Điểm danh 13 món ăn đại diện nét đẹp ẩm thực Tuyên Quang

53

1. Lạp xưởng Suối Khoáng

Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Tuyên Quang, không thể bỏ qua lạp xưởng Suối Khoáng. Đây là món ăn quen thuộc hằng ngày của người dân tại vùng đất này. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Sau đó đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi đem hong nơi gác bếp. Lạp xưởng khi khô có màu đỏ đặc trưng và thơm nồng các gia vị rừng. Đây là loại thực phẩm dự trữ được lâu dài trong nhà. Nên nếu có dịp ghé Tuyên Quang, bạn có thể mua món này về làm quà.

Ảnh minh họa: Lạp xưởng Suối Khoáng

2. Gỏi cá bỗng sông Lô

Gỏi cá bỗng sông Lô là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi khám phá ẩm thực Tuyên Quang. Cá bỗng là loại cá đặc trưng của vùng đất này có thịt ngọt, chắc. Được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng trong số các món ăn làm từ cá này thì gỏi cá bỗng vẫn là món được nhiều người yêu thích.

Gỏi cá bỗng khá dễ ăn chứ không hề bị tanh. Ăn kèm với cá là phần hành tây, thêm một chút rau thơm. Đặc biệt phần nước trộn phải thật vừa miệng và đậm vị thì mới giúp phần thịt cá bớt tanh và vẫn giữ được độ ngọt.

Cá bỗng

Gỏi cá bỗng

3. Nộm da trâu

Là tín đồ yêu thích du lịch Tuyên Quang chắc hẳn bạn sẽ biết đến món nộm da trâu quen thuộc. Đây cũng là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để làm nên món ăn này, phần da trâu sau khi lột ra sẽ được làm sạch, đem ngâm nước và luộc khoảng 2 tiếng cho da mềm. Để phần nộm được ngon thì da phải xắt thật mỏng, sau đó là nêm nếm các loại gia vị như: rau mùi, mắc khén, lạc rang,… Món nộm da trâu có độ giòn, dai dai vô cùng thích miệng.

Nguyên liệu để tạo nên món nộm da trâu

Ăn kèm với rau sống và chấm nước măng chua

4. Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến là một món ăn phổ biến ngày xuân của người dân tộc Tày tại Tuyên Quang. Với hương vị ấn tượng được nhiều người yêu thích. Miếng bánh có độ dẻo thơm của nếp, mùi lá vả đặc trưng và vị trứng kiến bùi bùi, béo ngậy.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Loại bánh truyền thống của đồng bào Tày

5. Vịt bầu Minh Hương

Món ăn làm từ vịt bầu Minh Hương

Vịt bầu Minh Hương là một giống vịt nổi tiếng của Tuyên Quang. Giống vịt này có phần thịt khá chắc, thơm và không quá bở, được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Nếu bạn yêu thích khám phá ẩm thực các vùng miền tại Tuyên Quang thì đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!

6. Măng khô

Ảnh minh họa

Măng khô Tuyên Quang có khá nhiều chất dinh dưỡng, thường sẽ được lấy về sau đó phơi thật khô, bảo quản dùng lâu. Bạn có thể mua măng khô ở bất kì đâu khi ghé thăm vùng đất này và có thể đem về làm quà dành cho người thân.

7. Cơm lam

Cơm lam là đặc sản nổi tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang nói riêng và cả khu vực vùng núi Tây Bắc nói chung. Món ăn này được chế biến từ gạo nếp, cho vào ống tre và cách miệng ống khoảng 2 – 3cm. Tiếp đó đổ nước rồi đậy nắp. Nắp này làm từ lá chuối cuộn chặt lại, sau đó nút lá vừa đủ chặt. Nướng ống cơm lam trên bếp lửa. Khi chín, sẽ có mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Người ta thường ăn kèm cơm lam với thịt lợn chua vùng cao hoặc chấm với lạc vừng vô cùng hấp dẫn.

Cơm lam

8. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc được nấu từ nếp nương có hương vị thơm ngon và độ dẻo. Màu sắc của xôi được tạo nên từ các loại lá, hoa quả nên đảm bảo chất lượng và giữ độ tươi tắn, hương vị đặc sắc hơn. Đây cũng là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang.

Xôi ngũ sắc bắt mắt

9. Thịt lợn đen

Với người dân vùng đất Tuyên Quang chắc có lẽ sẽ không thấy quá xa lạ với món thịt lợn đen. Thịt lợn nơi đây có lợi thế là được chăn thả trong môi trường tự nhiên, thịt vừa săn chắc mà mùi vị vừa ngon, khi nấu sẽ không lo ra nước nhiều. Là nguyên liệu hoàn hảo cho các món ăn hấp dẫn của ẩm thực Tuyên Quang.

Thịt lợn này được chế biến thành nhiều món ăn như: thịt lợn xào lăn, thịt lợn nướng,… Dù làm món ăn gì thì thịt lợn này vẫn đảm bảo được độ ngon, căng mọng của thịt và cả sự mềm dai vốn có.

Thịt lợn đen chế biến thành nhiều món ăn ngon

10. Bánh khảo

Bánh khảo hấp dẫn

Bánh khảo là đặc sản được làm từ bột gạo nếp, đường phèn. Nhân bánh được làm từ thịt mỡ, vừng đen hoặc đậu phộng và được ép chặt thành hình chữ nhật. Vỏ bánh có vị ngọt nhẹ, nhân béo ngậy, bùi bùi. Bánh khảo thường được du khách mua về làm quà sau mỗi chuyến đi.

Sản phẩm bánh khảo Sơn Thủy

11. Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh gai là món ăn khá ấn tượng của vùng đất Tuyên Quang. Bánh gai có công thức tùy vào mỗi vùng miền nên hương vị khi ăn đôi lúc sẽ khác nhau. Bánh gai chuẩn Tuyên Quang được làm từ nếp cái hoa vàng, lá gai, nhân đỗ xanh, thịt lợn và gói bằng lá chuối khô. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của nếp, ngọt ngọt béo béo của phần nhân thịt và đỗ xanh. Càng ăn bạn sẽ càng “nghiện” món bánh thú vị này.

Bánh gai Chiêm Hóa

12. Mắm cá ruộng

Mắm cá ruộng là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực xứ Tuyên. Nó còn được xem là bài thuốc để giải độc, giải rượu hữu dụng. Cách chế biến món ăn này cũng khá công phu: đầu tiên phải nuôi cá trong khoảng 3 tháng, sau đó lại ủ cá trong vòng 10 tháng mới cho ra được loại mắm thượng hạng. Mắm ngon phải còn nguyên cá, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

13. Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành “thương hiệu ẩm thực” của vùng đất Tuyên Quang. Giống cam này mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng. Với công dụng và hương vị mà nó mang lại, cam Hàm Yên vẫn là một loại trái cây được nhiều người “săn đón”.

Cam sành Hàm Yên

Hướng dẫn đặt các tour Đông Bắc hấp dẫn:

– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY.