Ảnh: Báo Bình Định

Theo iVIVU.com