1. Bún chả kẹp que tre
Ngõ Chợ Đồng Xuân nhỏ và ngắn nhưng hàng quán ken san sát lấy nhau, bán đủ thứ quà vặt bắt mắt. Bất kì thời điểm nào, bạn cũng có thể tới đây để “giải quyết” nhu cầu no bụng gồm cả bữa chính và các món tráng miệng.
Món bún chả cầu kỳ từ nguyên liệu tới kĩ thuật chế biến. Thịt dùng nướng chả là loại thịt ngon bọc lá xương xông trước khi kẹp trong que tre và nướng trên than hồng.Bún chả, không ăn với giấm ớt mà ăn với sấu dầm tự làm. Sấu để nguyên quả, luộc bằng nước lã để lấy nước chua. Khách muốn ăn chua nhiều thì có thể lấy cả quả mà dầm thêm vào. Chua dịu rất ngon.
2. Chè xuka
Để thưởng thức món chè có cái tên độc đáo này, bạn phải gửi xe, lặn lội vào trong ngõ chợ Đồng Xuân. Chè Xuka ban đầu được cô chủ quán chè Tuyết (quán ở đầu ngõ chợ) nghĩ ra. Sau đó, vì được quá nhiều bạn trẻ yêu thích, món chè này đã lập tức lan khắp ngõ và ra cả nhiều con phố ẩm thực khác ở Hà Nội.
Chè là sự kết hợp của nước cốt, dừa khô, chuối khô, thạch… ngọt dịu, thanh mát. Chè được gọi tên là Xuka vì cô chủ quán rất yêu thích nhân vật Xuka trong bộ truyên tranh Doraemon nổi tiếng. Ngoài chè Xuka, ngõ chợ Đồng Xuân còn nổi tiếng với những loại chè ngon khác như chè đỗ xanh, chè bưởi, và nhiều loại thạch mát.
3. Bún măng mọc tiết
Quán đã có thâm niên trên dưới 20 năm với món bún mọc tiết lạ tai. Chất lượng món ăn dừng ở mức độ vừa phải nhưng vị thế đẹp cùng giá cả rất rẻ khiến nhiều người chọn đây là địa điểm lui tới thường xuyên. hịt mọc to, dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa phải, đủ dùng và dễ ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá cay.
Bát rẻ nhất (bún chan hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng chung phố cổ (30.000 – 40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa điểm cách đó vài bước chân – ngõ chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 – 20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng như quán bún này là khá hấp dẫn.
4. Bún riêu ốc
Hàng bún ốc ngay đầu ngõ Đồng Xuân là thương hiệu lâu năm và nổi bật hơn cả ở “thiên đường ăn uống” Đồng Xuân. Quán dùng loại ốc nhồi to khác với các quán thường hay dùng ốc con. Ốc được xử lý kỹ nên không còn vị tanh nhớt mà mềm, chắc thịt, nước dùng thanh.
Ở đây cũng không dùng giấm mà dùng nước me làm gia vi gia giảm. Quán thường bán qua buổi trưa chứ không chỉ bán buổi sáng.
5. Phở tíu
Phở tíu cũng là một món ăn quen thuộc khác của ngõ Đồng Xuân. Đặc trưng của món Phở tíu chính là bánh phở. Thứ bánh vốn không lạ với người dân Hà Nội và với những ai yêu phở Việt. Phở tíu chỉ dùng với rất ít nước, chỉ nhiều hơn phở trộn một chút, ăn cùng thịt nạc, lạc rang, hành khô…
Những miếng nạc mông luôn được cô bán hàng quay chín trước khi đem thái. Phần thịt ấy khi đem quay sẽ không quá khô nên khi ăn người ta vẫn thấy được vị ngọt, vị béo béo từ thịt.
6. Cháo sườn chợ đêm
Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân lại chỉ bán tầm chiều đến tối, phục vụ đối tượng dạo phố đêm hoặc đi chợ đêm dịp cuối tuần. Quán bắt đầu bán từ khoảng 5-6 giờ chiều nhưng càng về đêm càng đông khách. Bát cháo ở đây ngoài nước cốt xương ninh còn có sườn sụn thật, ăn giòn sần sật, đây cũng chính là đặc điểm cuốn hút khách hàng đầu của quán.
Cháo ở đây được xay rất mịn, hoàn toàn không còn thấy hạt gạo, thậm chí chút lợn cợn của hạt tấm cũng không mà thay vào đó là miếng cháo dẻo mịn như bột trẻ em. Ấy vậy mà cháo cũng rất thơm ngon, đậm hương ngọt thịt, không hề ngấy. Nhất là khi ăn cháo, lại cắn phải miếng sườn sụn giòn giòn, vừa thú vị lại vừa đã miệng. Bạn có thể gọi thêm quẩy và ruốc thịt để có món cháo đúng điệu.
Theo Depplus
Xem thêm bài viết:
Hà Nội: Cuối tuần đi chơi đâu nhỉ?
10 điều phải thử khi du lịch Hà Nội
Xe cộ Hà Nội trong mắt một em gái Sài Gòn