Độc đáo ẩm thực An Giang với nhiều món ngon ở xứ lụa Tân Châu

35

Bún cá

Bún cá luôn là món hàng đầu được liệt kê vào danh sách ẩm thực An Giang đặc sắc. Không khó để thực khách tìm và thưởng thức món ăn này. Từ những quán bình dân dọc đường đến các quán nổi tiếng lâu đời. Mỗi địa phương ở An Giang lại có một đặc điểm riêng trong chế biến bún cá. Bởi thế, có nhiều loại: bún cá Châu Đốc, bún cá Tân Châu, bún cá Long Xuyên, bún cá của người Khmer…

Một hàng bún cá

Thành phần chính là cá lóc. Cá phải to, thịt chắc để tách thịt và đầu cá. Ở vùng sông nước, tìm nguồn cá tươi hàng ngày không khó. Vì vậy cá rất ngon, khi nấu không bị vụn và tanh. Nồi nước lèo vị đậm đà, dậy mùi thơm nhờ sả, củ nghệ, riềng, ngải bún, tỏi… Bún cá Tân Châu ăn kèm các loại rau quen thuộc như bắp chuối bào, rau muống sợi, bông điên điển, rau nhút. Khi ăn thì chấm cá với nước mắm me chua ngọt, thêm ớt hiểm cay cay.

Tô bún cá hấp dẫn

Rau ăn kèm bún cá rất dân dã

Bánh chuối chiên

Bánh chuối An Giang là món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ lụa. Loại bánh này cũng có mặt ở khắp 3 miền. Tại Tân Châu, du khách không khó để tìm xe hàng rong có bán bánh. Chuối được đặt lên lá chuối tươi rồi dùng thớt ép mỏng. Miếng chuối ép được trộn vào thau bột pha sẵn. Bánh chuối chiên có vỏ giòn rụm, là món ăn ngon miệng buổi xế chiều.

Chuối chiên

Hủ tiếu

Hủ tiếu cũng là món quen thuộc của ẩm thực An Giang. Món ăn này có thể ăn vào bất kỳ buổi nào trong ngày.

Hủ tiếu

Bánh hẹ, bánh lọt

Ở Tân Châu, bánh hẹ và bánh lọt là hai món ăn đường phố phổ biến. Bánh hẹ là tên một loại bánh của người Triều Châu, được người Tân Châu biến tấu theo cách riêng. Người địa phương làm bánh từ bột gạo vùng Tân Châu rồi trộn với lá hẹ, tạo hình dẹt, hình vuông. Bánh được chiên lên, ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Bánh hẹ

Bánh lọt vốn thường xuất hiện trong các món chè ngọt nhưng bánh lọt Tân Châu lại được chế biến thành món mặn. Bánh được xào cùng dầu hào, nước tương, giá, hẹ và phủ bên ngoài lớp trứng. Theo người dân địa phương, món bánh lọt xào có nguồn gốc từ Campuchia.

Bánh lọt xào

Các món ngon từ con lía

Con lía được tìm thấy nhiều ở xứ lụa Tân Châu với vẻ ngoài giống hệt con hến. Tuy nhiên, con lía có lớp vỏ mỏng hơn hến và lớn chỉ bằng đầu ngón tay. Vỏ của chúng thường có hình bầu dục. Lía có thể đem đi xào tỏi, xào sả ớt, xào me cay… Nhưng phổ biến nhất là món lía luộc, vì giữ nguyên được vị ngọt thơm. Nước chấm ăn kèm với lía thường là nước mắm me chua ngọt pha sệt, thêm chút ớt hoặc sa tế.

Con lía

Lía xào me cay

Bánh mì mỡ hành

Ẩm thực An Giang luôn mang đến cho thực khách nhiều bất ngờ. Một món ăn vặt lạ miệng khác ở Tân Châu mà du khách có thể chưa từng biết đến đó là bánh mì mỡ hành. Bánh mì nướng giòn được chan với nước cốt dừa hành hoặc mỡ hành. Mỗi lần người bán chỉ bán nửa chiếc bánh mì. Vị mặn, béo, hoà quyện với mùi thơm bánh mì nướng làm bạn phải thích thú. Chỉ 3.000 đồng/nửa ổ, thực khách có thể tìm và thưởng thức bánh mì mỡ hành ở nhiều nơi tại Tân Châu.

Bánh mì mỡ hành

Tép lăn bột chiên giòn

Tép lăn bột chiên giòn là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người miền Tây nói chung và Tân Châu nói riêng. Để làm tép chiên ngon, người ta chọn loại tép trấu màu xanh nhạt hoặc trắng. Tép sau khi đánh bắt về rửa sạch, cắt bớt râu và để ráo nước. Sau đó người ta pha bột chiên giòn với nước lọc, cho tép vào trộn đều. Rồi nêm nếm bột nêm, nước mắm… và cho thêm trứng vịt, khoai môn, hành. Tất cả nguyên liệu là để tạo độ béo bùi cho món ăn.

Tép trấu

Ngoài các món trên, nếu đến Tân Châu, bạn có thể tìm thưởng thức bò leo núi, cháo đậu đỏ cá rim, sương sa hạt lựu, bánh phồng kẹo mạch nha, bánh bò rễ tre, “tung lò mò”…

“Tung lò mò”

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com