Ở miền Bắc, ngoài Hà Nội hay Hải Phòng thì Nam Định là một điểm đến sáng giá trong hành trình Foodtour mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ. Một thiên đường ẩm thực đa dạng với những món ăn vô cùng hấp dẫn và sáng tạo là điều bạn chắc chắn sẽ tìm được trong hành trình Foodtour cùng mình tại chuyến đi này.
Kem xôi – Xíu páo
Điểm đến đầu tiên mà chúng mình chọn ghé đến và thưởng thức khi đến Nam Định là Kem xôi và Xíu páo.
Chúng mình đi 2 người, mỗi người gọi một kem xôi và xíu páo đề ấm chiếc bụng và bắt đầu với hành trình khám phá ẩm thực tại thành phố này.
Quán của 2 ông bà già, lúc nào cũng đông khách
Kem xôi và Xíu páo thơm lừng
Giống với Kem xôi ở nhiều tỉnh thành khác, kem xôi Nam Định có 2 nguyên liệu chính và kem ăn cùng xôi, sự kết hợp cùng kem thơm mùi đỗ xanh và xôi vò tạo thành một tổng thể hòa quyện giúp món ăn này được lòng tất cả mọi người.
Một trong những món ăn được coi là biểu tượng của Nam Định nhất định không thể không nhắc tới Xíu páo. Bánh xíu páo có hình dạng nhỏ xinh, mùi thơm lừng, phần vỏ được làm gần giống như bánh Pía, kết hợp cùng phần nhân từ thịt, tiêu xay, lạp xưởng,… tất cả tạo nên một nét chấm phá đặc biệt cho ẩm thực xứ thành Nam.
Bánh gối Nam Định
Một bữa xế nhẩn nha với chiếc bánh gối hẳn là một hẳn là một lựa chọn yêu thích với người dân xứ thành Nam. Khoảng 15h khi tới đây, quán vừa mở bán, chiếc chảo dầu cùng những chiếc bánh gối được chủ quán tự nặn đang được rán vàng ươm trên bếp than, xung quanh là đông nghịt bàn ngồi chờ để thưởng thức.
Chảo dầu cùng bánh gối vàng ươm
Khác với bánh gối Hà Nội ăn cùng nước chấm mắm thanh đạm, bánh gối Nam Định là một nét ẩm thực khác lạ cùng với cách ăn khác biệt khi được ăn cùng với tương ớt chua ngọt.
Mình được nghe kể bánh ở đây được cô chủ tự làm vỏ, tự làm nhân và tự nặn bánh, chính vì thế bánh có vỏ mỏng và giòn. Nhân bánh được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương,… tất cả hòa quyện tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Khi ăn, mỗi người có một chai tương ớt cô chủ cũng tự làm để rưới lên thưởng thức, khá thú vị và hay ho cho một thức quà chiều đầy năng lượng.
Ngoài bánh gối, ở đây còn bán thêm cả xiên mực, xiên tôm,… ăn cũng rất lạ và ngon nhé!
Bánh gối và xiên mực Nam Định
Xôi xíu Nam Định
Xôi luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn với mỗi người. Vẫn là một bát xôi nóng hổi, thơm phức, thêm các topping quen thuộc như thịt xíu, lạp xưởng, pate,… Phần xôi xíu ở Nam Định trở nên khác biệt hơn nhờ được rưới thêm phần sốt đẫm lên trên.
Một bàn với đầy các topping làm nên món xôi xíu
Hạt xôi tròn mẩy, dẻo thơm, ăn cùng các topping dễ ăn, phần nước sốt thiên ngọt được rưới lên giúp bát xôi trở nên thấm đẫm mùi thơm phức của thịt xíu, linh hồn của món xôi này.
Xôi xíu ở Nam Định không chỉ được bán buổi sáng mà còn mở thêm cả buổi chiều, trở thành một món ăn chắc dạ cho bất cứ ai thuộc team tinh bột hoặc cần lấp đầy cho chiếc bụng của mình trong một ngày cần nhiều năng lượng.
Cận cảnh một bát xôi xíu full topping đẫm sốt
Nước ô mai
Khỏa lấp chiếc bụng với những món ăn vặt hấp dẫn, hãy để mình dẫn các bạn đi giải nhiệt và giải khát với món nước ô mai, một trong những thứ nước rất được lòng các bạn học sinh và cả người dân xứ thành Nam nhé.
Quán nước ô mai lâu năm nằm ngay trước cổng trường lúc nào cũng đông đúc khách. Nước ô mai đơn giản chỉ là nước uống chua ngọt thanh nhẹ, ấy vậy mà được lòng rất nhiều người.
Món nước ô mai giải nhiệt được lòng nhiều người
Quầy bán nước có bán thêm các loại bánh đa dạng
Bánh mì pate
Ở mỗi nơi, pate được làm với nhiều hương vị khác nhau và Nam Định tự hào được “góp vui” một phần trong đó với chất lượng làm nên thương hiệu của món ăn này.
Nhắc đến pate Nam Định là nhất định phải nhắc tới món bánh mì pate trứ danh nằm ở chân cầu Đò Quan. Khu vực chân cầu Đò Quan là hàng dài các quán bánh mì, ở đâu cũng đông đúc.
Hình ảnh khu vực quán bánh mì chân cầu Đò Quan
Giồng với cách ăn bánh mì thông thường, bánh mì pate ở đây có đủ loại topping. Chúng mình gọi mỗi người một chiếc tổng hợp có pate, xúc xích, lạp xưởng,… Rau, sốt ớt được để ở bàn, tùy khẩu vị và cách ăn của mỗi người tự cho vào. Ngoài ra, ở đây còn có thêm đồ chua ăn kèm cùng bánh mì để giải ngấy.
Để nói về hương vị, pate ở Nam Định có vị béo ngậy và thơm mùi gan, bánh mì nhỏ, ăn vỏ giòn tan. Nhân bên trong đầy đặn, với người có sức ăn tốt, mình nghĩ có thể ăn tới 2-3 cái là bình thường.
Bánh mì pate thơm ngon ở Nam Định
Phở Nam Định
Luôn được coi là quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Ở mỗi nơi khác nhau phở đều có những cách làm mới mình với những hương vị đặc trưng riêng. Ghé Nam Định lần này mình mình được thử 2 quán phở với 2 phong cách và định vị khác nhau, mỗi nơi đều cho mình những ấn tượng nhất định.
Phở 5.000
Đúng như tên gọi, phở 5.000 ở đây có giá từ 5.000đ/ bát. Thực sự mình đã không mong chờ quá nhiều khi tới quán, nhưng chất lượng của bát phở này thực sự là… không đùa được đâu nha. Nước phở được hầm từ xương gà, một bát có đơn giản chỉ có thịt gà xé sợi, một viên mọc thêm chút hành lá, ấy vậy mà lại rất đầy đặn, ăn rất ổn.
Quán phở khá đông, người ăn ngồi cả một hàng dài kín ngõ. Chị bán hàng tay lúc nào cũng thoăn thoắt, niềm nở với khách hàng. Có nhiều sự lựa chọn hơn một bát phở 5.000đ khi tới đây, bạn có thể gọi cho mình một bát giá cao hơn với đầy đặn topping hơn cũng được nha.
Quán phở 5.000đ tấp nập trong con ngõ nhỏ
Cận cảnh một bát phở 5.000 VND
Phở bò cụ Tặng
Một trong những điểm đến mình mình được nghe review và recommend rất nhiều trước khi tới Nam Định. Phở bò cụ Tặng là một hàng phở lâu đời ở đây, quán bán từ sáng tới tối, nhưng nếu hôm nào đông khách quán sẽ đóng hàng từ sớm.
Có 2 món chúng mình thử ở đây là Phở bò áp chảo và Phở sốt vang. Phở bò áp chảo nghe ban đầu rất lạ, nhưng thực ra là thịt bò được xào lăn, hơi tái, mềm, ngọt, vừa chín tới, trộn với rau cải, rau thơm và gia vị rồi cho vào bát phở. Nước dùng phở đều thơm, tuy nhiên mình thấy hơi nhạt so với khẩu vị của mình, chắc có lẽ vậy, ở mỗi bàn quán đều chuẩn bị một bát bột canh nhỏ để khách có thể tự thêm vào cho vừa khẩu vị.
Phở bò gia truyền ở quán phở Cụ Tặng
Ngoài những món ăn như trên, Nam Định còn có rất nhiều món ngon khác như bún sung, nem nắm, bún cá,… Với cách chế biến khác lạ kết hợp cùng những đặc trưng vùng miền, Nam Định xứng đáng là một điểm sáng trong bản đồ ẩm thực của du lịch Việt Nam.
Hãy đi và cùng khám phá một Nam Định giàu cảnh sắc thiên nhiên cùng những món ngon thú thú vị nhé!
là chương trình viết blog giới thiệu những địa điểm đẹp trên khắp đất nước Việt Nam, thuộc khuôn khổ chương trình So Sánh Tour Go & Share. Đây là cơ hội tuyệt vời để quảng bá du lịch địa phương đến mọi người. Với mỗi bài viết đạt yêu cầu bạn sẽ nhận ngay và cơ hội làm Cộng tác viên với So Sánh Tour. Thông tin chi tiết về chương trình xem tại: https://trv.lk/golocal